Nồng độ pH là gì? độ pH của một số dung dịch (CHÍNH XÁC)

21/02/2020 10:28 +07 - Lượt xem: 2656

Nồng độ pH là gì?, độ pH trong nước có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống chúng ta. Vậy dấu hiệu nhận biết nồng độ pH đang thay đổi ra sao? Những cách thực hiện xử lý khi độ pH vượt ngưỡng an toàn? Toàn bộ những thông tin trên được Union tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Hãy cùng Union tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây

 

Nồng độ pH là gì?

 

Nồng độ pH là gì?

Nồng độ pH là chỉ số đo tính chất hóa học trong nước, xác định nước đang có tính Bazo hay Axit. Trung bình nước có pH=7, nhưng khi pH>7 chứng tỏ nước đang mang tính kiềm, ngược lại pH<7 nước đang có tính axit. Thang tính pH là một hàm số logarrit, vì vậy pH = 4 sẽ có tính axit cao gấp 10 lần pH = 5 và 100 lần pH = 6. Theo tiêu chuẩn thì nước sử dụng cho sinh hoạt có nồng độ từ 6.0 – 8.5 và của ăn uống là 6.5 – 8.5

 

Thang đo nồng độ pH

 

Dựa vào độ pH của nguồn nước để có thể đánh giá:

– Khả năng ăn mòn kim loại đối với các đường ống, các vật chứa nước.

– Khả năng hòa tan các loại kim loại vào nguồn nước như: Đồng, sắt, trì, kẽm….

– Lựa chọn quy trình, cách xử lý độ pH của nước hợp lý nhất.

 

Ảnh hưởng như thế nào trong đời ống

 

Ảnh hưởng trong đời sống

 

– Ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị của nước

– Làm hỏng men răng

– Bị ăn mòn thiết bị, đường dẫn và dụng cụ chứ nước. Nếu pH < 7, khả năng khử trùng của Clo còn mạnh hơn, nếu PH>8.5 thì việc khử trùng bằng Clo dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ra ung thư.

– Ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ men tiêu hóa: Tính axit của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng.

 

Các dấu hiệu nhận biết tình trạng nước qua pH

Dấu hiệu nhận biết

 

1. Các dấu hiệu nhận biết pH thấp

– Thường thấy các vết mờ màu xanh rêu bám trên các vật kim loại như đồng, sắt… Dấu hiệu khó nhận ra hơn là kim loại bị ăn mòn dần dần

– Xét nghiệm pH của nước giếng: Với các dụng cụ đo đạc chuyên nghiệp, chuẩn xác, phòng thí nghiệm sẽ mang lại kết quả chính xác nhất về tính trạng nước của gia đình bạn.

– Ăn mòn thạch cao hoặc bê tông

– Bị bỏng mắt và mũi

– Ngoài ra bạn còn có thể dựa vào những công thức tính pH sau đây để có thể xác định được tình trạng nước của gia đình bạn.

 

2. Các dấu hiệu nhận biết pH cao

– Tích tụ canxi trên bề mặt bể và các thiết bị, đồ dùng chưa nước.

– Nước trong bể bị đục.

– Giảm khả năng khử trùng dẫn tới việc rêu tảo phát triển mạnh.

– Da bị khô, ngứa da đầu.

– Bỏng mắt và mũi

Cách điều chỉnh pH trong nước

#1 Xử lý độ pH cao

Để xử lý nước có tính kiềm, ta cần tiến hành thêm một số dung dịch axit vào nước để làm giảm tính kiềm trong nước. Một số axit phổ biến nhất hiện nay là Axit muriatic, Natri bisulfate (NaHSO4),  Axit sunfuric (H2SO4), Axit nitric (HNO3).

