NaOH (Natri Hidroxit) là gì? Tính chất - Ứng dụng và những lưu ý khi bảo quản

02/07/2020 10:52 +07 - Lượt xem: 12081

NaOH là gì? Tính chất và ứng dụng của nó đối với đời sống như thế nào, đặc biệt trong vấn đề xử lý nước bể bơi? Hãy cùng các chuyên gia của Union tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

NaOH là gì

NaOH là gì?

NaOH có tên gọi hóa học là: Natri hiroxit hay Hidroxit Natri hay thường được gọi xút, xút ăn da, là một hợp chất vô cơ của Natri. Natri hidroxit tạo thành dung dịch bazo mạnh khi hòa tan trong dung môi như nước. Theo – Wikipedia

NaOH còn là một trong các hóa chất xử lý nước hồ bơi hiệu quả cao, có tên tiếng anh là Caustic Soda Flakes. Hợp chất được liên kết giữa Na+ và OH- có tính kiềm, khi ở dạng rắn sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn dễ gây bỏng da, ăn mòn da.

 

Cấu trúc phân tử NaOH

Cấu trúc phân tử Natri hidroxit

Tính chất của NaOH (Sodium hydroxide)

Cùng tìm hiểu qua về tính chất vật lý và hóa học của Sodium hydroxide để hiểu rõ hơn về hóa chất phổ biến này nhé.

Tính chất vật lý

– Natri hydroxit tinh khiết là chất rắn có màu trắng ở dạng viên, vảy, hạt hoặc dung dịch bão hòa 50%.

– Là chất rắn không màu, hút ẩm mạnh, tan nhiều trong nước, tỏa nhiệt nhiều.

– Dung dịch natri hidroxit có tính nhờn, làm bục vải, giấy, ăn mòn da.

– Hòa tan được etanol, metanol, ete và các dụng môi không phân cực để lại màu vàng trên sợi hoặc giấy.

 

Tính chất vật lý của NaOH

Tính chất vật lý của NaOH

Tính chất hóa học

– Là một bazơ mạnh nó sẽ làm quỳ tím chuyển màu xanh, còn dung dịch phenolphtalein thành màu hồng

– Phản ứng với axit tạo thành muối + nước

NaOH + HCl ⇒ NaCl + H2O

– Phản ứng với oxit axit: SO2, CO2,..

2 NaOH + SO2 ⇒ Na2SO3 + H2O

NaOH + SO2 ⇒ NaHSO3

– Phản ứng với axits hữu cơ tạo thành muối và thủy phân este, peptit

NaOH phản ứng với axit hữu cơ tạo muối và peptit

– Phản ứng với muối tạo bazo mới + muối mới

2 NaOH + CuCl2 ⇒ 2NaCl + Cu(OH)2

– Tác dụng với kim loại lưỡng tính

2 NaOH + 2Al + 2H2O ⇒ 2NaAlO2 + 3H2

– Tác dụng với hợp chất lưỡng tính

NaOH + Al(OH)3 ⇒ NaAlO2 + 2H2O.2NaOH + Al2O3 ⇒ 2NaAlO2 + H2O

Ứng dụng của NaOH (natri hydroxit) trong đời sống

 

1. NaOH có vai trò quan trọng trong xử lý nước bể bơi

Như ta đã biết nồng độ pH chiếm chỗ đứng cực kỳ quan trọng trong mọi bể bơi do đó việc điều chỉnh nồng độ sao cho về mức an toàn 7,2-7,6 là vô cùng cần thiết. NaOH là một chất có tính kiềm mạnh trái ngược hoàn toàn với hóa chất HCl (làm giảm pH) thì chức năng chủ yếu của Hidroxit Natri làm tăng nồng độ pH trong nước.

Do đó, khi kiểm tra nước bể bơi thấy pH<7,2 thì ta cần sử dụng NaOH (Sodium hypochlorite) tăng độ pH lấy lại cân bằng.

Cách dùng: Ta cũng có thể tiến hành đổ trực tiếp vào nước bể bơi hoặc pha vào với nước để tạo thành dung dịch khi sử dụng. Tùy vào độ pH trong nước thì ta điều chỉnh tỉ lệ phù hợp.

