Công thức tính pH - Toàn bộ cách tính nồng độ pH [CHUẨN]

18/08/2020 11:33 +07 - Lượt xem: 5890

Các vấn đề xoay quanh nồng độ pH được rất nhiều khách hàng quan tâm bởi chúng có vai trò rất quan trọng trong đời sống, đặc biệt trong nước sinh hoạt, nước bể bơi... Do đó, đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ kiến thức về pH như: pH là gì? Công thức tính pH , hướng dẫn cách tính nồng độ pH của dung dịch axit và bazo trong bài viết này. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Công thức tính pH chuẩn

 

pH là gì?

pH là chỉ số đo độ hoạt động của các ion H₃O⁺ (H+) trong dung dịch, thể hiện độ axit hay bazo của nó. Trong các hệ dung dịch nước, nếu giá trị pH<7 được coi là có tính axit, giá trị pH>7 thì dung dịch được coi là có tính kiềm. Để xác định cụ thể, chúng ta cùng tham khảo các công thức tính pH dưới đây.

Công thức tính pH

Chỉ số pH được xác định theo công thức sau:

➣ Tính pH dung dịch axit: xác định nồng độ mol/l của ion H+ trong dung dịch ở trạng thái cân bằng

pH = -log [ H+ ]

➣ Tính pH của dung dịch bazo: xác định nồng độ mol/l của ion OH- trong dung dịch ở trạng thái cân bằng

pH = 14 – pOH = 14 + lg([OH-])

➣ Công thức cần ghi nhớ thêm:

[H+][OH−] = 10-14

Trong đó:

 • H+ biểu thị hoạt độ của các ion H+ (ion hidronium) được đo theo đơn vị là mol/l. Trong các dung dịch loãng như nước sông, hồ, nước máy, nước bể bơi thì chỉ số sẽ có giá trị sấp xỉ bằng nồng độ của ion H+
 • OH- là biểu thị hoạt độ của ion OH- (ion hydroxit) được đo theo đơn vị là mol/l.
 • -Log là logarit cơ số 10

Thang đo nồng độ pH

Cách tính pH trong những trường hợp cụ thể

Công thức tính pH đối với axit

– Dung dịch axit mạnh: pH = -log(Ca) trong đó Ca là nồng độ của axit.

– Dung dịch axit yếu: pH = -1/2.logKa -1/2.logCa với Ka là hằng số điện ly của axit (axit yếu chỉ bị điện ly 1 phần).

Công thức tính pH đối với bazo

– Đối với bazơ mạnh: pH = 14 + log(Cb) ; Cb là nồng độ bazo.

– Bazơ yếu: pH = 14 +1/2logKb + 1/2.log(Cb) ; Kb là hằng số điện ly bazo.

Cách tính pH đối với muối:

– Đối với dung dịch muối: pH = -1/2.logKa – 1/2.log(Cm).

– Đặc biệt, dung dịch muối tạo ra từ bazo mạnh hoặc axit yếu thì tính theo công thức: pH= 14 + 1/2.logKb + 1/2.log(Cm).

Cách tính pH của dung dịch đệm

Nhiều bạn chưa biết khái niệm này, dung dịch đệm hay còn gọi hỗn hợp dung dịch chứa axit yếu và bazơ liên hợp với nó hoặc hỗn hợp của bazơ yếu và axit liên hợp, có khả năng chống các biến đổi pH di một lượng nhỏ của axit hoặc bazo được thêm vào hỗn hợp.

Công thức tính gần đúng nồng độ pH của dung dịch đệm: pH= pKa – lg Ca/Cb.

Các công cụ đo nồng độ pH tiện lợi

#1. Chất chỉ thị màu

Dùng chất chỉ thị màu để đo độ pH gồm 2 phương thức đo:

– Thứ nhất ta so sánh màu chuẩn tương ứng với một giá trị pH đã biết với màu chất chỉ thị nhúng trong dung dịch cần đo sử dụng trong dung dịch đệm.

– Thứ hai là chuẩn bị giấy kiểm tra pH được ngâm trong chất chỉ thị, sau đó nhúng giấy vào dung dịch cần kiểm tra và so sánh màu của nó với thang màu

Cách đo nồng độ pH bằng chất chỉ thị màu

Cách đo pH bằng chất chỉ thị màu

#2. Sử dụng giấy quỳ tím

Đây được xem là công cụ trong phòng thí nghiệm, để nhận biết tính acid, kiềm của dung dịch. Phương pháp này rất dễ thực hiện và cho kết quả nhanh, bạn chỉ cần nhúng giấy quỳ tím vào dung dịch, nếu giấy quỳ tím hóa xanh thì dung dịch có tính bazo và giấy hóa đỏ thì dung dịch có tính axit. Để xác định được chỉ số pH cụ thể, ta so sánh màu của giấy quỳ với thang đo tiêu chuẩn.

