Đơn vị Bar là gì? Hướng dẫn quy đổi sang các đại lượng đo lường khác

17/11/2020 18:02 +07 - Lượt xem: 4766

Đơn vị Bar là gì? Cách đổi sang các đơn vị đo áp suất khác như thế nào là những câu hỏi mà rất nhiều khách hàng khi mua máy thổi khí con sò tại Union thắc mắc. Để giải đáp toàn bộ thắc mắc của quý khách hàng, đội ngũ chuyên gia của Union đã biên soạn bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!

Đơn vị Bar là gì?

 

Đơn vị Bar là gì?

Bar là một đơn vị đo áp suất, nhưng không phải đơn vị của hệ thống đơn vị đo lường quốc tế (SI), Bar được giới thiệu bởi nhà khí tượng học người Na Uy – Vilhelm Bjerknes (người tìm ra phương pháp dự báo thời tiết hiện đại).

Bar = 100 000 Pa và hơi thấp hơn so với áp suất khí quyển trung bình trên trái đất tại mực nước biển.

Năm 2004, Bar được công nhận hợp pháp tại các quốc gia châu Âu. Sau đó là sự ra đời của một số đơn vị nguồn gốc từ Bar như: Megabar (Mbar), Kilobar (Kbar), Decibar (dbar), Centibar (cbar), Milibar (mbar).

Cách đổi đơn vị Bar sang các đại lượng đo áp suất khác

 

Cách quy đổi đơn vị Bar sang các đơn vị đo áp suất khác

 

#1. Tại sao cần quy đổi đơn vị Bar

Hiện nay, thị trường kinh tế hội nhập nên các sản phẩm hàng hóa được sản xuất và xuất khẩu giữa các quốc gia rất phổ biến. Việc quy đổi để có được sản phẩm với thông số chính xác đúng nhu cầu người dùng là điều cần thiết.

Ví dụ, khi bạn mua 1 chiếc máy bơm bể bơi ở Tây Ban Nha nhưng không hề biết công suất bao nhiêu tại Việt Nam sẽ gây khó khăn trong quá trình lựa chọn sản phẩm và sử dụng. Trên thực tế, mỗi quốc gia sẽ có đơn vị đo lường khác nhau và không đồng nhất như Anh, Pháp, Mỹ,…Sự không đồng nhất các đơn vị đo lường vẫn còn diễn ra cho đến ngày nay. Cụ thể như Mỹ sử dụng đơn vị PSI, KSI,…đo áp suất, còn châu Âu dùng Bar, Mbar,… trong khi đó châu Á cụ thể là Việt Nam thường xuyên sử dụng đơn vị đo áp suất đó là Pa, Mpa, Kpa

Do đó, việc chuyển đổi đơn vị Bar sang các đại lượng đo áp suất khác phù hợp với quốc gia sử dụng là điều rất cần thiết, dưới đây là các cách chuyển đổi cụ thể, mời bạn đọc tham khảo.

 

Tại sao phải chuyển đổi đơn vị Bar

Các khu vực trên thế giới đều sử dụng các đại lượng đo áp suất riêng biệt

#2. Chuyển đổi đơn vị Bar sang đơn vị đo áp suất chuẩn quốc tế

Quy đổi bar theo “áp suất”

1bar = 0.99 atm (physical atmosphere)

1bar = 1.02 at (technical atmosphere)

Quy đổi bar theo “hệ mét”

1bar = 0.1 Mpa (megapascal)

1bar = 1.02 kgf/cm2

1bar = 100 kPa (kilopascal)

1bar = 1000 hPa (hetopascal)

1bar = 1000 mbar (milibar)

1bar = 10197.16 kgf/m2

1bar = 100000 Pa (pascal)

Quy đổi bar theo “hệ thống cân lường”

1bar = 0.0145 Ksi (kilopoud lực/inch vuông)

1bar = 14.5 Psi (pound lực/inch vuông)

1bar = 2088.5 (pound per square foot)

Quy đổi bar theo “thủy ngân”

1bar = 29.5 inHg (inch of mercury)

1bar = 75cmHg (centimetres of mercury)

