KPA là gì? Ứng dụng đo lường những lĩnh vực nào? Cách chuyển đổi

08/10/2020 22:41 +07 - Lượt xem: 32075

KPA là ký hiệu được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Tuy nhiên, đa số khách hàng khi mua thiết bị liên quan đến áp suất đều không hiểu KPA là gì dẫn tới lựa chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu sử dụng dẫn tới tốn kém chi phí. Để hiểu rõ về ký hiệu này, hãy cùng Union tham khảo bài viết dưới đây.

Kpa là gì

 

KPA là gì?

KPA là ký hiệu viết tắt từ cụm từ Kilo Pascal – đơn vị đo lường chỉ áp suất chất lỏng, chất khí, được ứng dụng đo lường ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Là đơn vị quá đỗi quen thuộc trong các lĩnh vực như xây dựng và các ngành công nghiệp thép, điện lực.

Nguồn gốc của Kpa là dựa theo Pa (Pascal), đây là đơn vị đo lường áp suất phổ biến nhất hiện nay, được đặt theo tên Blaise Pascal – nhà bác học người Pháp.

Vậy tại sao có khái niệm KPA? Bạn hãy hiểu một cách đơn giản đó là nếu chỉ sử dụng đơn vị Pa thì việc tính toán sẽ trở nên cồng kềnh, phức tạp với các con số có giá trị lớn. Cũng như ký hiệu đo độ dài cũng có mm, cm, dm, cm và km thì tương tự KPA cũng vậy, giả dụ như có 1000Pa thì người ta có thể sử dụng 1KPA để tính toán sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tiêu chuẩn ip68 là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong đời sống?

Đồng hồ đo KPA

 

Hướng dẫn quy đổi KPA sang các đơn vị đo lường khác

Khi đã hiểu KPA là gì thì câu hỏi đặt ra là cách đổi đơn vị này sang các đơn vị đo lường áp suất khác như thế nào? Dưới đây là 2 cách chuyển đổi thông dụng nhất mà bạn có thể tham khảo.

#1. Đổi bằng bảng đơn vị đo áp suất

Cách quy đổi KPA bằng bảng đơn vị đo áp suất gồm có 4 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bảng quy đổi

Bước 2: Tìm đơn vị đang muốn quy đổi ở cột dọc bên tay trái

Bước 3: Tìm đơn vị quy đổi đích – đơn vị muốn được quy đổi để ra kết quả cuối cùng nằm ở hàng trên cùng đầu tiên

Bước 4: Gióng thẳng giá trị cột dọc và hàng ngang, điểm giao của hai giá trị chính là kết quả bạn cần quy đổi.

 

Bảng chuyển đổi đơn vị đo áp suất

 

Cụ thể như sau:

● Quy đổi sang Psi, 1 Kpa = 0.14504 Psi

● Quy đổi sang mbar thì 1 Kpa = 10 mbar

● Sang bar, 1 Kpa = 0.01 bar

● Sang atm thì 1 Kpa = 0.00987 atm

● Sang Pa, 1 Kpa = 1000 Pa

● Sang Mpa thì 1 Kpa = 0.001 Mpa

● Sang mmH2O, 1 Kpa = 102.07 mmH2O

● Sang in.H2O thì 1 Kpa = 4.019 in.H2O

● Quy đổi sang mmHg, 1 Kpa = 7.5 mmHg

● Quy đổi sang in.Hg thì 1 Kpa = 0.295 in.Hg

● Quy đổi sang kg/cm2, 1 Kpa = 0.0102 kg/cm2

>>> Tham khảo ngay: Ppm là gì? Cách xác định hàm lượng – Hướng dẫn chuyển đổi

#2. Hướng dẫn quy đổi KPA sang các đơn vị đo áp suất khác bằng Google

Ngày nay, các kênh tìm kiếm thông tin ngày càng phát triển, việc tìm kiếm cũng nhờ đó mà đơn giản hơn rất nhiều. Nếu bạn thực hiện các phép tính toán trên google thì rất dễ dàng sẽ có ngay kết quả. Cách tìm kiếm như sau.

Bước 1: Truy cập vào Goolge Chrome

Bước 2: Thực hiện gõ lệnh tìm kiếm để chuyển đổi KPA sang bất cứ đơn vị nào mà bạn muốn, cụ thể như:

Khi bạn muốn chuyển đổi 2Kpa sang đơn vị Bar thì bạn chỉ cần gõ lên thanh công cụ tìm kiếm theo cú pháp sau: “2Kpa to Bar” là đã dễ dàng có được kết quả chính xác tuyệt đối.

