Bể cân bằng hồ bơi là gì? Vai trò - Cách tính thể tích

04/08/2020 10:24 +07 - Lượt xem: 3026

Bể cân bằng hồ bơi có vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mỗi bể bơi tràn bờ, bể thu nước mặt. Vậy nó được dùng để làm gì? Cách tính dung tích ra sao? Hãy cùng Union tìm hiểu ngay tại bài viết hôm nay nhé.

Bể cân bằng hồ bơi

 

Bể cân bằng hồ bơi là gì? Vị trí và cách hoạt động ra sao?

Bể cân bằng có tên tiếng Anh là “Balance Tank“, là bể thứ hai trong hệ thống cấu tạo hồ bơi. Được xây dựng song song với bể chính nhưng có kích thước bé hơn, nó kết nối với bể chính thông qua hệ thống đường ống (Như hình vẽ dưới đây).

Bể cân bằng hồ bơi có vai trò dự trữ nước từ bể bơi chính tràn vào hoặc thu nước mặt, loại bỏ những thành phần như bụi bẩn, lá cây, váng dầu trong bể chính thông qua hệ thống gồm có cổng thu nước (máng tràn, skimmer), cổng bù nước, cổng dẫn nước đến máy bơm. Chúng có mối liên quan chặt chẽ với nhau thông qua đường ống dẫn với các bộ phận trong công trình hồ bơi.

Bể được xây dựng tại vị trí bên dưới bể chính nằm cùng với hệ thống xử lý nước, được kết nối từ mương tràn dốc về bể. Dễ hiểu hơn đó là cách bố trí bể nằm giữa thanh thoát sàn (máng tràn) và máy bơm nhằm mục đích giữ nước tràn trước khi đến hệ thống.

Cách hoạt động: là nơi tiếp nhận nước từ bể chính qua máng tràn hoặc skimmer. Sau đó, máy bơm sẽ vận chuyển nước từ bể cân bằng đến hệ thống xử lý nước hồ bơi làm sạch và trả nước sạch lại cho hồ bơi chính.

Sơ đồ bể cân bằng hồ bơi

 

Vai trò của bể cân bằng hồ bơi

Tuy chiếm thể tích không được lớn nhưng có vai trò rất quan trọng. Nước tràn ra từ hồ bơi trong máng tràn rồi di chuyển vào bể cân bằng. Trải qua quy trình bơm, lọc, xử lý, khử trùng, có thể làm nóng rồi trở lại hồ bơi, cứ thế cứ thế theo một chu kỳ vòng kín sẽ không làm mất nước, xử lý nhanh chóng các loại rác bẩn và cấp lại nước sạch cho hồ.

Bể có chức năng giữ thể tích nước trong hồ bơi chính luôn ở mức ổn định, bổ sung lượng nước khi có dấu hiến thất thoát do bốc hơi, số lượng người bơi,…Bên cạnh đó bể còn cho phép quá trình sục rửa vệ sinh bình lọc cát diễn ra bình thường mà không lo ảnh hưởng trực tiếp đến mực nước trong hồ bơi chính.

 

Vai trò bể cân bằng hồ bơi

 

Tính toán dung tích bể cân bằng cho hồ bơi

Khi thiết kế mỗi công trình bể bơi thì việc tính toán kích thước bể cân bằng rất quan trọng. Nếu xây dựng bể cân bằng có quy mô quá nhỏ sẽ không đáp ứng được nhu cầu dự trữ nước và ngược lại nếu kích thước quá to sẽ gây lãng phí diện tích, chi phí đầu tư.

Trên thực tế, thể tích bể cân bằng dao động từ 5-10% hồ bơi chính, dựa vào các yếu tố:

➣ Khối lượng nước hồ

➣ Chiều dài máng tràn thoát nước

➣ Số lượng người bơi

➣ Tốc độ dòng chảy của bơm lọc

Cụ thể hơn với công thức:

V (bể cân bằng) = V (hồ bơi chính) x 5(10)%

Trong đó

 • Hồ bơi gia đình 5%
 • Hồ bơi công cộng 10%

Ví dụ: Hồ bơi gia đình có 400m3 nước thì V= 400 x 5% = 20m3 nước.

Hướng dẫn vệ sinh bể cân bằng

Bể cân bằng có nhiệm vụ thu nước mặt qua đó phần lớn các rác thải, bụi bẩn, vi sinh vật gây hại, chất gây ô nhiễm tích tụ trong bể. Nếu không tiến hành dọn vệ sinh thường xuyên sẽ sản sinh nhiều vi khuẩn, virus gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến nguồn nước hồ bơi. Cách tiến hành như sau:

➣ Bước 1: Thu dọn, vớt tất cả mọi loại rác thải trên bề mặt nước của bể cân bằng.

➣ Bước 2: Tiến hành dùng chổi, cọ, bàn chải chà mạnh xung quanh, thành bể nhằm phá vỡ môi trường phát triển của vi khuẩn, rong rêu.

