NaOH (Natri Hidroxit) là gì? Tính chất - Ứng dụng và những lưu ý khi bảo quản

02/07/2020 10:52 +07 - Lượt xem: 83704

NaOH là gì? Tính chất và ứng dụng của nó đối với đời sống như thế nào, đặc biệt trong vấn đề xử lý nước bể bơi? Hãy cùng các chuyên gia của Union tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

NaOH là gì

NaOH là gì?

NaOH có tên gọi hóa học là: Natri hiroxit hay Hidroxit Natri hay thường được gọi xút, xút ăn da, là một hợp chất vô cơ của Natri. Natri hidroxit tạo thành dung dịch bazo mạnh khi hòa tan trong dung môi như nước. Theo – Wikipedia

NaOH còn là một trong các hóa chất xử lý nước hồ bơi hiệu quả cao, có tên tiếng anh là Caustic Soda Flakes. Hợp chất được liên kết giữa Na+ và OH- có tính kiềm, khi ở dạng rắn sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn dễ gây bỏng da, ăn mòn da.

 

Cấu trúc phân tử NaOH

Cấu trúc phân tử Natri hidroxit

Tính chất của NaOH (Sodium hydroxide)

Cùng tìm hiểu qua về tính chất vật lý và hóa học của Sodium hydroxide để hiểu rõ hơn về hóa chất phổ biến này nhé.

Tính chất vật lý

– Natri hydroxit tinh khiết là chất rắn có màu trắng ở dạng viên, vảy, hạt hoặc dung dịch bão hòa 50%.

– Là chất rắn không màu, hút ẩm mạnh, tan nhiều trong nước, tỏa nhiệt nhiều.

– Dung dịch natri hidroxit có tính nhờn, làm bục vải, giấy, ăn mòn da.

– Hòa tan được etanol, metanol, ete và các dụng môi không phân cực để lại màu vàng trên sợi hoặc giấy.

 

Tính chất vật lý của NaOH

Tính chất vật lý của NaOH

Tính chất hóa học

– Là một bazơ mạnh nó sẽ làm quỳ tím chuyển màu xanh, còn dung dịch phenolphtalein thành màu hồng

– Phản ứng với axit tạo thành muối + nước

NaOH + HCl ⇒ NaCl + H2O

– Phản ứng với oxit axit: SO2, CO2,..

2 NaOH + SO2 ⇒ Na2SO3 + H2O

NaOH + SO2 ⇒ NaHSO3

– Phản ứng với axits hữu cơ tạo thành muối và thủy phân este, peptit

NaOH phản ứng với axit hữu cơ tạo muối và peptit

– Phản ứng với muối tạo bazo mới + muối mới

2 NaOH + CuCl2 ⇒ 2NaCl + Cu(OH)2

– Tác dụng với kim loại lưỡng tính

2 NaOH + 2Al + 2H2O ⇒ 2NaAlO2 + 3H2

– Tác dụng với hợp chất lưỡng tính

NaOH + Al(OH)3 ⇒ NaAlO2 + 2H2O.2NaOH + Al2O3 ⇒ 2NaAlO2 + H2O

Ứng dụng của NaOH (natri hydroxit) trong đời sống

 

1. NaOH có vai trò quan trọng trong xử lý nước bể bơi

Như ta đã biết nồng độ pH chiếm chỗ đứng cực kỳ quan trọng trong mọi bể bơi do đó việc điều chỉnh nồng độ sao cho về mức an toàn 7,2-7,6 là vô cùng cần thiết. NaOH là một chất có tính kiềm mạnh trái ngược hoàn toàn với hóa chất HCl (làm giảm pH) thì chức năng chủ yếu của Hidroxit Natri làm tăng nồng độ pH trong nước.

Do đó, khi kiểm tra nước bể bơi thấy pH<7,2 thì ta cần sử dụng NaOH (Sodium hypochlorite) tăng độ pH lấy lại cân bằng.

Cách dùng: Ta cũng có thể tiến hành đổ trực tiếp vào nước bể bơi hoặc pha vào với nước để tạo thành dung dịch khi sử dụng. Tùy vào độ pH trong nước thì ta điều chỉnh tỉ lệ phù hợp.

 

Ứng dụng của NaOH trong xử lý nước bể bơi

Ứng dụng của Hidroxit Natri trong xử lý nước hồ bơi

Lưu ý khi tiến hành xử lý nước bể bơi bằng Natri hidroxit

– Đeo đầy đủ đồ bảo hộ tránh tiếp xúc trực tiếp trên da

– Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát không để gần môi trường có nhiều axit.

>>> Xem thêm: Na2CO3 là gì? Tính chất và ứng dụng (PHỔ BIẾN) trong cuộc sống

2. Ứng dụng của NaOH trong công nghiệp

a, Khử trùng y tế, nơi công cộng

Hidroxit Natri (NaOH) là thành phần quan trọng trong sản xuất hóa chất tẩy rửa như nước Javen (NaClO) hay còn gọi là Sodium Hypochlorite. Chất này có thể thay thế hoàn toàn cloramin B trong khử trùng và sát khuẩn ở bệnh viện, ở nhà, trường học, nơi công cộng.

Hiện nay trong tình trạng mùa dịch covid19 đang diễn biến phức tạp, Union khuyên bạn nên thường xuyên sử dụng nước Javen sát khuẩn khu vực xung quanh vì một #vietnamquyetthangdaidich.

b, Công nghiệp dệt và nhuộm màu

Trong các khâu xử lý vải thô thường hình thành chất pectins một loại sáp khô, khi đó để màu vải thêm bóng nhanh hấp thụ màu sắc thì các xí nghiệp dùng NaOH có chức năng làm phân hủy chất này.