 

Đổi KPA sang các đại lương đo áp suất khác bằng google

 

Áp dụng tương tự khi chuyển đổi sang các đơn vị khác

– Quy đổi từ Kpa sang Mbar thực hiện gõ “Kpa to Mbar“

– Chuyển đổi sang Pa gõ “Kpa to PA“

– Chuyển đổi sang Psi gõ “Kpa to Psi“

– Chuyển đổi sang Psi gõ “Kpa to Psi“

– Chuyển đổi sang mmH2O gõ “Kpa to mmH2O“

– Chuyển đổi sang mmHg gõ “Kpa to mmHG“

– Chuyển đổi sang kg/cm2 gõ “Kpa to kg/cm2“

Như vậy, khi nắm chắc được 2 cách chuyển đổi trên thì các bạn đã có thể chuyển đổi từ đơn vị Kpa sang bất kỳ đơn vị đo áp suất nào khác một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ứng dụng của đơn vị đo áp suất KPA là gì?

KPA là đơn vị áp suất nhỏ, do đó nó áp dụng phổ biến để đo áp suất trong phòng sạch. Bên cạnh đó Pa cũng sử dụng như một đơn vị đo lường lưu lượng kết hợp với ống pitot.

– MPA, KPA, bar là đơn vị tiêu chuẩn trong công nghệ đo áp suất công nghiệp. MmHg sử dụng phổ biến trong y tế, đo huyết áp.

– Đơn vị kpa ứng dụng phổ biến trong mô tả áp suất không khí dưới khí quyển, đo áp suất không khí chênh lệch thấp trong hệ thống thông gió của các tòa nhà, cao ốc.

– Pa, KPA là những đơn vị đo áp suất được ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới. Được các nền công nghiệp lớn như Mỹ, Châu Âu ứng dụng để thể hiện độ kéo, độ nén, mô đun Young và độ cứng của vật liệu.

– Đơn vị kPa được ứng dụng trong các đồng hồ đo áp suất nhiều hơn đơn vị Pa vì giảm được nhiều chữ số 0 trong hiển thị, để người sử dụng quan sát được dễ dàng hơn.

Ngoài việc đo áp suất của chất lỏng, chất khí thì kPa còn được ứng dụng để đo áp suất của các máy hút chân không.

Ứng dụng đại lượng KPa trong đời sống

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Kpa là gì? Cách chuyển đổi sang các đơn vị đo áp suất khác và ứng dụng của ký hiệu này trong đời sống. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho quý bạn đọc.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  19/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ đục, TSS (Tổng chất rắn hòa tan) và độ trong của nước là những chỉ số quan trong để đánh giá chất lượng của nước. Vậy những chỉ số này cụ thể là gì, được đo lường như thế nào và có ý nghĩa quan trọng như thế nào! Cùng Union tìm hiểu trong bài viết này.

 •  
   
  16/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Nước cứng là gì? Nước cứng tác hại thế nào tới sức khỏe và đời sống của chúng ta? Cách xử lý làm mềm loại nước này như thế nào là chuẩn xác nhất?
 •  
   
  09/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Mùa hè này, bạn không thể bỏ lỡ những hoạt động pool party sôi động, khuấy đảo, giải trí vô cùng tưng bừng. Xu hướng tiệc hồ bơi với các hoạt động hấp dẫn, thú vị bên bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, công ty,.....Nếu quý vị chưa biết hay còn bỡ ngỡ mô hình này hãy cùng tham khảo ngày bài viết này để tìm hiểu chi tiết nhé!
 •  
   
  07/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Cách tính m3 như thế nào? Tính thể tích bể bơi sao với từng hình dạng khác nhau? Công thức tính mét khối nước, gỗ, đất, bê tông... có giống cách tính cho nước hồ bơi? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!
 •  
   
  04/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Trong phản ứng Clo tác dụng với nước, Clo là chất gì? Đây là vấn đề quan trọng được nhiều bạn đặc biệt quan tâm và tìm câu trả lời. Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  03/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Tính chất hóa học HCl là gì? Nó phản ứng với các chất nào? Có làm thay đổi màu quỳ tím không? Nó là chất oxi hóa hay chất khử? Đây là những câu hỏi Union nhận được về chủ đề về Axit Muriatic. Giúp khách hàng hiểu chi tiết hơn, hãy tham khảo bài viết này nhé.
 •  
   
  09/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Máy thổi khí con sò là thiết bị quan trọng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như nhiệm vụ sục và phân phối khí tăng khả năng oxy hòa tan đảm bảo chất lượng nước trong bể bơi, ngoài ra còn được sử dụng trong các bể sục spa tạo dòng nước thư giãn. Trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dưới đây là thông tin các loại máy thổi khí được ưa chuộng nhất hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  02/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Quy định về quản lý hồ bơi do BVHTTDL ban hành trong thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL yêu cầu các chủ đầu tư sở hữu bể bơi hoặc kinh doanh mô hình dịch vụ này cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao dưới nước. Trong bài viết dưới đây đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về nghị định này, cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  27/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  01/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt che bể bơi hay bạt phủ hồ bơi là vật dụng được ứng dụng phổ biến trong các công trình hồ bơi gia đình, kinh doanh, trường học. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lá cây, rác thải bay vào bể bơi trong những khoảng thời gian bạn không sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý khách hàng loại bạt che có chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!