PSI là gì? Ứng dụng đo lường và cách chuyển đổi [Chi tiết]

06/10/2020 23:55 +07 - Lượt xem: 13115

PSI là đơn vị ta dễ dàng nhìn thấy trên các thiết bị đồng hồ cơ đo áp suất, cảm biến áp suất trong các sản phẩm bơm định lượng hóa chất... Đa số mọi người không biết PSI là gì? Nó có chức năng ra sao? Để tìm hiểu thông tin chi tiết, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây của Union.

PSI là gì?

 

PSI là gì?

Trên trang chính thống wikipedia, PSI là ký hiệu viết tắt của từ pound – force per square inch. Dịch sang tiếng việt thì Psi có nghĩa là trọng lượng (đơn vị: pound) trên đơn vị diện tích (đơn vị: inch). 1 pound = 0.45359237 kilograms và 1 inch = 2.54 centimeters.

Hiểu một cách ngắn ngon thì PSI là đơn vị đo áp suất tiêu chuẩn của Bắc Mỹ. Tiêu biểu là nước Mỹ sẽ sử dụng ký hiệu PSI trên các thiết bị đo áp suất của nước này sản xuất, ngoài ra, còn có nhiều đơn vị đo áp suất khác nhau như Pa, bar, Kpa, Mpa, mmHg, mmH2O hay đơn vị đo áp suất thường dùng ở Việt Nam chúng ta là kg/cm2, Bar… Mỗi nền công nghiệp lớn trên thế giới như Châu Âu, Nhật Bản đều áp dụng một đơn vị áp suất riêng và các thiết bị sản xuất sẽ có đơn vị khác nhau. Vì vậy mối quan hệ giữa các đơn vị với nhau và cách chuyển đổi qua lại đều rất quan trọng. Hãy cùng Union đi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

 

Đồng hồ đo áp suất PSI

 

Cách chuyển đổi đơn vị PSI sang các đơn vị đo áp suất khác

Để chuyển đổi chính xác, bạn đọc có thể sử dụng 1 trong 2 cách thông dụng sau:

1. Cách đổi bằng bảng đơn vị đo áp suất

Bước 1: Chuẩn bị bảng quy đổi

Bước 2: Tìm đơn vị đang muốn quy đổi ở cột dọc bên tay trái

Bước 3: Tìm đơn vị quy đổi đích – đơn vị muốn được quy đổi để ra kết quả cuối cùng nằm ở hàng trên cùng đầu tiên

Bước 4: Gióng thẳng giá trị cột dọc và hàng ngang, điểm giao của hai giá trị chính là kết quả bạn cần quy đổi.

 

Bảng chuyển đổi đơn vị đo áp suất

 

Đổi 1 psi sang một số đơn vị chuẩn khác như sau:

1 psi = 68.95 mbar

1 psi = 0.0689 bar

1 psi = 6895 Pa

1 psi = 6.895 Kpa

1 psi = 0.006895 Mpa

1 psi = 703.8 mmH2O

1 psi = 51.715 mmHg

1 psi = 0.0704 kg/cm2

2. Cách chuyển đổi đơn vị PSI sang đơn vị đo áp suất khác bằng Google

Ngày nay, các kênh tìm kiếm thông tin ngày càng phát triển, việc tìm kiếm cũng nhờ đó mà đơn giản hơn rất nhiều. Nếu bạn thực hiện các phép tính toán trên google thì rất dễ dàng sẽ có ngay kết quả. Cách tìm kiếm như sau.

Bước 1: Truy cập vào Goolge Chrome

Bước 2: Thực hiện gõ lệnh tìm kiếm để chuyển đôi PSI sang bất cứ đơn vị nào mà bạn muốn, cụ thể như:

Khi bạn muốn đổi 16 PSI sang đơn vị Bar thì bạn chỉ cần gõ lên thanh công cụ tìm kiếm theo cú pháp sau: “16 PSI to Bar” là đã dễ dàng có được kết quả chính xác tuyệt đối.

 

Đổi đơn vị PSI sang các đơn vị đo áp suất khác bằng google

 

Áp dụng tương tự:

– Quy đổi từ PSI sang Mbar thực hiện gõ “PSI to Mbar

– Quy đổi PSI sang Pa gõ “PSI to PA

– Quy đổi PSI sang Kpa gõ “PSI to KPA

– Quy đổi PSI sang Mpa gõ “PSI to Mpa

– Quy đổi PSI sang mmH2O gõ “PSI to mmH2O

– Quy đổi PSI sang mmHg gõ “PSI to mmHG

– Quy đổi PSI sang kg/cm2 gõ “PSI to kg/cm2

Ứng dụng của PSI trong đời sống

PSI được ứng dụng phổ biến chuyên dụng để đo áp suất khí nén hoặc áp suất thủy lực. Đồng thời, PSI còn được sử dụng làm thước đo độ bền bằng lực kéo, nghĩa là khả năng chống chịu lực kéo và cường độ mô đun đàn hồi, khả năng chống biến dạng, điều khiển độ cứng của vật liệu.

