Bể cân bằng hồ bơi là gì? Vai trò - Cách tính thể tích

04/08/2020 10:24 +07 - Lượt xem: 36088

Bể cân bằng hồ bơi có vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mỗi bể bơi tràn bờ, bể thu nước mặt. Vậy nó được dùng để làm gì? Cách tính dung tích ra sao? Hãy cùng Union tìm hiểu ngay tại bài viết hôm nay nhé.

Bể cân bằng hồ bơi

 

Bể cân bằng hồ bơi là gì? Vị trí và cách hoạt động ra sao?

Bể cân bằng có tên tiếng Anh là “Balance Tank“, là bể thứ hai trong hệ thống cấu tạo hồ bơi. Được xây dựng song song với bể chính nhưng có kích thước bé hơn, nó kết nối với bể chính thông qua hệ thống đường ống (Như hình vẽ dưới đây).

Bể cân bằng hồ bơi có vai trò dự trữ nước từ bể bơi chính tràn vào hoặc thu nước mặt, loại bỏ những thành phần như bụi bẩn, lá cây, váng dầu trong bể chính thông qua hệ thống gồm có cổng thu nước (máng tràn, skimmer), cổng bù nước, cổng dẫn nước đến máy bơm. Chúng có mối liên quan chặt chẽ với nhau thông qua đường ống dẫn với các bộ phận trong công trình hồ bơi.

Bể được xây dựng tại vị trí bên dưới bể chính nằm cùng với hệ thống xử lý nước, được kết nối từ mương tràn dốc về bể. Dễ hiểu hơn đó là cách bố trí bể nằm giữa thanh thoát sàn (máng tràn) và máy bơm nhằm mục đích giữ nước tràn trước khi đến hệ thống.

Cách hoạt động: là nơi tiếp nhận nước từ bể chính qua máng tràn hoặc skimmer. Sau đó, máy bơm sẽ vận chuyển nước từ bể cân bằng đến hệ thống xử lý nước hồ bơi làm sạch và trả nước sạch lại cho hồ bơi chính.

Sơ đồ bể cân bằng hồ bơi

 

Vai trò của bể cân bằng hồ bơi

Tuy chiếm thể tích không được lớn nhưng có vai trò rất quan trọng. Nước tràn ra từ hồ bơi trong máng tràn rồi di chuyển vào bể cân bằng. Trải qua quy trình bơm, lọc, xử lý, khử trùng, có thể làm nóng rồi trở lại hồ bơi, cứ thế cứ thế theo một chu kỳ vòng kín sẽ không làm mất nước, xử lý nhanh chóng các loại rác bẩn và cấp lại nước sạch cho hồ.

Bể có chức năng giữ thể tích nước trong hồ bơi chính luôn ở mức ổn định, bổ sung lượng nước khi có dấu hiến thất thoát do bốc hơi, số lượng người bơi,…Bên cạnh đó bể còn cho phép quá trình sục rửa vệ sinh bình lọc cát diễn ra bình thường mà không lo ảnh hưởng trực tiếp đến mực nước trong hồ bơi chính.

 

Vai trò bể cân bằng hồ bơi

 

Tính toán dung tích bể cân bằng cho hồ bơi

Khi thiết kế mỗi công trình bể bơi thì việc tính toán kích thước bể cân bằng rất quan trọng. Nếu xây dựng bể cân bằng có quy mô quá nhỏ sẽ không đáp ứng được nhu cầu dự trữ nước và ngược lại nếu kích thước quá to sẽ gây lãng phí diện tích, chi phí đầu tư.

Trên thực tế, thể tích bể cân bằng dao động từ 5-10% hồ bơi chính, dựa vào các yếu tố:

➣ Khối lượng nước hồ

➣ Chiều dài máng tràn thoát nước

➣ Số lượng người bơi

➣ Tốc độ dòng chảy của bơm lọc

Cụ thể hơn với công thức:

V (bể cân bằng) = V (hồ bơi chính) x 5(10)%

Trong đó

 • Hồ bơi gia đình 5%
 • Hồ bơi công cộng 10%

Ví dụ: Hồ bơi gia đình có 400m3 nước thì V= 400 x 5% = 20m3 nước.

Hướng dẫn vệ sinh bể cân bằng

Bể cân bằng có nhiệm vụ thu nước mặt qua đó phần lớn các rác thải, bụi bẩn, vi sinh vật gây hại, chất gây ô nhiễm tích tụ trong bể. Nếu không tiến hành dọn vệ sinh thường xuyên sẽ sản sinh nhiều vi khuẩn, virus gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến nguồn nước hồ bơi. Cách tiến hành như sau:

➣ Bước 1: Thu dọn, vớt tất cả mọi loại rác thải trên bề mặt nước của bể cân bằng.

➣ Bước 2: Tiến hành dùng chổi, cọ, bàn chải chà mạnh xung quanh, thành bể nhằm phá vỡ môi trường phát triển của vi khuẩn, rong rêu.

