NaOH (Natri Hidroxit) là gì? Tính chất - Ứng dụng và những lưu ý khi bảo quản

02/07/2020 10:52 +07 - Lượt xem: 5796

NaOH là gì? Tính chất và ứng dụng của nó đối với đời sống như thế nào, đặc biệt trong vấn đề xử lý nước bể bơi? Hãy cùng các chuyên gia của Union tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

NaOH là gì

NaOH là gì?

NaOH có tên gọi hóa học là: Natri hiroxit hay Hidroxit Natri hay thường được gọi xút, xút ăn da, là một hợp chất vô cơ của Natri. Natri hidroxit tạo thành dung dịch bazo mạnh khi hòa tan trong dung môi như nước. Theo – Wikipedia

NaOH còn là một trong các hóa chất xử lý nước hồ bơi hiệu quả cao, có tên tiếng anh là Caustic Soda Flakes. Hợp chất được liên kết giữa Na+ và OH- có tính kiềm, khi ở dạng rắn sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn dễ gây bỏng da, ăn mòn da.

 

Cấu trúc phân tử NaOH

Cấu trúc phân tử Natri hidroxit

Tính chất của NaOH (Sodium hydroxide)

Cùng tìm hiểu qua về tính chất vật lý và hóa học của Sodium hydroxide để hiểu rõ hơn về hóa chất phổ biến này nhé.

Tính chất vật lý

– Natri hydroxit tinh khiết là chất rắn có màu trắng ở dạng viên, vảy, hạt hoặc dung dịch bão hòa 50%.

– Là chất rắn không màu, hút ẩm mạnh, tan nhiều trong nước, tỏa nhiệt nhiều.

– Dung dịch natri hidroxit có tính nhờn, làm bục vải, giấy, ăn mòn da.

– Hòa tan được etanol, metanol, ete và các dụng môi không phân cực để lại màu vàng trên sợi hoặc giấy.

 

Tính chất vật lý của NaOH

Tính chất vật lý của NaOH

Tính chất hóa học

– Là một bazơ mạnh nó sẽ làm quỳ tím chuyển màu xanh, còn dung dịch phenolphtalein thành màu hồng

– Phản ứng với axit tạo thành muối + nước

NaOH + HCl ⇒ NaCl + H2O

– Phản ứng với oxit axit: SO2, CO2,..

2 NaOH + SO2 ⇒ Na2SO3 + H2O

NaOH + SO2 ⇒ NaHSO3

– Phản ứng với axits hữu cơ tạo thành muối và thủy phân este, peptit

NaOH phản ứng với axit hữu cơ tạo muối và peptit

– Phản ứng với muối tạo bazo mới + muối mới

2 NaOH + CuCl2 ⇒ 2NaCl + Cu(OH)2

– Tác dụng với kim loại lưỡng tính

2 NaOH + 2Al + 2H2O ⇒ 2NaAlO2 + 3H2

– Tác dụng với hợp chất lưỡng tính

NaOH + Al(OH)3 ⇒ NaAlO2 + 2H2O.2NaOH + Al2O3 ⇒ 2NaAlO2 + H2O

Ứng dụng của NaOH (natri hydroxit) trong đời sống

 

1. NaOH có vai trò quan trọng trong xử lý nước bể bơi

Như ta đã biết nồng độ pH chiếm chỗ đứng cực kỳ quan trọng trong mọi bể bơi do đó việc điều chỉnh nồng độ sao cho về mức an toàn 7,2-7,6 là vô cùng cần thiết. NaOH là một chất có tính kiềm mạnh trái ngược hoàn toàn với hóa chất HCl (làm giảm pH) thì chức năng chủ yếu của Hidroxit Natri làm tăng nồng độ pH trong nước.

Do đó, khi kiểm tra nước bể bơi thấy pH<7,2 thì ta cần sử dụng NaOH (Sodium hypochlorite) tăng độ pH lấy lại cân bằng.

Cách dùng: Ta cũng có thể tiến hành đổ trực tiếp vào nước bể bơi hoặc pha vào với nước để tạo thành dung dịch khi sử dụng. Tùy vào độ pH trong nước thì ta điều chỉnh tỉ lệ phù hợp.

 

Ứng dụng của NaOH trong xử lý nước bể bơi

Ứng dụng của Hidroxit Natri trong xử lý nước hồ bơi

Lưu ý khi tiến hành xử lý nước bể bơi bằng Natri hidroxit

– Đeo đầy đủ đồ bảo hộ tránh tiếp xúc trực tiếp trên da

– Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát không để gần môi trường có nhiều axit.

>>> Xem thêm: Na2CO3 là gì? Tính chất và ứng dụng (PHỔ BIẾN) trong cuộc sống

2. Ứng dụng của NaOH trong công nghiệp

a, Khử trùng y tế, nơi công cộng

Hidroxit Natri (NaOH) là thành phần quan trọng trong sản xuất hóa chất tẩy rửa như nước Javen (NaClO) hay còn gọi là Sodium Hypochlorite. Chất này có thể thay thế hoàn toàn cloramin B trong khử trùng và sát khuẩn ở bệnh viện, ở nhà, trường học, nơi công cộng.

Hiện nay trong tình trạng mùa dịch covid19 đang diễn biến phức tạp, Union khuyên bạn nên thường xuyên sử dụng nước Javen sát khuẩn khu vực xung quanh vì một #vietnamquyetthangdaidich.

b, Công nghiệp dệt và nhuộm màu

Trong các khâu xử lý vải thô thường hình thành chất pectins một loại sáp khô, khi đó để màu vải thêm bóng nhanh hấp thụ màu sắc thì các xí nghiệp dùng NaOH có chức năng làm phân hủy chất này.

