KPA là gì? Ứng dụng đo lường những lĩnh vực nào? Cách chuyển đổi

08/10/2020 22:41 +07 - Lượt xem: 16711

KPA là ký hiệu được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Tuy nhiên, đa số khách hàng khi mua thiết bị liên quan đến áp suất đều không hiểu KPA là gì dẫn tới lựa chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu sử dụng dẫn tới tốn kém chi phí. Để hiểu rõ về ký hiệu này, hãy cùng Union tham khảo bài viết dưới đây.

Kpa là gì

 

KPA là gì?

KPA là ký hiệu viết tắt từ cụm từ Kilo Pascal – đơn vị đo lường chỉ áp suất chất lỏng, chất khí, được ứng dụng đo lường ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Là đơn vị quá đỗi quen thuộc trong các lĩnh vực như xây dựng và các ngành công nghiệp thép, điện lực.

Nguồn gốc của Kpa là dựa theo Pa (Pascal), đây là đơn vị đo lường áp suất phổ biến nhất hiện nay, được đặt theo tên Blaise Pascal – nhà bác học người Pháp.

Vậy tại sao có khái niệm KPA? Bạn hãy hiểu một cách đơn giản đó là nếu chỉ sử dụng đơn vị Pa thì việc tính toán sẽ trở nên cồng kềnh, phức tạp với các con số có giá trị lớn. Cũng như ký hiệu đo độ dài cũng có mm, cm, dm, cm và km thì tương tự KPA cũng vậy, giả dụ như có 1000Pa thì người ta có thể sử dụng 1KPA để tính toán sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tiêu chuẩn ip68 là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong đời sống?

Đồng hồ đo KPA

 

Hướng dẫn quy đổi KPA sang các đơn vị đo lường khác

Khi đã hiểu KPA là gì thì câu hỏi đặt ra là cách đổi đơn vị này sang các đơn vị đo lường áp suất khác như thế nào? Dưới đây là 2 cách chuyển đổi thông dụng nhất mà bạn có thể tham khảo.

#1. Đổi bằng bảng đơn vị đo áp suất

Cách quy đổi KPA bằng bảng đơn vị đo áp suất gồm có 4 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bảng quy đổi

Bước 2: Tìm đơn vị đang muốn quy đổi ở cột dọc bên tay trái

Bước 3: Tìm đơn vị quy đổi đích – đơn vị muốn được quy đổi để ra kết quả cuối cùng nằm ở hàng trên cùng đầu tiên

Bước 4: Gióng thẳng giá trị cột dọc và hàng ngang, điểm giao của hai giá trị chính là kết quả bạn cần quy đổi.

 

Bảng chuyển đổi đơn vị đo áp suất

 

Cụ thể như sau:

● Quy đổi sang Psi, 1 Kpa = 0.14504 Psi

● Quy đổi sang mbar thì 1 Kpa = 10 mbar

● Sang bar, 1 Kpa = 0.01 bar

● Sang atm thì 1 Kpa = 0.00987 atm

● Sang Pa, 1 Kpa = 1000 Pa

● Sang Mpa thì 1 Kpa = 0.001 Mpa

● Sang mmH2O, 1 Kpa = 102.07 mmH2O

● Sang in.H2O thì 1 Kpa = 4.019 in.H2O

● Quy đổi sang mmHg, 1 Kpa = 7.5 mmHg

● Quy đổi sang in.Hg thì 1 Kpa = 0.295 in.Hg

● Quy đổi sang kg/cm2, 1 Kpa = 0.0102 kg/cm2

>>> Tham khảo ngay: Ppm là gì? Cách xác định hàm lượng – Hướng dẫn chuyển đổi

#2. Hướng dẫn quy đổi KPA sang các đơn vị đo áp suất khác bằng Google

Ngày nay, các kênh tìm kiếm thông tin ngày càng phát triển, việc tìm kiếm cũng nhờ đó mà đơn giản hơn rất nhiều. Nếu bạn thực hiện các phép tính toán trên google thì rất dễ dàng sẽ có ngay kết quả. Cách tìm kiếm như sau.

Bước 1: Truy cập vào Goolge Chrome

Bước 2: Thực hiện gõ lệnh tìm kiếm để chuyển đổi KPA sang bất cứ đơn vị nào mà bạn muốn, cụ thể như:

Khi bạn muốn chuyển đổi 2Kpa sang đơn vị Bar thì bạn chỉ cần gõ lên thanh công cụ tìm kiếm theo cú pháp sau: “2Kpa to Bar” là đã dễ dàng có được kết quả chính xác tuyệt đối.

 

Đổi KPA sang các đại lương đo áp suất khác bằng google

 

Áp dụng tương tự khi chuyển đổi sang các đơn vị khác

– Quy đổi từ Kpa sang Mbar thực hiện gõ “Kpa to Mbar“

– Chuyển đổi sang Pa gõ “Kpa to PA“

– Chuyển đổi sang Psi gõ “Kpa to Psi“

– Chuyển đổi sang Psi gõ “Kpa to Psi“

– Chuyển đổi sang mmH2O gõ “Kpa to mmH2O“

– Chuyển đổi sang mmHg gõ “Kpa to mmHG“

– Chuyển đổi sang kg/cm2 gõ “Kpa to kg/cm2“

Như vậy, khi nắm chắc được 2 cách chuyển đổi trên thì các bạn đã có thể chuyển đổi từ đơn vị Kpa sang bất kỳ đơn vị đo áp suất nào khác một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ứng dụng của đơn vị đo áp suất KPA là gì?