 

Ứng dụng của NaOH trong xử lý nước bể bơi

Ứng dụng của Hidroxit Natri trong xử lý nước hồ bơi

Lưu ý khi tiến hành xử lý nước bể bơi bằng Natri hidroxit

– Đeo đầy đủ đồ bảo hộ tránh tiếp xúc trực tiếp trên da

– Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát không để gần môi trường có nhiều axit.

>>> Xem thêm: Na2CO3 là gì? Tính chất và ứng dụng (PHỔ BIẾN) trong cuộc sống

2. Ứng dụng của NaOH trong công nghiệp

a, Khử trùng y tế, nơi công cộng

Hidroxit Natri (NaOH) là thành phần quan trọng trong sản xuất hóa chất tẩy rửa như nước Javen (NaClO) hay còn gọi là Sodium Hypochlorite. Chất này có thể thay thế hoàn toàn cloramin B trong khử trùng và sát khuẩn ở bệnh viện, ở nhà, trường học, nơi công cộng.

Hiện nay trong tình trạng mùa dịch covid19 đang diễn biến phức tạp, Union khuyên bạn nên thường xuyên sử dụng nước Javen sát khuẩn khu vực xung quanh vì một #vietnamquyetthangdaidich.

b, Công nghiệp dệt và nhuộm màu

Trong các khâu xử lý vải thô thường hình thành chất pectins một loại sáp khô, khi đó để màu vải thêm bóng nhanh hấp thụ màu sắc thì các xí nghiệp dùng NaOH có chức năng làm phân hủy chất này.

 

Ứng dụng của NaOH trong công nghiệp

Ứng dụng của Natri Hidroxit trong công nghiệp

c, Công nghiệp dầu khí

Trong tinh chế dầu mỏ hay xuất hiện các chất sulphur hoặc axit thuộc các chất cần loại bỏ hoàn toàn. Với xút ăn (NaOH) có tính chất điều chỉnh độ pH lấy lại cân bằng cho dung dịch khoan.

d, Chế biến thực phẩm

– Là chất dùng để điều chế dầu ô liu.

– Chất dùng bảo quản thực phẩm đóng hộp.

– Chất làm loại bỏ vỏ các loại rau củ quả như khoai tây, cà chua.

e, Công nghiệp sản xuất gỗ, giấy các loại.

– Chất dùng tách mực khỏi các sợi giấy cho phép sử dụng giấy cũ.

Sodium hydroxide tạo ra cellulose tinh khiết giúp giấy đạt chuẩn.

– Chất kết hợp với Natri Sunfua xử lý vật liệu không mong muốn trong gỗ.

– Được dùng để tinh chế nguyên liệu thô cho sản phẩm gỗ: tủ đồ, chất tẩy trắng,..

f, Công nghiệp năng lượng

– Ứng dụng trong sản xuất pin năng lượng mặt trời, nhựa Epoxy .

– Ngoài ra, NaOH sử dụng trong tuabin gió của quá trình tạo pin nhiên liệu.

Lưu ý khi bảo quản và sử dụng NaOH (Hidroxit Natri)

Như chúng ta đã biết, NaOH ở dạng khan có tính kiềm mạnh rất dễ gây bỏng da, nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, khi bảo quản và tiếp xúc với Natri Hidroxit cần lưu ý:

– Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như quần áo dài, găng tay, kính, khẩu trang, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với NaOH.

– Khi hòa tan cần thêm NaOH vào nước, tuyệt đối không được làm ngược lại.

– Lưu trữ trong thùng kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để gần nhôm và mangan.

– Khi sử dụng hết hóa chất, không được sử dụng thùng bảo quản vào mục đích khác.

Trên đây là toàn bộ thông tin bổ ích đầy đủ về dung dịch NaOH mà công ty cổ phần Union chia sẻ, mong rằng sẽ giúp các bạn đọc có thêm những kiến thức thu thập thêm cho bản thân, đặc biệt trong xử lý nước bể bơi. Để biết thêm thông tin chi tiết hay giải đáp câu hỏi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thông tin dưới đây qua hotline: 0902.566.498

