Tiêu chuẩn ip68 là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong đời sống?

05/10/2020 23:28 +07 - Lượt xem: 9028

Tiêu chuẩn IP68 là thông số được in phổ biến trên các thiết bị điện tử, thiết bị sử dụng trong hồ bơi như máy bơm, đèn hồ bơi. Nhưng đa số khách hàng đều không biết tiêu chuẩn này thể hiện đặc tính gì? Khái niệm nó như thế nào? Hiểu rõ thông số này sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, vậy nên đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Tiêu chuẩn IP68 là gì?

 

Tiêu chuẩn IP68 là gì?

Tiêu chuẩn IP (ingress protection): ý nghĩa là bảo vệ chống xâm nhập. Đây được xem là thông số biểu thị các cấp độ bảo vệ sự xâm nhập của các yếu tố bụi bẩn và nước của lớp vỏ thiết bị. Được ủy ban kỹ thuật điện quốc tế IEC đưa ra.

Tiêu chuẩn IP68 là tiêu chuẩn thể hiện khả năng chống bụi và nước hoàn toàn của các thiết bị điện tử, thiết bị điện, thiết bị cho hồ bơi ví dụ như đèn âm nước.

Ngoài ra, tiêu chuẩn này cũng giúp khách hàng đánh giá được đặc điểm của thiết bị khi mua về và có cách sử dụng cho phù hợp. Ví dụ như khi mua chiếc điện thoại có khả năng chống nước IP 68 thì các bạn có thể sử dụng thoải mái hơn trong các môi trường ẩm ướt, khi đi mưa hoặc quay video dưới bể bơi.

Tiêu chuẩn IP68 có ý nghĩa như thế nào?

Với mỗi cấp độ bảo vệ thường được ký hiệu IP kèm theo 2 con số phía sau, chuyên dùng để chỉ mức độ bảo vệ của lớp vỏ trước sự tác động của các bụi bẩn và nước. Dưới đây chúng tôi sẽ giải thích ý nghĩa của các ký hiệu để bạn đọc có thể nắm rõ được khả năng chống nước và bụi của thiết bị nhé.

Tiêu chuẩn IP68

#1. Ý nghĩ của chỉ số đầu

– Chỉ số đầu tiên thể hiện mức độ bảo vệ chống lại sự xâm nhập của bụi bẩn, hoặc các vật thể lại có đường kính nhất định.

Chỉ số Bảo vệ thiết bị trước sự xâm nhập của vật dụng thiết bị khác Bảo vệ khỏi sự xâm nhập của vật thể rắn
0 Không bảo vệ Không bảo vệ
1 Tay, bàn tay Các vật thể đường kính > 50mm
2 Ngón tay Các vật thể đường kính > 12mm
3 Các thiết bị có đường kính > 2,5mm Các vật thể đường kính > 2.5mm
4 Các thiết bị có đường kính lớn > 1mm Các vật thể đường kính > 1mm
5 Bảo vệ không hoàn toàn sự xâm nhập Không bảo vệ hoàn toàn thiết bị khỏi bụi nhưng lượng bụi xâm nhập không ảnh hưởng quá nhiều đến sự hoạt động và độ bền của thiết bị
6 Bảo vệ hoàn toàn Bảo vệ hoàn toàn

#2. Ý nghĩ của chỉ số thứ 2

– Chỉ số thứ 2 thể hiện mức độ bảo vệ thiết bị trước sự xâm nhập của chất lỏng.

Chỉ số Bảo vệ thiết bị trước sự xâm nhập chất lỏng Ứng dụng
0 Không bảo vệ Không bảo vệ
1 Nước nhỏ thẳng đứng 90 độ Bảo vệ trong trường hợp nước nhỏ giọt / mưa nhẹ
2 Nước bắn theo góc dưới 15 độ từ phương thẳng đứng Bảo vệ trong trường hợp mưa gió nhẹ
3 Nước bắn theo góc dưới 60 độ từ phương thẳng đứng Bảo vệ trong trường hợp mưa gió lớn
4 Nước xâm nhập theo tất cả các hướng Bảo vệ các thiết bị trong các môi trường nước bắn tung tóe
5 Vòi phun nước áp suất thấp từ tất cả các hướng Thiết bị hoạt động được trong điều kiện bị phun bởi các vòi phun có áp suất thấp
6 Vòi phun nước áp suất cao từ tất cả các hướng Thiết bị có thể hoạt động khi chịu tác động của vòi phun có áp suất cao như vòi cứu hỏa
7 Khi nhúng nước tạm thời từ 15cm đến 1m so với mặt nước Thiết bị có thể hoạt động bình thường khi bị ngâm trong các thùng, các bồn nông, trong khoảng thời gian ngắn
8 Chìm trong nước thời gian dài với áp suất cao Các thiết bị có thể hoạt động lâu dài dưới đáy biển hoặc trong các bình chứa có áp suất lớn.