KPA là đơn vị áp suất nhỏ, do đó nó áp dụng phổ biến để đo áp suất trong phòng sạch. Bên cạnh đó Pa cũng sử dụng như một đơn vị đo lường lưu lượng kết hợp với ống pitot.

– MPA, KPA, bar là đơn vị tiêu chuẩn trong công nghệ đo áp suất công nghiệp. MmHg sử dụng phổ biến trong y tế, đo huyết áp.

– Đơn vị kpa ứng dụng phổ biến trong mô tả áp suất không khí dưới khí quyển, đo áp suất không khí chênh lệch thấp trong hệ thống thông gió của các tòa nhà, cao ốc.

– Pa, KPA là những đơn vị đo áp suất được ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới. Được các nền công nghiệp lớn như Mỹ, Châu Âu ứng dụng để thể hiện độ kéo, độ nén, mô đun Young và độ cứng của vật liệu.

– Đơn vị kPa được ứng dụng trong các đồng hồ đo áp suất nhiều hơn đơn vị Pa vì giảm được nhiều chữ số 0 trong hiển thị, để người sử dụng quan sát được dễ dàng hơn.

Ngoài việc đo áp suất của chất lỏng, chất khí thì kPa còn được ứng dụng để đo áp suất của các máy hút chân không.

Ứng dụng đại lượng KPa trong đời sống

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Kpa là gì? Cách chuyển đổi sang các đơn vị đo áp suất khác và ứng dụng của ký hiệu này trong đời sống. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho quý bạn đọc.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  02/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Quy định về quản lý hồ bơi do BVHTTDL ban hành trong thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL yêu cầu các chủ đầu tư sở hữu bể bơi hoặc kinh doanh mô hình dịch vụ này cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao dưới nước. Trong bài viết dưới đây đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về nghị định này, cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  27/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  01/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt che bể bơi hay bạt phủ hồ bơi là vật dụng được ứng dụng phổ biến trong các công trình hồ bơi gia đình, kinh doanh, trường học. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lá cây, rác thải bay vào bể bơi trong những khoảng thời gian bạn không sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý khách hàng loại bạt che có chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Bạt lót hồ bơi hay còn được gọi là bạt chống thấm bể bơi, là sản phẩm rất quan trọng trong hạng mục thi công chống thấm công trình. Bởi nó có công dụng ngăn chặn nước thấm vào nền móng, chống vi khuẩn, mầm bệnh gây ô nhiễm nước bể. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm. Hiểu được vấn đề đó, các chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Công nghệ bể bơi là những giải pháp xử lý nước khoa học, đạt hiệu quả cao cho các công trình khi ứng dụng thực tế. Vậy hiện nay có các công nghệ nào trong xây dựng cũng như trong hệ thống lọc? Nhằm giúp quý bạn nắm bắt được tất các công nghệ hồ bơi tiên tiến nhất hiện nay, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  09/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Clo là hóa chất chuyên dùng để tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng trong nước hồ bơi... Tuy nhiên, đa số khách hàng của Union không biết cách sử dụng clo cho bể bơi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Hiểu được vấn đề đó, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức và cách xử lý nước bể bơi bằng Clo trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  08/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất làm trong nước hồ bơi. Điều này khiến người tiêu dùng khó khăn khi lựa chọn hóa chất phù hợp để xử lý nước bể bơi bị đục. Hiểu được vấn đề trên, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ các loại hóa chất tốt nhất trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  07/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Vận hành máy lọc nước bể bơi như thế nào là thắc mắc của rất nhiều quý khách hàng khi liên hệ với Union. Bởi nếu biết cách vận hành đúng sẽ mang lại nguồn nước trong sạch cho hồ bơi và gia tăng tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống lọc. Hiểu được điều này, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin cần biết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  02/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Hóa chất keo tụ tạo bông là chất làm cho những hạt rất nhỏ lơ lửng trong nước biến thành hạt lớn được lắng đọng giúp quá trình xử lý nước bể bơi, nước thải sinh hoạt, nước công nghiệp thuận tiện, dễ dàn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất keo tụ, mỗi loại đều có ưu nhược điểm và cách sử dụng khác nhau gây khó khăn cho người sử dụng khi lựa chọn. Hiểu được vấn đề này, trong bài viết dưới đây Union sẽ giới thiệu đến bạn đọc những loại hóa chất tạo bông tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay thôi!
 •  
   
  01/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Bể bơi phao là mô hình dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau sử dụng, nhất là trẻ em. Sản phẩm được thiết kế đa dạng kích thước, màu sắc bắt mắt đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, đa số khách hàng bơm hơi sai cách dẫn đến bể không có độ căng và độ êm ái đạt chuẩn. Hiểu được vấn đề này, đội ngũ kỹ thuật của Union sẽ hướng dẫn các cách bơm bể bơi phao chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo ngay nhé!