Trong quá trình đo lường áp suất khí nén và thủy lực, PSI thể hiện lực tác dụng lên bình chứa của nó bằng hai chất lỏng tương đối. Trong đo áp suất chất lỏng, việc sử dụng PSI thường liên quan đến áp suất khí quyển, do PSI được đo bằng đồng hồ (Gauge) được cân bằng vi sai so với áp suất khí quyển.

Ngoài ra, PSI còn được ứng dụng để đo độ bền theo lực kéo trong vật liệu, Khi đó lực kéo đến hàng ngàn psi (KPSI) và để đo mô đun đàn hồi của vật liệu đến hàng triệu PSI (MPSI).

Các ngành nghề liên quan đến việc đo lường áp suất như máy khí nén và thủy lực, các hệ thống công nghiệp đều sử dụng đồng hồ đo áp suất dùng đơn vị PSI.

Trên đây là toàn bộ thông tin về PSI là gì? Cách chuyển đổi đơn vị PSI mà các chuyên gia của Union cung cấp để bạn đọc rõ hơn khi mua thiết bị điện phân muối. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ theo hotline: 0888.176.539 để được tư vấn.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  19/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ đục, TSS (Tổng chất rắn hòa tan) và độ trong của nước là những chỉ số quan trong để đánh giá chất lượng của nước. Vậy những chỉ số này cụ thể là gì, được đo lường như thế nào và có ý nghĩa quan trọng như thế nào! Cùng Union tìm hiểu trong bài viết này.

 •  
   
  16/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Nước cứng là gì? Nước cứng tác hại thế nào tới sức khỏe và đời sống của chúng ta? Cách xử lý làm mềm loại nước này như thế nào là chuẩn xác nhất?
 •  
   
  09/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Mùa hè này, bạn không thể bỏ lỡ những hoạt động pool party sôi động, khuấy đảo, giải trí vô cùng tưng bừng. Xu hướng tiệc hồ bơi với các hoạt động hấp dẫn, thú vị bên bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, công ty,.....Nếu quý vị chưa biết hay còn bỡ ngỡ mô hình này hãy cùng tham khảo ngày bài viết này để tìm hiểu chi tiết nhé!
 •  
   
  07/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Cách tính m3 như thế nào? Tính thể tích bể bơi sao với từng hình dạng khác nhau? Công thức tính mét khối nước, gỗ, đất, bê tông... có giống cách tính cho nước hồ bơi? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!
 •  
   
  04/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Trong phản ứng Clo tác dụng với nước, Clo là chất gì? Đây là vấn đề quan trọng được nhiều bạn đặc biệt quan tâm và tìm câu trả lời. Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  03/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Tính chất hóa học HCl là gì? Nó phản ứng với các chất nào? Có làm thay đổi màu quỳ tím không? Nó là chất oxi hóa hay chất khử? Đây là những câu hỏi Union nhận được về chủ đề về Axit Muriatic. Giúp khách hàng hiểu chi tiết hơn, hãy tham khảo bài viết này nhé.
 •  
   
  09/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Máy thổi khí con sò là thiết bị quan trọng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như nhiệm vụ sục và phân phối khí tăng khả năng oxy hòa tan đảm bảo chất lượng nước trong bể bơi, ngoài ra còn được sử dụng trong các bể sục spa tạo dòng nước thư giãn. Trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dưới đây là thông tin các loại máy thổi khí được ưa chuộng nhất hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  02/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Quy định về quản lý hồ bơi do BVHTTDL ban hành trong thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL yêu cầu các chủ đầu tư sở hữu bể bơi hoặc kinh doanh mô hình dịch vụ này cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao dưới nước. Trong bài viết dưới đây đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về nghị định này, cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  27/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  01/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt che bể bơi hay bạt phủ hồ bơi là vật dụng được ứng dụng phổ biến trong các công trình hồ bơi gia đình, kinh doanh, trường học. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lá cây, rác thải bay vào bể bơi trong những khoảng thời gian bạn không sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý khách hàng loại bạt che có chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!