➣ Bước 3: Loại bỏ nguồn nước trong bể thay vào đó là nước sạch mới.

 

Vệ sinh bể cân bằng hồ bơi

 

Bên cạnh đó, cần lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh theo từng chu kỳ hàng hàng để kiểm tra, theo dõi chi tiết giúp đảm bảo chất lượng nước đạt chuẩn. Đặc biệt với các hồ bơi có tuần suất hoạt động cao, đông người.

Thời gian xét nghiệm

– Trước khi hồ bơi sử dụng lần 1.

– Trước khi sử dụng trở lại trong thời gian dài hồ bơi sửa chữa hoặc không dùng.

Chỉ tiêu cần phân tích hàng tháng

– Số lượng khuẩn lạc: đây là chỉ số tổng thể chất lượng nước của vi khuẩn, có chức năng giúp kiểm tra tình trạng nước có hại, nếu chiếm tỷ lệ cao cần xem xét, kiểm tra tiến hành khử trùng nước.

– Tổng coliforms: vi khuẩn trong phân của động vật có vú.

– E.coli: một loại vi khuẩn trong phân người hoặc động vật, sinh vật coliform thường xuyên được theo dõi các dấu hiệu ô nhiễm phân.

– Pseudomonas aeruginosa: đây là các vi sinh vật có thể tự sinh sôi sử dụng các chất dinh dưỡng trong nước hoặc tự vật liệu ống nước trong hệ thống phân phối.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết về bể cân bằng hồ bơicông ty cổ phần Union chia sẻ đến quý bạn đọc. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần tư vấn xin vui lòng liên hệ 0888.176.539

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  18/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn sắt là loại hóa chất được sử dụng vô cùng phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên, có rất nhiều người khi sử dụng không hiểu khái niệm phèn sắt là gì? Đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy tối đa được công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  15/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn xanh là hóa chất được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, đa số người sử dụng chưa biết khái niệm phèn xanh là gì? Không hiểu hóa chất này có đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy được tối đa công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  14/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn nhôm là loại hóa chất được dùng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên nhiều người chưa biết khái niệm phèn nhôm là gì? Đặc điểm như thế nào? Được ứng dụng ra sao trong các lĩnh vực của đời sống? Để hiểu rõ các vấn đề này hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
 •  
   
  11/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Dị ứng nước hồ bơi là vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bơi như viêm da, mẩn ngứa,..., hiện tượng này thường xuyên xảy ra khi bơi tại các bể bơi công cộng, kinh doanh. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách phòng tránh như thế nào hiệu quả nhất? Cùng Union tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  09/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Bể bơi phao là lựa chọn hoàn hảo của nhiều gia đình, không chỉ giá thành phải chăng mà tính an toàn rất cao, có thể quan sát dễ dàng khi con em bơi lội. Tuy nhiên, với sự hiếu động của trẻ rất dễ làm cho hồ bị rách dẫn đến rò rỉ nước. Vậy cách vá bể bơi bị thủng như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết hôm nay nhé.
 •  
   
  08/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Nước javen là loại hóa chất phổ biến, ứng dụng nhiều nhất hiện nay trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết đặc tính của nó ra sao, công dụng như thế nào? Để tìm hiểu chi tiết hơn, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  07/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Thay nước hồ bơi cần lưu ý điều gì? Đây được xem là câu hỏi của phần lớn gia đình có bể bơi. Mời quý bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết cách thay nước bể bơi nhằm đem đến nguồn nước an toàn, trong sạch cho người bơi.
 •  
   
  03/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Cách tẩy trắng quần áo bằng javen là phương pháp phổ biến hiện nay trong việc đánh bay mọi vết ố, nấm mốc ra khỏi quần áo trắng, đem đến màu trắng tinh khiết. Tuy nhiên có nhiều người mắc phải sai lần khi dùng quá nhiều thuốc tẩy dẫn đến mùn vải, dễ rách. Do vậy, trong bài viết hôm nay Union xin hướng dẫn cách sử dụng chi tiết và những lưu ý đặc biệt quan trọng khi sử dụng. Đừng bỏ qua nhé!
 •  
   
  01/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Khi đi bơi tại các mô hình hồ bơi kinh doanh, ta thường xuyên bắt gặp thấy những quy định bắt buộc được in nội quy bể bơi trong bảng treo ở lối đi vào khu thay đồ hoặc cổng vào. Tại sao lại cần có như vậy? Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.
 •  
   
  31/08/2020 | Tin chuyên ngành
  Chlorine là hóa chất xử lý nước bể bơi chuyên dụng mang đến hiệu quả cao, nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết sản phẩm này có ưu nhược điểm như thế nào? Lưu ý khi sử dụng ra sao? Để tìm hiểu chi tiết hơn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.