Cách đo pH bằng quỳ tím

Giấy quỳ tím

#3. Sử dụng máy đo chuyên dụng

Đây là thiết bị cho ra kết quả chính xác và nhanh chóng giúp người dùng thuận tiện, dễ dàng sử dụng. Bạn chỉ cần nhúng 2 đầu kim loại của máy vào nước hồ bơi và đợi sự thay đổi con số trên bảng điện tử, đó chính là kết quả.

Máy đo pH

Máy đo pH

#4. Sử dụng bộ test thử nước

Sử dụng bộ test thử nước là phương pháp áp dụng phổ biến nhất trong công việc xử lý nước hồ bơi, có nhiệm vụ đo nồng độ pH và hàm lượng Clo, nhằm tính toán liều lượng hóa chất phù hợp.

Các bước sử dụng cực kỳ đơn giản, chỉ cần lấy mẫu nước bể cho vào 2 ống nghiệm, tiến hành nhỏ giọt dung dịch phenol và oto vào, đậy nắp, lắc đều. So sánh màu nước với thanh màu sắc của thang đo, khi đó bạn sẽ biết được độ pH bao nhiêu.

Bộ test thử nước bể bơi Procopi

Đo pH bằng bộ test thử nước – Xem sản phẩm

Trên đây, toàn bộ thông tin về công thức tính pH chuẩn xác nhất mà Union muốn giới thiệu đến quý bạn đọc, hy vọng rằng các kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn có những cách tính pH nhanh nhất, thuận tiện nhất nhé.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  22/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi bơi là một môn thể thao mà mọi lứa tuổi đều yêu thích. Đây là hình thức vận động toàn thân, phương pháp tăng chiều cao, cải thiện vóc dáng, phát huy nhiều công dụng tốt cho sức khỏe... Để bạn đọc hiểu kỹ hơn, các chuyên gia của Union sẽ liệt kê toàn bộ lợi ích của bộ môn thể thao này trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  21/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Ppm là gì? 1 Ppm có giá trị ra sao là câu hỏi của rất nhiều quý khách hàng khi tham khảo các bài viết về vấn đề xử lý nước của Union. Để làm rõ toàn bộ những thắc mắc của bạn đọc, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về đơn vị đo lường này trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  18/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn sắt là loại hóa chất được sử dụng vô cùng phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên, có rất nhiều người khi sử dụng không hiểu khái niệm phèn sắt là gì? Đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy tối đa được công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  15/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn xanh là hóa chất được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, đa số người sử dụng chưa biết khái niệm phèn xanh là gì? Không hiểu hóa chất này có đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy được tối đa công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  14/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn nhôm là loại hóa chất được dùng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên nhiều người chưa biết khái niệm phèn nhôm là gì? Đặc điểm như thế nào? Được ứng dụng ra sao trong các lĩnh vực của đời sống? Để hiểu rõ các vấn đề này hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
 •  
   
  11/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Dị ứng nước hồ bơi là vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bơi như viêm da, mẩn ngứa,..., hiện tượng này thường xuyên xảy ra khi bơi tại các bể bơi công cộng, kinh doanh. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách phòng tránh như thế nào hiệu quả nhất? Cùng Union tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  09/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Bể bơi phao là lựa chọn hoàn hảo của nhiều gia đình, không chỉ giá thành phải chăng mà tính an toàn rất cao, có thể quan sát dễ dàng khi con em bơi lội. Tuy nhiên, với sự hiếu động của trẻ rất dễ làm cho hồ bị rách dẫn đến rò rỉ nước. Vậy cách vá bể bơi bị thủng như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết hôm nay nhé.
 •  
   
  08/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Nước javen là loại hóa chất phổ biến, ứng dụng nhiều nhất hiện nay trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết đặc tính của nó ra sao, công dụng như thế nào? Để tìm hiểu chi tiết hơn, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  07/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Thay nước hồ bơi cần lưu ý điều gì? Đây được xem là câu hỏi của phần lớn gia đình có bể bơi. Mời quý bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết cách thay nước bể bơi nhằm đem đến nguồn nước an toàn, trong sạch cho người bơi.
 •  
   
  03/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Cách tẩy trắng quần áo bằng javen là phương pháp phổ biến hiện nay trong việc đánh bay mọi vết ố, nấm mốc ra khỏi quần áo trắng, đem đến màu trắng tinh khiết. Tuy nhiên có nhiều người mắc phải sai lần khi dùng quá nhiều thuốc tẩy dẫn đến mùn vải, dễ rách. Do vậy, trong bài viết hôm nay Union xin hướng dẫn cách sử dụng chi tiết và những lưu ý đặc biệt quan trọng khi sử dụng. Đừng bỏ qua nhé!