PSI là gì? Ứng dụng đo lường và cách chuyển đổi [Chi tiết]

06/10/2020 23:55 +07 - Lượt xem: 17697

PSI là đơn vị ta dễ dàng nhìn thấy trên các thiết bị đồng hồ cơ đo áp suất, cảm biến áp suất trong các sản phẩm bơm định lượng hóa chất... Đa số mọi người không biết PSI là gì? Nó có chức năng ra sao? Để tìm hiểu thông tin chi tiết, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây của Union.

PSI là gì?

 

PSI là gì?

Trên trang chính thống wikipedia, PSI là ký hiệu viết tắt của từ pound – force per square inch. Dịch sang tiếng việt thì Psi có nghĩa là trọng lượng (đơn vị: pound) trên đơn vị diện tích (đơn vị: inch). 1 pound = 0.45359237 kilograms và 1 inch = 2.54 centimeters.

Hiểu một cách ngắn ngon thì PSI là đơn vị đo áp suất tiêu chuẩn của Bắc Mỹ. Tiêu biểu là nước Mỹ sẽ sử dụng ký hiệu PSI trên các thiết bị đo áp suất của nước này sản xuất, ngoài ra, còn có nhiều đơn vị đo áp suất khác nhau như Pa, bar, Kpa, Mpa, mmHg, mmH2O hay đơn vị đo áp suất thường dùng ở Việt Nam chúng ta là kg/cm2, Bar… Mỗi nền công nghiệp lớn trên thế giới như Châu Âu, Nhật Bản đều áp dụng một đơn vị áp suất riêng và các thiết bị sản xuất sẽ có đơn vị khác nhau. Vì vậy mối quan hệ giữa các đơn vị với nhau và cách chuyển đổi qua lại đều rất quan trọng. Hãy cùng Union đi tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

 

Đồng hồ đo áp suất PSI

 

Cách chuyển đổi đơn vị PSI sang các đơn vị đo áp suất khác

Để chuyển đổi chính xác, bạn đọc có thể sử dụng 1 trong 2 cách thông dụng sau:

1. Cách đổi bằng bảng đơn vị đo áp suất

Bước 1: Chuẩn bị bảng quy đổi

Bước 2: Tìm đơn vị đang muốn quy đổi ở cột dọc bên tay trái

Bước 3: Tìm đơn vị quy đổi đích – đơn vị muốn được quy đổi để ra kết quả cuối cùng nằm ở hàng trên cùng đầu tiên

Bước 4: Gióng thẳng giá trị cột dọc và hàng ngang, điểm giao của hai giá trị chính là kết quả bạn cần quy đổi.

 

Bảng chuyển đổi đơn vị đo áp suất

 

Đổi 1 psi sang một số đơn vị chuẩn khác như sau:

1 psi = 68.95 mbar

1 psi = 0.0689 bar

1 psi = 6895 Pa

1 psi = 6.895 Kpa

1 psi = 0.006895 Mpa

1 psi = 703.8 mmH2O

1 psi = 51.715 mmHg

1 psi = 0.0704 kg/cm2

2. Cách chuyển đổi đơn vị PSI sang đơn vị đo áp suất khác bằng Google

Ngày nay, các kênh tìm kiếm thông tin ngày càng phát triển, việc tìm kiếm cũng nhờ đó mà đơn giản hơn rất nhiều. Nếu bạn thực hiện các phép tính toán trên google thì rất dễ dàng sẽ có ngay kết quả. Cách tìm kiếm như sau.

Bước 1: Truy cập vào Goolge Chrome

Bước 2: Thực hiện gõ lệnh tìm kiếm để chuyển đôi PSI sang bất cứ đơn vị nào mà bạn muốn, cụ thể như:

Khi bạn muốn đổi 16 PSI sang đơn vị Bar thì bạn chỉ cần gõ lên thanh công cụ tìm kiếm theo cú pháp sau: “16 PSI to Bar” là đã dễ dàng có được kết quả chính xác tuyệt đối.

 

Đổi đơn vị PSI sang các đơn vị đo áp suất khác bằng google

 

Áp dụng tương tự:

– Quy đổi từ PSI sang Mbar thực hiện gõ “PSI to Mbar

– Quy đổi PSI sang Pa gõ “PSI to PA

– Quy đổi PSI sang Kpa gõ “PSI to KPA

– Quy đổi PSI sang Mpa gõ “PSI to Mpa

– Quy đổi PSI sang mmH2O gõ “PSI to mmH2O

– Quy đổi PSI sang mmHg gõ “PSI to mmHG

– Quy đổi PSI sang kg/cm2 gõ “PSI to kg/cm2

Ứng dụng của PSI trong đời sống

PSI được ứng dụng phổ biến chuyên dụng để đo áp suất khí nén hoặc áp suất thủy lực. Đồng thời, PSI còn được sử dụng làm thước đo độ bền bằng lực kéo, nghĩa là khả năng chống chịu lực kéo và cường độ mô đun đàn hồi, khả năng chống biến dạng, điều khiển độ cứng của vật liệu.

Trong quá trình đo lường áp suất khí nén và thủy lực, PSI thể hiện lực tác dụng lên bình chứa của nó bằng hai chất lỏng tương đối. Trong đo áp suất chất lỏng, việc sử dụng PSI thường liên quan đến áp suất khí quyển, do PSI được đo bằng đồng hồ (Gauge) được cân bằng vi sai so với áp suất khí quyển.

Ngoài ra, PSI còn được ứng dụng để đo độ bền theo lực kéo trong vật liệu, Khi đó lực kéo đến hàng ngàn psi (KPSI) và để đo mô đun đàn hồi của vật liệu đến hàng triệu PSI (MPSI).

Các ngành nghề liên quan đến việc đo lường áp suất như máy khí nén và thủy lực, các hệ thống công nghiệp đều sử dụng đồng hồ đo áp suất dùng đơn vị PSI.

Trên đây là toàn bộ thông tin về PSI là gì? Cách chuyển đổi đơn vị PSI mà các chuyên gia của Union cung cấp để bạn đọc rõ hơn khi mua thiết bị điện phân muối. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ theo hotline: 0888.176.539 để được tư vấn.

 
Bài xem nhiều