Bể cân bằng hồ bơi là gì? Vai trò - Cách tính thể tích

04/08/2020 10:24 +07 - Lượt xem: 4932

Bể cân bằng hồ bơi có vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mỗi bể bơi tràn bờ, bể thu nước mặt. Vậy nó được dùng để làm gì? Cách tính dung tích ra sao? Hãy cùng Union tìm hiểu ngay tại bài viết hôm nay nhé.

Bể cân bằng hồ bơi

 

Bể cân bằng hồ bơi là gì? Vị trí và cách hoạt động ra sao?

Bể cân bằng có tên tiếng Anh là “Balance Tank“, là bể thứ hai trong hệ thống cấu tạo hồ bơi. Được xây dựng song song với bể chính nhưng có kích thước bé hơn, nó kết nối với bể chính thông qua hệ thống đường ống (Như hình vẽ dưới đây).

Bể cân bằng hồ bơi có vai trò dự trữ nước từ bể bơi chính tràn vào hoặc thu nước mặt, loại bỏ những thành phần như bụi bẩn, lá cây, váng dầu trong bể chính thông qua hệ thống gồm có cổng thu nước (máng tràn, skimmer), cổng bù nước, cổng dẫn nước đến máy bơm. Chúng có mối liên quan chặt chẽ với nhau thông qua đường ống dẫn với các bộ phận trong công trình hồ bơi.

Bể được xây dựng tại vị trí bên dưới bể chính nằm cùng với hệ thống xử lý nước, được kết nối từ mương tràn dốc về bể. Dễ hiểu hơn đó là cách bố trí bể nằm giữa thanh thoát sàn (máng tràn) và máy bơm nhằm mục đích giữ nước tràn trước khi đến hệ thống.

Cách hoạt động: là nơi tiếp nhận nước từ bể chính qua máng tràn hoặc skimmer. Sau đó, máy bơm sẽ vận chuyển nước từ bể cân bằng đến hệ thống xử lý nước hồ bơi làm sạch và trả nước sạch lại cho hồ bơi chính.

Sơ đồ bể cân bằng hồ bơi

 

Vai trò của bể cân bằng hồ bơi

Tuy chiếm thể tích không được lớn nhưng có vai trò rất quan trọng. Nước tràn ra từ hồ bơi trong máng tràn rồi di chuyển vào bể cân bằng. Trải qua quy trình bơm, lọc, xử lý, khử trùng, có thể làm nóng rồi trở lại hồ bơi, cứ thế cứ thế theo một chu kỳ vòng kín sẽ không làm mất nước, xử lý nhanh chóng các loại rác bẩn và cấp lại nước sạch cho hồ.

Bể có chức năng giữ thể tích nước trong hồ bơi chính luôn ở mức ổn định, bổ sung lượng nước khi có dấu hiến thất thoát do bốc hơi, số lượng người bơi,…Bên cạnh đó bể còn cho phép quá trình sục rửa vệ sinh bình lọc cát diễn ra bình thường mà không lo ảnh hưởng trực tiếp đến mực nước trong hồ bơi chính.

 

Vai trò bể cân bằng hồ bơi

 

Tính toán dung tích bể cân bằng cho hồ bơi

Khi thiết kế mỗi công trình bể bơi thì việc tính toán kích thước bể cân bằng rất quan trọng. Nếu xây dựng bể cân bằng có quy mô quá nhỏ sẽ không đáp ứng được nhu cầu dự trữ nước và ngược lại nếu kích thước quá to sẽ gây lãng phí diện tích, chi phí đầu tư.

Trên thực tế, thể tích bể cân bằng dao động từ 5-10% hồ bơi chính, dựa vào các yếu tố:

➣ Khối lượng nước hồ

➣ Chiều dài máng tràn thoát nước

➣ Số lượng người bơi

➣ Tốc độ dòng chảy của bơm lọc

Cụ thể hơn với công thức:

V (bể cân bằng) = V (hồ bơi chính) x 5(10)%

Trong đó

 • Hồ bơi gia đình 5%
 • Hồ bơi công cộng 10%

Ví dụ: Hồ bơi gia đình có 400m3 nước thì V= 400 x 5% = 20m3 nước.

Hướng dẫn vệ sinh bể cân bằng

Bể cân bằng có nhiệm vụ thu nước mặt qua đó phần lớn các rác thải, bụi bẩn, vi sinh vật gây hại, chất gây ô nhiễm tích tụ trong bể. Nếu không tiến hành dọn vệ sinh thường xuyên sẽ sản sinh nhiều vi khuẩn, virus gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến nguồn nước hồ bơi. Cách tiến hành như sau:

➣ Bước 1: Thu dọn, vớt tất cả mọi loại rác thải trên bề mặt nước của bể cân bằng.

➣ Bước 2: Tiến hành dùng chổi, cọ, bàn chải chà mạnh xung quanh, thành bể nhằm phá vỡ môi trường phát triển của vi khuẩn, rong rêu.

➣ Bước 3: Loại bỏ nguồn nước trong bể thay vào đó là nước sạch mới.

 

Vệ sinh bể cân bằng hồ bơi

 

Bên cạnh đó, cần lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh theo từng chu kỳ hàng hàng để kiểm tra, theo dõi chi tiết giúp đảm bảo chất lượng nước đạt chuẩn. Đặc biệt với các hồ bơi có tuần suất hoạt động cao, đông người.

Thời gian xét nghiệm

– Trước khi hồ bơi sử dụng lần 1.

– Trước khi sử dụng trở lại trong thời gian dài hồ bơi sửa chữa hoặc không dùng.