#2 Xử lý độ pH thấp

Độ pH thấp thường xuất hiện khi xảy ra những hiện tượng như mưa axit hoặc mưa lớn. Ta thêm một chất bazo hoặc kiềm. Hóa chất được sử dụng thường là Natri Cacbonat (Na2CO3)

 

Hóa Chất Na2CO3

 

Ngoài những hóa chất xử lý trên thì giải pháp hiện tại đang được Union sử dụng và cung cấp tới các bạn đó là sử dụng hóa chất pH- và pH+. Đây được coi là một trong những giải pháp an toàn và tiết kiệm hơn rất nhiều.

 

Hóa chất xử lý pH

 

Vậy qua bài viết này ta đã tìm hiểu sâu về nồng độ pH là gì? độ pH trong các môi trường cụ thể như axit, bazo, dung dịch. Mong rằng những kiến thức mà Union cung cấp sẽ hữu ích đối với các bạn.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  18/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn sắt là loại hóa chất được sử dụng vô cùng phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên, có rất nhiều người khi sử dụng không hiểu khái niệm phèn sắt là gì? Đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy tối đa được công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  15/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn xanh là hóa chất được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, đa số người sử dụng chưa biết khái niệm phèn xanh là gì? Không hiểu hóa chất này có đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy được tối đa công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  14/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn nhôm là loại hóa chất được dùng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên nhiều người chưa biết khái niệm phèn nhôm là gì? Đặc điểm như thế nào? Được ứng dụng ra sao trong các lĩnh vực của đời sống? Để hiểu rõ các vấn đề này hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
 •  
   
  11/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Dị ứng nước hồ bơi là vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bơi như viêm da, mẩn ngứa,..., hiện tượng này thường xuyên xảy ra khi bơi tại các bể bơi công cộng, kinh doanh. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách phòng tránh như thế nào hiệu quả nhất? Cùng Union tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  09/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Bể bơi phao là lựa chọn hoàn hảo của nhiều gia đình, không chỉ giá thành phải chăng mà tính an toàn rất cao, có thể quan sát dễ dàng khi con em bơi lội. Tuy nhiên, với sự hiếu động của trẻ rất dễ làm cho hồ bị rách dẫn đến rò rỉ nước. Vậy cách vá bể bơi bị thủng như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết hôm nay nhé.
 •  
   
  08/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Nước javen là loại hóa chất phổ biến, ứng dụng nhiều nhất hiện nay trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết đặc tính của nó ra sao, công dụng như thế nào? Để tìm hiểu chi tiết hơn, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  07/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Thay nước hồ bơi cần lưu ý điều gì? Đây được xem là câu hỏi của phần lớn gia đình có bể bơi. Mời quý bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết cách thay nước bể bơi nhằm đem đến nguồn nước an toàn, trong sạch cho người bơi.
 •  
   
  03/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Cách tẩy trắng quần áo bằng javen là phương pháp phổ biến hiện nay trong việc đánh bay mọi vết ố, nấm mốc ra khỏi quần áo trắng, đem đến màu trắng tinh khiết. Tuy nhiên có nhiều người mắc phải sai lần khi dùng quá nhiều thuốc tẩy dẫn đến mùn vải, dễ rách. Do vậy, trong bài viết hôm nay Union xin hướng dẫn cách sử dụng chi tiết và những lưu ý đặc biệt quan trọng khi sử dụng. Đừng bỏ qua nhé!
 •  
   
  01/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Khi đi bơi tại các mô hình hồ bơi kinh doanh, ta thường xuyên bắt gặp thấy những quy định bắt buộc được in nội quy bể bơi trong bảng treo ở lối đi vào khu thay đồ hoặc cổng vào. Tại sao lại cần có như vậy? Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.
 •  
   
  31/08/2020 | Tin chuyên ngành
  Chlorine là hóa chất xử lý nước bể bơi chuyên dụng mang đến hiệu quả cao, nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết sản phẩm này có ưu nhược điểm như thế nào? Lưu ý khi sử dụng ra sao? Để tìm hiểu chi tiết hơn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.