Công nghệ bể bơi (hồ bơi) hiện đại mà bạn đọc không thể bỏ qua

24/12/2020 15:39 +07 - Lượt xem: 9372

Công nghệ bể bơi là những giải pháp xử lý nước khoa học, đạt hiệu quả cao cho các công trình khi ứng dụng thực tế. Vậy hiện nay có các công nghệ nào trong xây dựng cũng như trong hệ thống lọc? Nhằm giúp quý bạn nắm bắt được tất các công nghệ hồ bơi tiên tiến nhất hiện nay, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!

Công nghệ bể bơi

 

Công nghệ bể bơi trong xây dựng

1. Công nghệ xây dựng bể bơi không đáy

Trong các năm gần đây, khá nhiều khách hàng quan tâm về công nghệ xây dựng bể bơi không đáy. Đặc điểm của công trình này là các bức tường xây xung quanh cao khoảng 1m2. Đáy hồ bơi được đổ lớp cát vàng khoảng 1m đánh võng xuống lấy độ sâu dựa theo yêu cầu thiết kế từ ngoài vào trong. Trong quá trình thi công bề mặt phun xi măng khi dẫm lên đảm bảo mặt cát không bị lồi lõm. Tiếp theo, kỹ thuật viên sẽ sử dụng tấm lót PVC Polyester – Flag pool cho nền đáy và thành bể bơi.

Ưu điểm của công nghệ bể bơi này đó là thời gian thi công rất nhanh chóng, khâu thực hiện dễ dàng, chi phí xây dựng bể thấp. Hơn nữa công nghệ này có thể áp dụng cho nhiều công trình hồ bơi tại mọi vị trí khác nhau nhưng cần đảm bảo nền địa chất ổn định, đất liền thổ có hệ số cao.

Tuy nhiên nhược điểm của công nghệ này là khi có sự chuyển dịch ngầm thì hồ bơi sẽ dễ bị biến dạng ở dưới đáy như vỡ. Trường hợp ngập úng nếu tháo nước sẽ làm cho đáy bể dịch chuyển, đồng thời ta phải tiến hành làm lại tấm lót PVC. Mô hình này thích hợp cho các vị trí vùng đất cao, không bao giờ ngập úng và khâu xử lý nước tốt nhằm hạn chế tối đa thay nước, tháo nước.

Hiện nay, để hoàn thành công trình bể bơi không đáy thì chi phí trung bình một bể bơi diện tích khoảng 500m2 dao động từ 400.000.000 – 450.000.000đ tương đương 800.000 VNĐ/M2 rẻ hơn 4 – 6 lần so với các loại hình bể bơi truyền thống. Chi chí này đã bao gồm hệ thống lọc nước tuần hoàn, tấm trải thành và đáy bể, xây dựng bể.

2. Công nghệ thành bể bằng thép Spei Italia hoặc Myrtha Pool

Công nghệ thành bể bằng thép là một trong các xu hướng yêu thích hiện nay. Khá đơn giản để thi công công nghệ bể bơi này. Dựa theo kích thước bể to hay nhỏ thì sau quá trình đổ bê tông đáy bể có chiều rộng khoảng 700-1200mm. Ngay lúc đó, kỹ thuật viên sẽ thực hiện lắp các modul thành bể bằng thép. Tiếp theo là tiến hành lắp đặt các tấm trải PVC cho công trình bể bơi. Sau khi hoàn tất quá trình xây dựng thì trong 19 – 20 ngày, chủ đầu tư có thể đưa hồ bơi vào sử dụng.

● Bể bơi gia đình: Thời gian hoàn thiện lát bê tông và ghép thành bể là 4-5 ngày. Còn thi công tấm lót PVC Polyester – Flag pool cũng như lắp đặt các thiết bị khoảng 2-3 ngày.

● Bể bơi thi đấu, kinh doanh: Thời gian thi công công trình 25mx50m đáy và thành bể từ 9 – 10 ngày. Hoàn thiện thiết bị và màng chống thấm 8 – 9 ngày.

Ưu điểm của công nghệ này là thời gian thi công nhanh chóng, độ bền bỉ cao đến 40 – 50 năm. Ngoài ra công trình này có thể tái sử dụng được khi cần thay đổi vị trí đặt bể. Bởi việc tháo lắp các modul thành bể cũ đưa vào vị trí đáy bể bê tông cốt thép mới rất dễ dàng, chi phí thấp và kỹ thuật viên chỉ cần thay lắp đặt đường ống chôn dưới đất.

Một số công trình hồ bơi công cộng hiện nay áp dụng công nghệ này kể đến như bể bơi công công Ngọc Khánh, khu thể thao dưới nước – Mỹ Đình Seagame.

 

Bể bơi bốn mùa Mỹ Đình

 

3. Công nghệ thành bể panel bằng nhựa – bê tông đúc liền Jean Desjoyau

Như đúng tên gọi, đặc điểm của công nghệ này là thành bể bơi được cố định chắc chắn bởi các tấm panel bằng nhựa làm nhiệm vụ cốp pha. Sau đó, kỹ thuật viên sẽ đổ bê tông liền khối đáy và thành bể. Chờ thời gian 1 ngày cho lớp bê tông khô thì thực hiện thi công màng chống thấm PVC Polyester – Flagpool.