Chỉ tiêu cần phân tích hàng tháng

– Số lượng khuẩn lạc: đây là chỉ số tổng thể chất lượng nước của vi khuẩn, có chức năng giúp kiểm tra tình trạng nước có hại, nếu chiếm tỷ lệ cao cần xem xét, kiểm tra tiến hành khử trùng nước.

– Tổng coliforms: vi khuẩn trong phân của động vật có vú.

– E.coli: một loại vi khuẩn trong phân người hoặc động vật, sinh vật coliform thường xuyên được theo dõi các dấu hiệu ô nhiễm phân.

– Pseudomonas aeruginosa: đây là các vi sinh vật có thể tự sinh sôi sử dụng các chất dinh dưỡng trong nước hoặc tự vật liệu ống nước trong hệ thống phân phối.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết về bể cân bằng hồ bơicông ty cổ phần Union chia sẻ đến quý bạn đọc. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần tư vấn xin vui lòng liên hệ 0888.176.539

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  22/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Axit Clohidric (HCl) là hóa chất có vai trò rất quan trọng trong đời sống hàng ngày, được sử dụng làm nguyên liệu hoặc chất xúc tác trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, còn rất nhiều bạn đọc chưa hiểu rõ Axit Clohidric là gì? Chúng có cấu tạo phân tử như thế nào? Tính chất, ứng dụng thực tiễn ra sao? Để làm rõ tất cả những vấn đề trên, đội ngũ chuyên gia của Union là tổng hợp toàn bộ kiến thức về loại hóa chất này trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  21/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Máy hút cặn hồ bơi (bể bơi) là trọn bộ thiết bị hỗ trợ đắc lực trọng quá trình xử lý nước, vệ sinh bể bơi. Nhằm tối ưu thời gian, công sức dọn dẹp, đem lại hiệu quả cao, nhanh chóng. Vậy nên, đầu tư bộ thiết bị này sẽ giúp nguồn nước trong hồ luôn đạt chuẩn trọng sạch, an toàn. Tuy nhiên, đa số khách hàng không biết lựa chọn thiết bị nào cho phù hợp với hồ bơi của mình, giá cả ra sao? Để giải đáp toàn bộ vấn đề trên, hãy cùng Union tìm hiểu ngay bài viết hôm nay nhé.
 •  
   
  15/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Hóa chất PAM được ứng dụng phổ biến trong công việc xử lý nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt,... điển hình là nước bể bơi. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết công năng của nó là gì? Đặc tính như thế nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Hiểu rõ vấn đề này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích chi tiết cho quý bạn đọc. Đừng bỏ qua nhé!
 •  
   
  08/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Chất trợ lắng là trợ thủ đắc lực giúp khâu dọn dẹp cặn bẩn, rác thải trong thành phần nước hồ bơi diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm trợ lắng có đa dạng mẫu mã, công dụng. Tuy nhiên đa số người sử dụng đều không biết lựa chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng dẫn tới việc xử lý nước không hiệu quả. Vậy có những loại hóa chất trợ lắng phổ biến nào? Sử dụng ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Union.

 •  
   
  08/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Keo dán gạch mosaic là loại keo làm từ chất liệu xi măng trộn cùng phụ gia polymer biến tính, ứng dụng phổ biến trong ốp lát gạch mosaic cho nhiều công trình khác nhau như phòng ăn, phòng khách, phòng tắm, hồ bơi... Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc các loại keo dán tốt nhất trên thị trường. Cùng tham khảo nhé!

 •  
   
  07/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Ppm là gì? 1 Ppm có giá trị ra sao là câu hỏi của rất nhiều quý khách hàng khi tham khảo các bài viết về vấn đề xử lý nước của Union. Để làm rõ toàn bộ những thắc mắc của bạn đọc, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về đơn vị đo lường này trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  07/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Nhựa ABS sở hữu những đặc tính ưu việt với khả năng đàn hồi, chịu lực cao, độ mềm dẻo nhất định - có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Là chất liệu góp phần mang tới những sản phẩm chất lượng, tiện nghi cho người sử dụng với giá thành phải chăng. Tuy nhiên có nhiều người phân vân loại nhựa này có độc hại không, cấu trúc hóa học như thế nào? Để làm rõ thắc mắc, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Union.
 •  
   
  07/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi bơi là một môn thể thao mà mọi lứa tuổi đều yêu thích. Đây là hình thức vận động toàn thân, phương pháp tăng chiều cao, cải thiện vóc dáng, phát huy nhiều công dụng tốt cho sức khỏe... Để bạn đọc hiểu kỹ hơn, các chuyên gia của Union sẽ liệt kê toàn bộ lợi ích của bộ môn thể thao này trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  08/10/2020 | Tin chuyên ngành
  KPA là ký hiệu được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Tuy nhiên, đa số khách hàng khi mua thiết bị liên quan đến áp suất đều không hiểu KPA là gì dẫn tới lựa chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu sử dụng dẫn tới tốn kém chi phí. Để hiểu rõ về ký hiệu này, hãy cùng Union tham khảo bài viết dưới đây.
 •  
   
  06/10/2020 | Tin chuyên ngành
  PSI là đơn vị ta dễ dàng nhìn thấy trên các thiết bị đồng hồ cơ đo áp suất, cảm biến áp suất trong các sản phẩm bơm định lượng hóa chất... Đa số mọi người không biết PSI là gì? Nó có chức năng ra sao? Để tìm hiểu thông tin chi tiết, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây của Union.