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  22/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Axit Clohidric (HCl) là hóa chất có vai trò rất quan trọng trong đời sống hàng ngày, được sử dụng làm nguyên liệu hoặc chất xúc tác trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, còn rất nhiều bạn đọc chưa hiểu rõ Axit Clohidric là gì? Chúng có cấu tạo phân tử như thế nào? Tính chất, ứng dụng thực tiễn ra sao? Để làm rõ tất cả những vấn đề trên, đội ngũ chuyên gia của Union là tổng hợp toàn bộ kiến thức về loại hóa chất này trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  21/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Máy hút cặn hồ bơi (bể bơi) là trọn bộ thiết bị hỗ trợ đắc lực trọng quá trình xử lý nước, vệ sinh bể bơi. Nhằm tối ưu thời gian, công sức dọn dẹp, đem lại hiệu quả cao, nhanh chóng. Vậy nên, đầu tư bộ thiết bị này sẽ giúp nguồn nước trong hồ luôn đạt chuẩn trọng sạch, an toàn. Tuy nhiên, đa số khách hàng không biết lựa chọn thiết bị nào cho phù hợp với hồ bơi của mình, giá cả ra sao? Để giải đáp toàn bộ vấn đề trên, hãy cùng Union tìm hiểu ngay bài viết hôm nay nhé.
 •  
   
  15/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Hóa chất PAM được ứng dụng phổ biến trong công việc xử lý nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt,... điển hình là nước bể bơi. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết công năng của nó là gì? Đặc tính như thế nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Hiểu rõ vấn đề này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích chi tiết cho quý bạn đọc. Đừng bỏ qua nhé!
 •  
   
  08/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Chất trợ lắng là trợ thủ đắc lực giúp khâu dọn dẹp cặn bẩn, rác thải trong thành phần nước hồ bơi diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm trợ lắng có đa dạng mẫu mã, công dụng. Tuy nhiên đa số người sử dụng đều không biết lựa chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng dẫn tới việc xử lý nước không hiệu quả. Vậy có những loại hóa chất trợ lắng phổ biến nào? Sử dụng ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Union.

 •  
   
  08/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Keo dán gạch mosaic là loại keo làm từ chất liệu xi măng trộn cùng phụ gia polymer biến tính, ứng dụng phổ biến trong ốp lát gạch mosaic cho nhiều công trình khác nhau như phòng ăn, phòng khách, phòng tắm, hồ bơi... Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc các loại keo dán tốt nhất trên thị trường. Cùng tham khảo nhé!

 •  
   
  07/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Ppm là gì? 1 Ppm có giá trị ra sao là câu hỏi của rất nhiều quý khách hàng khi tham khảo các bài viết về vấn đề xử lý nước của Union. Để làm rõ toàn bộ những thắc mắc của bạn đọc, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về đơn vị đo lường này trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  07/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Nhựa ABS sở hữu những đặc tính ưu việt với khả năng đàn hồi, chịu lực cao, độ mềm dẻo nhất định - có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Là chất liệu góp phần mang tới những sản phẩm chất lượng, tiện nghi cho người sử dụng với giá thành phải chăng. Tuy nhiên có nhiều người phân vân loại nhựa này có độc hại không, cấu trúc hóa học như thế nào? Để làm rõ thắc mắc, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Union.
 •  
   
  07/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi bơi là một môn thể thao mà mọi lứa tuổi đều yêu thích. Đây là hình thức vận động toàn thân, phương pháp tăng chiều cao, cải thiện vóc dáng, phát huy nhiều công dụng tốt cho sức khỏe... Để bạn đọc hiểu kỹ hơn, các chuyên gia của Union sẽ liệt kê toàn bộ lợi ích của bộ môn thể thao này trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  08/10/2020 | Tin chuyên ngành
  KPA là ký hiệu được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Tuy nhiên, đa số khách hàng khi mua thiết bị liên quan đến áp suất đều không hiểu KPA là gì dẫn tới lựa chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu sử dụng dẫn tới tốn kém chi phí. Để hiểu rõ về ký hiệu này, hãy cùng Union tham khảo bài viết dưới đây.
 •  
   
  06/10/2020 | Tin chuyên ngành
  PSI là đơn vị ta dễ dàng nhìn thấy trên các thiết bị đồng hồ cơ đo áp suất, cảm biến áp suất trong các sản phẩm bơm định lượng hóa chất... Đa số mọi người không biết PSI là gì? Nó có chức năng ra sao? Để tìm hiểu thông tin chi tiết, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây của Union.