So sánh tiêu chuẩn IP67 với tiêu chuẩn IP68

Khái quát về tiêu chuẩn IP67

– Là một tiêu chuẩn chống nước, chống bụi giống với IP68

– Ứng dụng trong các thiết bị đèn, điện thoại, máy ảnh…

Tiêu chuẩn IP68 có những khác biệt gì so với IP67

– Như chúng ta đã biết, tiêu chuẩn IP68 là tiêu chuẩn chống nước, bụi tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Sự khác nhau cơ bản và lớn nhất đó chính là khả năng chống nước, cụ thể như sau:

 • Thiết bị đạt tiêu chuẩn IP67 chỉ có thể ngâm trong nước với độ sâu từ 15cm đến 1m dưới nước, với áp suất nhỏ. Còn IP68 có thể ngâm ở độ sâu với áp lực lớn hơn và trong thời gian lâu hơn.
 • Thiết bị đạt IP68 có thể hoạt động tốt tại nhiều môi trường bụi bẩn khác nhau

Tiêu chuẩn chống nước IP68 của đèn bể bơi và một số thiết bị khác

#1. Đối với đèn bể bơi

Đèn led hồ bơi được Union cung cấp đều đạt tiêu chuẩn ip68, đạt chuẩn về chất lượng, đảm bảo tránh mọi sự xâm nhập của vật rắn cũng như chất lỏng.

Ưu điểm của đèn hồ bơi đạt IP68

– Công suất hoạt động ổn định, bền bỉ

– Thời gian sử dụng lâu dài, tối ưu chi phí

– Đảm bảo an toàn về dòng điện trong lắp đặt, sử dụng

– Phù hợp lắp đặt cho nhiều công trình khác nhau

Các dòng đèn đạt chuẩn ip68 điển hình

– Đèn led âm nước

– Đèn led bể bơi

– Đèn đài phun

 

Đặc điểm đèn led bể bơi TF12 - 18M

 

#2. Đối với smartphone đạt tiêu chuẩn IP68

Smartphone có tiêu chuẩn ip68 là những điện thoại thông minh, có thể hoạt động tốt trong môi trường nước.

Ưu điểm của smartphone đạt tiêu chuẩn chống nước IP68

– Đảm bảo điện thoại hoạt động bình thường khi rơi vào nước. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng ưu điểm này mà ngâm điện thoại vào nước quá lâu, đặc biệt là đối với nước biển.

– Có thể hoạt động tốt trong môi trường có nhiều bụi bẩn.

Các dòng máy điện thoại thông minh đạt tiêu chuẩn chống nước IP68

– Samsung galaxy S8 & S8 plus

– Sony xperia XZs

– Iphone 7, 7P, 8, 8P, IPX…

 

Smartphone đạt tiêu chuẩn chống nước IP68

 

#3. Đối với máy ảnh- camera

Camera đạt tiêu chuẩn ip68 có khả năng kháng lại mọi yếu tố bụi bẩn và nước vào bên trong thiết bị. Các loại camera chuyên sử dụng quay phim, chụp ảnh dưới nước đều đạt tiêu chuẩn này.

Ưu điểm của các máy ảnh, camera đạt IP68

– Có thể sử dụng để ghi hình ở dưới độ sâu 1m trong thời gian dài, hoạt động bình thường trong các điều kiện thời tiết cực đoan như bão, giông, mưa lớn…

– Chống xâm nhập bụi bẩn, có thể quay phim, ghi hình ở nhiều điều kiện khác nhau.