 

Ứng dụng của NaOH trong công nghiệp

Ứng dụng của Natri Hidroxit trong công nghiệp

c, Công nghiệp dầu khí

Trong tinh chế dầu mỏ hay xuất hiện các chất sulphur hoặc axit thuộc các chất cần loại bỏ hoàn toàn. Với xút ăn (NaOH) có tính chất điều chỉnh độ pH lấy lại cân bằng cho dung dịch khoan.

d, Chế biến thực phẩm

– Là chất dùng để điều chế dầu ô liu.

– Chất dùng bảo quản thực phẩm đóng hộp.

– Chất làm loại bỏ vỏ các loại rau củ quả như khoai tây, cà chua.

e, Công nghiệp sản xuất gỗ, giấy các loại.

– Chất dùng tách mực khỏi các sợi giấy cho phép sử dụng giấy cũ.

Sodium hydroxide tạo ra cellulose tinh khiết giúp giấy đạt chuẩn.

– Chất kết hợp với Natri Sunfua xử lý vật liệu không mong muốn trong gỗ.

– Được dùng để tinh chế nguyên liệu thô cho sản phẩm gỗ: tủ đồ, chất tẩy trắng,..

f, Công nghiệp năng lượng

– Ứng dụng trong sản xuất pin năng lượng mặt trời, nhựa Epoxy .

– Ngoài ra, NaOH sử dụng trong tuabin gió của quá trình tạo pin nhiên liệu.

Lưu ý khi bảo quản và sử dụng NaOH (Hidroxit Natri)

Như chúng ta đã biết, NaOH ở dạng khan có tính kiềm mạnh rất dễ gây bỏng da, nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, khi bảo quản và tiếp xúc với Natri Hidroxit cần lưu ý:

– Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như quần áo dài, găng tay, kính, khẩu trang, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với NaOH.

– Khi hòa tan cần thêm NaOH vào nước, tuyệt đối không được làm ngược lại.

– Lưu trữ trong thùng kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để gần nhôm và mangan.

– Khi sử dụng hết hóa chất, không được sử dụng thùng bảo quản vào mục đích khác.

Trên đây là toàn bộ thông tin bổ ích đầy đủ về dung dịch NaOH mà công ty cổ phần Union chia sẻ, mong rằng sẽ giúp các bạn đọc có thêm những kiến thức thu thập thêm cho bản thân, đặc biệt trong xử lý nước bể bơi. Để biết thêm thông tin chi tiết hay giải đáp câu hỏi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thông tin dưới đây qua hotline: 0902.566.498

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  18/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn sắt là loại hóa chất được sử dụng vô cùng phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên, có rất nhiều người khi sử dụng không hiểu khái niệm phèn sắt là gì? Đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy tối đa được công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  15/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn xanh là hóa chất được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, đa số người sử dụng chưa biết khái niệm phèn xanh là gì? Không hiểu hóa chất này có đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy được tối đa công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  14/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn nhôm là loại hóa chất được dùng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên nhiều người chưa biết khái niệm phèn nhôm là gì? Đặc điểm như thế nào? Được ứng dụng ra sao trong các lĩnh vực của đời sống? Để hiểu rõ các vấn đề này hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
 •  
   
  11/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Dị ứng nước hồ bơi là vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bơi như viêm da, mẩn ngứa,..., hiện tượng này thường xuyên xảy ra khi bơi tại các bể bơi công cộng, kinh doanh. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách phòng tránh như thế nào hiệu quả nhất? Cùng Union tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  09/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Bể bơi phao là lựa chọn hoàn hảo của nhiều gia đình, không chỉ giá thành phải chăng mà tính an toàn rất cao, có thể quan sát dễ dàng khi con em bơi lội. Tuy nhiên, với sự hiếu động của trẻ rất dễ làm cho hồ bị rách dẫn đến rò rỉ nước. Vậy cách vá bể bơi bị thủng như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết hôm nay nhé.
 •  
   
  08/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Nước javen là loại hóa chất phổ biến, ứng dụng nhiều nhất hiện nay trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết đặc tính của nó ra sao, công dụng như thế nào? Để tìm hiểu chi tiết hơn, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  07/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Thay nước hồ bơi cần lưu ý điều gì? Đây được xem là câu hỏi của phần lớn gia đình có bể bơi. Mời quý bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết cách thay nước bể bơi nhằm đem đến nguồn nước an toàn, trong sạch cho người bơi.
 •  
   
  03/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Cách tẩy trắng quần áo bằng javen là phương pháp phổ biến hiện nay trong việc đánh bay mọi vết ố, nấm mốc ra khỏi quần áo trắng, đem đến màu trắng tinh khiết. Tuy nhiên có nhiều người mắc phải sai lần khi dùng quá nhiều thuốc tẩy dẫn đến mùn vải, dễ rách. Do vậy, trong bài viết hôm nay Union xin hướng dẫn cách sử dụng chi tiết và những lưu ý đặc biệt quan trọng khi sử dụng. Đừng bỏ qua nhé!
 •  
   
  01/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Khi đi bơi tại các mô hình hồ bơi kinh doanh, ta thường xuyên bắt gặp thấy những quy định bắt buộc được in nội quy bể bơi trong bảng treo ở lối đi vào khu thay đồ hoặc cổng vào. Tại sao lại cần có như vậy? Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.
 •  
   
  31/08/2020 | Tin chuyên ngành
  Chlorine là hóa chất xử lý nước bể bơi chuyên dụng mang đến hiệu quả cao, nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết sản phẩm này có ưu nhược điểm như thế nào? Lưu ý khi sử dụng ra sao? Để tìm hiểu chi tiết hơn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.