1bar = 750mmHg (milimetres of mercury)

1bar = 750 Torr

Quy đổi bar theo “cột nước”

1bar = 10.19 mét nước (mH2O)

1bar = 401.5 inch nước (inH2O)

1bar = 1019.7 cm nước (cmH2O)

#3. Cách chuyển đổi bằng bảng quy đổi đơn vị đo áp suất

Ở trên ta đã biết cách quy đổi từ Bar sang các đơn vị đo áp suất khác. Tuy nhiên để đổi các đơn vị đo áp suất khác nhau ngoài Bar hoặc đổi các đơn vị đó về Bar thì làm thế nào? Bảng quy đổi dưới đây sẽ giúp hỗ trợ bạn chuyển đổi dễ dàng.

Bước 1: Chuẩn bị bảng quy đổi

Bước 2: Tìm đơn vị đang muốn quy đổi ở cột dọc bên tay trái

Bước 3: Tìm đơn vị quy đổi đích – đơn vị muốn được quy đổi để ra kết quả cuối cùng nằm ở hàng trên cùng đầu tiên

Bước 4: Gióng thẳng giá trị cột dọc và hàng ngang, điểm giao của hai giá trị chính là kết quả bạn cần quy đổi.

 

Bảng chuyển đổi đơn vị đo áp suất

 

#4. Cách chuyển đổi đơn vị bar sang các đơn vị đo áp suất khác bằng google

Với thị trường internet phát triển hiện nay, các kênh tìm kiếm thông tin trở nên đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng, chính xác hơn rất nhiều. Nếu bạn thực hiện các phép tính toán trên google thì rất dễ dàng sẽ có ngay kết quả. Cách tìm kiếm như sau.

Bước 1: Truy cập vào Google Chrome

Bước 2: Thực hiện gõ lệnh tìm kiếm để chuyển đổi Bar sang bất cứ đại lượng nào mà bạn muốn, cụ thể như:

Khi bạn muốn đổi 1 Bar sang đơn vị PSI thì bạn chỉ cần gõ lên thanh công cụ tìm kiếm theo cú pháp sau: “1 Bar To PSI” là đã dễ dàng có được kết quả chính xác tuyệt đối.

Tương tự với các đơn vị khác:

– Quy đổi từ Bar sang Mbar “Bar to Mbar”

– Quy đổi từ Bar sang PSI “Bar to PSI”

– Quy đổi từ Bar sang Kpa “Bar to Kpa”

– Quy đổi từ Bar sang mmH2O “Bar to mmH2O”

– Quy đổi từ Bar sang mmHg “Bar to mmHg ”

– Quy đổi từ Bar sang kg/cm2 “Bar to kg/cm2”

 

Cách chuyển đổi đơn vị bar sang đơn vị đo áp suất khác bằng google

 

Nguồn gốc của đơn vị Bar

Đơn vị Bar xuất phát từ nguồn gốc tiếng Hy Lạp, với từ βάρος (Baros) dịch nghĩa là trọng lượng. Ký hiệu chính là Bar. Trước đó, đơn vị này kí hiệu là b nhưng giờ đây không còn được sử dụng nữa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt chúng ta vẫn có thể dùng mb để chỉ milibar thay vì mbar.

Khoảng năm 1793 – 1795, từ bar lần đầu được dùng làm ký hiệu cho trọng lượng trong hệ đo lường đời đầu.

Các đơn vị Bar và minibar lần lượt được nhà khí tượng học Na Uy – Vilhelm Bjerknes (người tìm ra phương pháp dự báo thời tiết hiện đại).

Viện tiêu chuẩn và kỹ thuật quốc gia của Mỹ (NIST) chỉ sử dụng Bar hạn chế trong khí tượng học. Văn phòng cân đo quốc tế (BIPM) coi Bar là đơn vị phi SI.

Ứng dụng đo lường của đơn vị Bar trong đời sống

Như các bạn đã thấy, áp suất bar được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực đời sống của chúng ta. Điển hình, đa phần sử dụng trong thiết bị đồng hồ đo áp suất bar áp dụng cho các nhà máy, xí nghiệp, phòng thí nghiệm, nhà xưởng,… Hầu hết, toàn bộ các đồng hồ đo áp suất sẽ lắp đặt cùng với các máy nén khí, máy sấy khí, máy thổi khí con sò cho bể bơi….