 

Ứng dụng của NaOH trong công nghiệp

Ứng dụng của Natri Hidroxit trong công nghiệp

c, Công nghiệp dầu khí

Trong tinh chế dầu mỏ hay xuất hiện các chất sulphur hoặc axit thuộc các chất cần loại bỏ hoàn toàn. Với xút ăn (NaOH) có tính chất điều chỉnh độ pH lấy lại cân bằng cho dung dịch khoan.

d, Chế biến thực phẩm

– Là chất dùng để điều chế dầu ô liu.

– Chất dùng bảo quản thực phẩm đóng hộp.

– Chất làm loại bỏ vỏ các loại rau củ quả như khoai tây, cà chua.

e, Công nghiệp sản xuất gỗ, giấy các loại.

– Chất dùng tách mực khỏi các sợi giấy cho phép sử dụng giấy cũ.

Sodium hydroxide tạo ra cellulose tinh khiết giúp giấy đạt chuẩn.

– Chất kết hợp với Natri Sunfua xử lý vật liệu không mong muốn trong gỗ.

– Được dùng để tinh chế nguyên liệu thô cho sản phẩm gỗ: tủ đồ, chất tẩy trắng,..

f, Công nghiệp năng lượng

– Ứng dụng trong sản xuất pin năng lượng mặt trời, nhựa Epoxy .

– Ngoài ra, NaOH sử dụng trong tuabin gió của quá trình tạo pin nhiên liệu.

Lưu ý khi bảo quản và sử dụng NaOH (Hidroxit Natri)

Như chúng ta đã biết, NaOH ở dạng khan có tính kiềm mạnh rất dễ gây bỏng da, nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, khi bảo quản và tiếp xúc với Natri Hidroxit cần lưu ý:

– Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như quần áo dài, găng tay, kính, khẩu trang, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với NaOH.

– Khi hòa tan cần thêm NaOH vào nước, tuyệt đối không được làm ngược lại.

– Lưu trữ trong thùng kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để gần nhôm và mangan.

– Khi sử dụng hết hóa chất, không được sử dụng thùng bảo quản vào mục đích khác.

Trên đây là toàn bộ thông tin bổ ích đầy đủ về hóa chất NaOHCông ty cổ phần Union chia sẻ, mong rằng sẽ giúp các bạn đọc có thêm những kiến thức thu thập thêm cho bản thân, đặc biệt trong xử lý nước bể bơi. Để biết thêm thông tin chi tiết hay giải đáp câu hỏi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thông tin dưới đây qua hotline: 0902.566.498

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  09/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Máy thổi khí con sò là thiết bị quan trọng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như nhiệm vụ sục và phân phối khí tăng khả năng oxy hòa tan đảm bảo chất lượng nước trong bể bơi, ngoài ra còn được sử dụng trong các bể sục spa tạo dòng nước thư giãn. Trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dưới đây là thông tin các loại máy thổi khí được ưa chuộng nhất hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  02/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Quy định về quản lý hồ bơi do BVHTTDL ban hành trong thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL yêu cầu các chủ đầu tư sở hữu bể bơi hoặc kinh doanh mô hình dịch vụ này cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao dưới nước. Trong bài viết dưới đây đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về nghị định này, cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  27/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  01/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt che bể bơi hay bạt phủ hồ bơi là vật dụng được ứng dụng phổ biến trong các công trình hồ bơi gia đình, kinh doanh, trường học. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lá cây, rác thải bay vào bể bơi trong những khoảng thời gian bạn không sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý khách hàng loại bạt che có chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Bạt lót hồ bơi hay còn được gọi là bạt chống thấm bể bơi, là sản phẩm rất quan trọng trong hạng mục thi công chống thấm công trình. Bởi nó có công dụng ngăn chặn nước thấm vào nền móng, chống vi khuẩn, mầm bệnh gây ô nhiễm nước bể. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm. Hiểu được vấn đề đó, các chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Công nghệ bể bơi là những giải pháp xử lý nước khoa học, đạt hiệu quả cao cho các công trình khi ứng dụng thực tế. Vậy hiện nay có các công nghệ nào trong xây dựng cũng như trong hệ thống lọc? Nhằm giúp quý bạn nắm bắt được tất các công nghệ hồ bơi tiên tiến nhất hiện nay, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  09/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Clo là hóa chất chuyên dùng để tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng trong nước hồ bơi... Tuy nhiên, đa số khách hàng của Union không biết cách sử dụng clo cho bể bơi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Hiểu được vấn đề đó, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức và cách xử lý nước bể bơi bằng Clo trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  08/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất làm trong nước hồ bơi. Điều này khiến người tiêu dùng khó khăn khi lựa chọn hóa chất phù hợp để xử lý nước bể bơi bị đục. Hiểu được vấn đề trên, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ các loại hóa chất tốt nhất trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  07/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Vận hành máy lọc nước bể bơi như thế nào là thắc mắc của rất nhiều quý khách hàng khi liên hệ với Union. Bởi nếu biết cách vận hành đúng sẽ mang lại nguồn nước trong sạch cho hồ bơi và gia tăng tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống lọc. Hiểu được điều này, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin cần biết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  02/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Hóa chất keo tụ tạo bông là chất làm cho những hạt rất nhỏ lơ lửng trong nước biến thành hạt lớn được lắng đọng giúp quá trình xử lý nước bể bơi, nước thải sinh hoạt, nước công nghiệp thuận tiện, dễ dàn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất keo tụ, mỗi loại đều có ưu nhược điểm và cách sử dụng khác nhau gây khó khăn cho người sử dụng khi lựa chọn. Hiểu được vấn đề này, trong bài viết dưới đây Union sẽ giới thiệu đến bạn đọc những loại hóa chất tạo bông tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay thôi!