Thời gian hoàn thành công nghệ hồ bơi này nhanh hơn 2 công nghệ dược phân tích trên. Bên cạnh đó, công trình này phải lắp đặt hệ thống lọc như bể bơi thông thường, chi phí sẽ cao hơn nhiều. Nhưng bù lại bể bơi hoạt động tốt, tuổi thọ lâu năm, chất lượng nước đảm bảo an toàn.

4. Công nghệ xây dựng bể bơi lắp ghép sẵn Spei – Italia

Công nghệ xây dựng bể bơi lắp ghép sẵn Spei – Italia là mô hình bể bơi nổi tiếng tại châu Âu và được đón nhận vào nước ta trong mấy năm gần đây. Đặc điểm nổi bật hồ bơi này là được chế tạo theo một số kích thước tiêu chuẩn, bao gồm khung thép và màng chống thấm PVC. Do vậy, cấu trúc tổng thể của rất nhẹ, không đáng kể.

Quá trình lắp ráp chỉ 1-2 tiếng là hoàn tất nhanh chóng và ưu điểm lớn nhất là tính di động cao. Với trọng lượng nhẹ loại bể bơi này rất thích hợp cho các công trình trên cao, trên tầng thượng, trong nhà vườn,……và độ bền bỉ khá lâu, bể có thể hoạt động tốt từ 8-10 năm. Là mô hình bể bơi không cần xây dựng, thi công xong có thể sử dụng ngay, bạn có thể di chuyển mọi vị trí khác nhau rất dễ dàng, thuận tiện. Hơn nữa người dùng khi không còn sử dụng có thể xếp lại gấp gọn vào với nhau, rất thích hợp cho gia đình điều kiện bình thường, nhà trẻ nhỏ, trường học mẫu giáo,..

Công nghệ bể bơi trong hệ thống lọc

#1. Công nghệ bể bơi với hệ thống lọc thông minh

Công nghệ lọc nước thông minh là một xu hướng hot hiện nay. Bởi những công năng vượt trội mà công nghệ này đem lại, nó đã được nhiều gia đình, khách sạn lựa chọn, lắp đặt. Cùng Union tìm hiểu ưu nhược điểm của công nghệ hồ bơi hiện đại này ngay sau đây:

Ưu điểm

● Thời gian hoàn thành công trình nhanh chóng

● Hệ thống thông minh tích hợp nhiều chức năng trong cùng sản phẩm → Tiết kiệm chi phí thiết bị

● Tốc độ lọc nước hiệu quả và nguồn nước trong bể được khử trùng thường xuyên → Đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bơi

● Công nghệ lọc thông minh trang bị 2 phần tính năng: Một là loại bỏ lá cây, côn trùng, vật dụng khác khi rơi vào bể. Hai là khử trùng, tiêu diệt bài trừ rêu tảo.

● Công suất bộ lọc có thể đạt 20 – 40µm

● Trong quá trình lọc, nguồn nước sạch không bị thoát ra ngoài nhiều.

Nhược điểm

● Vị trí lắp đặt trên thành bể nên rất khó vệ sinh dưới đáy bể bơi

● Công nghệ này không thích hợp cho các công trình có kích thước lớn như bể công cộng hoặc bể kinh doanh.

● Chỉ phù hợp cho các công trình tầng thượng, trên cao, kích thước nhỏ.

● Rất khó để kết hợp với các thiết bị phụ trợ hồ bơi khác và thẩm mỹ không cao.

 

Hướng dẫn vận hành máy lọc nước bể bơi thông minh

Hình ảnh bể bơi áp dụng  công nghệ lọc thông minh

#2. Công nghệ bể bơi với hệ thống lọc tuần hoàn

Công nghệ lọc nước tuần hoàn là mô hình lâu đời. Tuy nhiên, nhiều công trình hồ bơi lớn nhỏ vẫn yêu thích lựa chọn hệ thống lọc truyền thống này. Bởi những ưu và nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm

● Có thể lọc được nhiều loại cặn bẩn lơ lửng trong nước.

● Công suất lọc lớn thích hợp với các hồ bơi công cộng, kinh doanh. Đảm bảo cho ra nguồn nước an toàn, đạt chuẩn.

● Tích hợp tích năng rửa ngược nên người dùng không cần phải vệ sinh bình lọc thường xuyên.

● Hệ thống lọc tuần hoàn có thể kết hợp nhiều thiết bị hồ bơi khác như jet massage, bể sục, cây phun massage

● Độ bền bỉ lên tới 30-50 năm, tuổi thọ sử dụng dài lâu, vận hành êm ái.

● Tính thẩm mỹ cao

Nhược điểm

● Thời gian lắp đặt lâu, mất nhiều thời gian

● Quá trình điều khiển, vận hành thiết bị phức tạp

● Chi phí đắt hơn so với công nghệ lọc thông minh.

● Trong quá trình lọc có thể xuất hiện tình trạng thấm thoát nước, cần thiết kế thêm bể cân bằng để thu lượng nước thoát ra ngoài tránh lãng phí.

 

Quy trình xử lý nước bể bơi bằng hệ thống lọc

Hình ảnh hồ bơi sử dụng công nghệ lọc truyền thống

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại công nghệ bể bơi (hồ bơi). Hy vọng quý bạn đọc sẽ lựa chọn được cho công trình bể bơi của mình được công nghệ phù hợp nhất. Nếu cần tư vấn kỹ hơn xin vui lòng liên hệ theo hotline: 0888.176.539 để được giải đáp.

 
Bài xem nhiều