 

Ứng dụng của đơn vị bar trong đời sống

 

Hiện nay trên thị trường, dễ dàng bắt gặp các loại đồng hồ áp suất có nhiều thiết kế, chủng loại khác nhau, đáp ứng từng nhu cầu, mục đích sử dụng. Do đó, việc nắm được cách quy đổi đơn vị Bar là điều cần thiết để lựa chọn được sản phẩm, vật dụng phù hơp với nhu cầu của từng cá nhân.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  02/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Quy định về quản lý hồ bơi do BVHTTDL ban hành trong thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL yêu cầu các chủ đầu tư sở hữu bể bơi hoặc kinh doanh mô hình dịch vụ này cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao dưới nước. Trong bài viết dưới đây đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về nghị định này, cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  27/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  01/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt che bể bơi hay bạt phủ hồ bơi là vật dụng được ứng dụng phổ biến trong các công trình hồ bơi gia đình, kinh doanh, trường học. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lá cây, rác thải bay vào bể bơi trong những khoảng thời gian bạn không sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý khách hàng loại bạt che có chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Bạt lót hồ bơi hay còn được gọi là bạt chống thấm bể bơi, là sản phẩm rất quan trọng trong hạng mục thi công chống thấm công trình. Bởi nó có công dụng ngăn chặn nước thấm vào nền móng, chống vi khuẩn, mầm bệnh gây ô nhiễm nước bể. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm. Hiểu được vấn đề đó, các chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Công nghệ bể bơi là những giải pháp xử lý nước khoa học, đạt hiệu quả cao cho các công trình khi ứng dụng thực tế. Vậy hiện nay có các công nghệ nào trong xây dựng cũng như trong hệ thống lọc? Nhằm giúp quý bạn nắm bắt được tất các công nghệ hồ bơi tiên tiến nhất hiện nay, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  09/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Clo là hóa chất chuyên dùng để tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng trong nước hồ bơi... Tuy nhiên, đa số khách hàng của Union không biết cách sử dụng clo cho bể bơi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Hiểu được vấn đề đó, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức và cách xử lý nước bể bơi bằng Clo trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  08/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất làm trong nước hồ bơi. Điều này khiến người tiêu dùng khó khăn khi lựa chọn hóa chất phù hợp để xử lý nước bể bơi bị đục. Hiểu được vấn đề trên, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ các loại hóa chất tốt nhất trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  07/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Vận hành máy lọc nước bể bơi như thế nào là thắc mắc của rất nhiều quý khách hàng khi liên hệ với Union. Bởi nếu biết cách vận hành đúng sẽ mang lại nguồn nước trong sạch cho hồ bơi và gia tăng tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống lọc. Hiểu được điều này, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin cần biết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  02/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Hóa chất keo tụ tạo bông là chất làm cho những hạt rất nhỏ lơ lửng trong nước biến thành hạt lớn được lắng đọng giúp quá trình xử lý nước bể bơi, nước thải sinh hoạt, nước công nghiệp thuận tiện, dễ dàn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất keo tụ, mỗi loại đều có ưu nhược điểm và cách sử dụng khác nhau gây khó khăn cho người sử dụng khi lựa chọn. Hiểu được vấn đề này, trong bài viết dưới đây Union sẽ giới thiệu đến bạn đọc những loại hóa chất tạo bông tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay thôi!
 •  
   
  01/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Bể bơi phao là mô hình dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau sử dụng, nhất là trẻ em. Sản phẩm được thiết kế đa dạng kích thước, màu sắc bắt mắt đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, đa số khách hàng bơm hơi sai cách dẫn đến bể không có độ căng và độ êm ái đạt chuẩn. Hiểu được vấn đề này, đội ngũ kỹ thuật của Union sẽ hướng dẫn các cách bơm bể bơi phao chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo ngay nhé!