➣ Bước 3: Loại bỏ nguồn nước trong bể thay vào đó là nước sạch mới.

 

Vệ sinh bể cân bằng hồ bơi

 

Bên cạnh đó, cần lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh theo từng chu kỳ hàng hàng để kiểm tra, theo dõi chi tiết giúp đảm bảo chất lượng nước đạt chuẩn. Đặc biệt với các hồ bơi có tuần suất hoạt động cao, đông người.

Thời gian xét nghiệm

– Trước khi hồ bơi sử dụng lần 1.

– Trước khi sử dụng trở lại trong thời gian dài hồ bơi sửa chữa hoặc không dùng.

Chỉ tiêu cần phân tích hàng tháng

– Số lượng khuẩn lạc: đây là chỉ số tổng thể chất lượng nước của vi khuẩn, có chức năng giúp kiểm tra tình trạng nước có hại, nếu chiếm tỷ lệ cao cần xem xét, kiểm tra tiến hành khử trùng nước.

– Tổng coliforms: vi khuẩn trong phân của động vật có vú.

– E.coli: một loại vi khuẩn trong phân người hoặc động vật, sinh vật coliform thường xuyên được theo dõi các dấu hiệu ô nhiễm phân.

– Pseudomonas aeruginosa: đây là các vi sinh vật có thể tự sinh sôi sử dụng các chất dinh dưỡng trong nước hoặc tự vật liệu ống nước trong hệ thống phân phối.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết về bể cân bằng hồ bơicông ty cổ phần Union chia sẻ đến quý bạn đọc. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần tư vấn xin vui lòng liên hệ 0888.176.539

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  09/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Máy thổi khí con sò là thiết bị quan trọng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như nhiệm vụ sục và phân phối khí tăng khả năng oxy hòa tan đảm bảo chất lượng nước trong bể bơi, ngoài ra còn được sử dụng trong các bể sục spa tạo dòng nước thư giãn. Trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dưới đây là thông tin các loại máy thổi khí được ưa chuộng nhất hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  02/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Quy định về quản lý hồ bơi do BVHTTDL ban hành trong thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL yêu cầu các chủ đầu tư sở hữu bể bơi hoặc kinh doanh mô hình dịch vụ này cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao dưới nước. Trong bài viết dưới đây đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về nghị định này, cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  27/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  01/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt che bể bơi hay bạt phủ hồ bơi là vật dụng được ứng dụng phổ biến trong các công trình hồ bơi gia đình, kinh doanh, trường học. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lá cây, rác thải bay vào bể bơi trong những khoảng thời gian bạn không sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý khách hàng loại bạt che có chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Bạt lót hồ bơi hay còn được gọi là bạt chống thấm bể bơi, là sản phẩm rất quan trọng trong hạng mục thi công chống thấm công trình. Bởi nó có công dụng ngăn chặn nước thấm vào nền móng, chống vi khuẩn, mầm bệnh gây ô nhiễm nước bể. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm. Hiểu được vấn đề đó, các chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Công nghệ bể bơi là những giải pháp xử lý nước khoa học, đạt hiệu quả cao cho các công trình khi ứng dụng thực tế. Vậy hiện nay có các công nghệ nào trong xây dựng cũng như trong hệ thống lọc? Nhằm giúp quý bạn nắm bắt được tất các công nghệ hồ bơi tiên tiến nhất hiện nay, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  09/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Clo là hóa chất chuyên dùng để tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng trong nước hồ bơi... Tuy nhiên, đa số khách hàng của Union không biết cách sử dụng clo cho bể bơi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Hiểu được vấn đề đó, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức và cách xử lý nước bể bơi bằng Clo trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  08/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất làm trong nước hồ bơi. Điều này khiến người tiêu dùng khó khăn khi lựa chọn hóa chất phù hợp để xử lý nước bể bơi bị đục. Hiểu được vấn đề trên, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ các loại hóa chất tốt nhất trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  07/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Vận hành máy lọc nước bể bơi như thế nào là thắc mắc của rất nhiều quý khách hàng khi liên hệ với Union. Bởi nếu biết cách vận hành đúng sẽ mang lại nguồn nước trong sạch cho hồ bơi và gia tăng tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống lọc. Hiểu được điều này, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin cần biết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  02/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Hóa chất keo tụ tạo bông là chất làm cho những hạt rất nhỏ lơ lửng trong nước biến thành hạt lớn được lắng đọng giúp quá trình xử lý nước bể bơi, nước thải sinh hoạt, nước công nghiệp thuận tiện, dễ dàn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất keo tụ, mỗi loại đều có ưu nhược điểm và cách sử dụng khác nhau gây khó khăn cho người sử dụng khi lựa chọn. Hiểu được vấn đề này, trong bài viết dưới đây Union sẽ giới thiệu đến bạn đọc những loại hóa chất tạo bông tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay thôi!