Các thiết bị camera đạt chuẩn chống nước ip68: sony RX100 VI, olympus TG-6,…

Các dòng máy ảnh kháng nước IP68

– Nikon Coolpix W300

– Ricoh WG-60

– Panasonic FT30

– Fujifilm XP140

– SeaLife DC2000

– GoPro Hero8

– DJI Osmo Action

– Sony RX0 II

#4. Đối với đồng hồ

Đồng hồ đạt chuẩn IP68 đa phần là những mẫu đồng hồ đeo tay thông minh, chắc chắn, kết hợp cùng hệ thống cảm biến hiện đại.

Ưu điểm của đồng hồ chống nước IP68

– Hoạt động tốt trong môi trường nước, không cần tháo ra khi đi tắm hoặc đi vệ sinh.

– Chống lại mọi sự xâm nhập của cặn bụi bẩn, an toàn với các vi mạch điện tử bên trong.

Các hãng đồng hồ thông minh đạt tiêu chuẩn IP68 hiện nay

– apple watch

– miband

 

Đồng hồ thông minh đạt tiêu chuẩn IP68

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về tiêu chuẩn IP68 mà các chuyên gia của Union tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này, quý khách hàng có thể nắm rõ được các thông số ghi trên thiết bị để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  09/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Máy thổi khí con sò là thiết bị quan trọng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như nhiệm vụ sục và phân phối khí tăng khả năng oxy hòa tan đảm bảo chất lượng nước trong bể bơi, ngoài ra còn được sử dụng trong các bể sục spa tạo dòng nước thư giãn. Trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dưới đây là thông tin các loại máy thổi khí được ưa chuộng nhất hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  02/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Quy định về quản lý hồ bơi do BVHTTDL ban hành trong thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL yêu cầu các chủ đầu tư sở hữu bể bơi hoặc kinh doanh mô hình dịch vụ này cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao dưới nước. Trong bài viết dưới đây đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về nghị định này, cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  27/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  01/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt che bể bơi hay bạt phủ hồ bơi là vật dụng được ứng dụng phổ biến trong các công trình hồ bơi gia đình, kinh doanh, trường học. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lá cây, rác thải bay vào bể bơi trong những khoảng thời gian bạn không sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý khách hàng loại bạt che có chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Bạt lót hồ bơi hay còn được gọi là bạt chống thấm bể bơi, là sản phẩm rất quan trọng trong hạng mục thi công chống thấm công trình. Bởi nó có công dụng ngăn chặn nước thấm vào nền móng, chống vi khuẩn, mầm bệnh gây ô nhiễm nước bể. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm. Hiểu được vấn đề đó, các chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Công nghệ bể bơi là những giải pháp xử lý nước khoa học, đạt hiệu quả cao cho các công trình khi ứng dụng thực tế. Vậy hiện nay có các công nghệ nào trong xây dựng cũng như trong hệ thống lọc? Nhằm giúp quý bạn nắm bắt được tất các công nghệ hồ bơi tiên tiến nhất hiện nay, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  09/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Clo là hóa chất chuyên dùng để tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng trong nước hồ bơi... Tuy nhiên, đa số khách hàng của Union không biết cách sử dụng clo cho bể bơi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Hiểu được vấn đề đó, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức và cách xử lý nước bể bơi bằng Clo trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  08/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất làm trong nước hồ bơi. Điều này khiến người tiêu dùng khó khăn khi lựa chọn hóa chất phù hợp để xử lý nước bể bơi bị đục. Hiểu được vấn đề trên, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ các loại hóa chất tốt nhất trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  07/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Vận hành máy lọc nước bể bơi như thế nào là thắc mắc của rất nhiều quý khách hàng khi liên hệ với Union. Bởi nếu biết cách vận hành đúng sẽ mang lại nguồn nước trong sạch cho hồ bơi và gia tăng tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống lọc. Hiểu được điều này, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin cần biết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  02/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Hóa chất keo tụ tạo bông là chất làm cho những hạt rất nhỏ lơ lửng trong nước biến thành hạt lớn được lắng đọng giúp quá trình xử lý nước bể bơi, nước thải sinh hoạt, nước công nghiệp thuận tiện, dễ dàn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất keo tụ, mỗi loại đều có ưu nhược điểm và cách sử dụng khác nhau gây khó khăn cho người sử dụng khi lựa chọn. Hiểu được vấn đề này, trong bài viết dưới đây Union sẽ giới thiệu đến bạn đọc những loại hóa chất tạo bông tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay thôi!