Tính chất hóa học của HCl (Axit Muriatic) là gì? Tìm hiểu [CHI TIẾT]

03/06/2021 14:53 +07 - Lượt xem: 1471

Tính chất hóa học HCl là gì? Nó phản ứng với các chất nào? Có làm thay đổi màu quỳ tím không? Nó là chất oxi hóa hay chất khử? Đây là những câu hỏi Union nhận được về chủ đề về Axit Muriatic. Giúp khách hàng hiểu chi tiết hơn, hãy tham khảo bài viết này nhé.

tính chất hóa học của hcl

 

Tính chất hóa học của HCl 

Theo trang Wikipedia HCl hay axit muriatic là một axit vô cơ mạnh, tạo ra từ sự hòa tan của khí hydro clorua (HCl) trong nước. Axit Muriatic đậm đặc nhất có nồng độ tối đa là 40%. Ở dạng đậm đặc, axit này có thể tạo thành các sương mù axit, có khả năng ăn mòn các mô con người, gây tổn thương cơ quan hô hấp, mắt, da và ruột. Axit clohydric dạng hỗn hợp đẳng phí (khoảng 20,2%) có thể được dùng như một tiêu chuẩn cơ bản trong phân tích định lượng.

Ở điều kiện thông thường, dung dịch Axit Muriatic là một chất lỏng không màu, trong suốt hoặc vàng nhạt (do lẫn hợp chất), có thể bốc khói hơi nhớt, nặng hơn nước. HCl mang đầy đủ tính chất hóa học của một axit mạnh. Cụ thể:

 • Làm thay đổi màu giấy quỳ tím
 • Là 1 chất điện li mạnh
 • Tác dụng với oxit kim loại, kim loại, bazơ, muối, các chất có tính oxi hóa cao.

Cùng Union tìm hiểu chi tiết các tính chất này trong nội dung tiếp theo nhé!

HCl làm quỳ tím chuyển màu gì?

Là 1 axit mạnh, khi cho giấy quỳ tím nhúng vào dung dịch HCl sẽ chuyển từ không màu sang màu hồng đỏ. Đây cũng là cách phân biệt axit rõ ràng nhất. Hiện tượng thay đổi màu giấy quỳ tím chỉ xảy ra khi HCl tồn tại ở dạng dung dịch. Trường hợp chất này ở dạng khí thì không làm quỳ tím đổi màu.

 

hcl làm quỳ tím đổi màu

 

HCl là chất điện li mạnh

Axit clohiđric là axit một nấc, tức nó có thể phân ly cho ra một ion H+ và một ion Cl−. Khi hòa tan trong nước, ion H+ liên kết với phân tử nước tạo thành H3O+ (ion hydronium). Phương trình như sau:

HCl + H2O → H3O+ + Cl–

Do phân ly hoàn toàn trong nước nên axit clohiđric được xếp vào nhóm axit mạnh. Các axit mạnh tương tự như HCl, thì hằng số điện ly Ka có giá trị lớn, tùy theo nguồn, dao động trong khoảng -3 đến -7, thậm chí đến -9,3.

Axit Muriatic có tính chất oxi hóa hay tính khử?

Axit Muriatic có cả tính oxi hóa và cả tính khử:

 • Tính oxi hóa: Axit Clohidric tác dụng với các kim loại đứng trước H2 trong bảng tuần hoàn.
 • Tính khử: Axit Clohidric tác dụng với chất có tính oxi hóa mạnh như KMnO4, K2Cr2O7, MnO2, KClO3, …

Phương trình phản ứng như sau:

2HCl + MnO2 → MnCl2 + Cl2↑ + H2O

16HCl + 2KMnO4 →  2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2↑ + 8H2O

14HCl + K2Cr2O7 → 2KCl + 2CrCl3  + 3Cl2↑ + 7H2O

6HCl + KClO3 → KCl + 3Cl2↑ + 3H2O

 

HCl tác dụng với những chất nào?

1. Phản ứng với kim loại đứng trước H

HCl phản ứng với các kim loại đứng trước H trong bảng tuần hoàn như Fe, Al, Mg,…. giải phóng khí hiđrô và tạo muối clorua

2HCl + Mg → MgCl2 + H2

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

6HCl + 2Al → 2AlCl3 + 3H2

 

2. Phản ứng với oxit kim loại

HCl tác dụng với các oxit kim loại như Al2O3, CuO, Fe3O4,…Sau phản ứng tạo ra muối và nước.

Fe3O4 + 8HCl → 4H2O + FeCl2+ 2FeCl3

6HCl + Al2O3 →2AlCl3 + 3H2O

2HCl + CuO → CuCl2 + H2O

3. Phản ứng với muối

Axit clohidric tác dụng với muối, sau phản ứng tạo ra muối mới và axit mới. Lưu ý: Để phản ứng xảy ra thì điều kiện chất cuối cùng là axit phải yếu hơn HCl, có kết tủa hoặc khí bay lên.

Na2CO­3 + 2HCl → 2NaCl + H2O + CO2

CaCO­3 + 2HCl → CaCl2 + H2O + CO2

AgNO3 + 2HCl → AgCl↓ + HNO3

2HCl + BaS → BaCl2 + H2S↑

K2CO­3 + 2HCl → 2KCl + H2O + CO2

4. Phản ứng với oxit bazơ

Dung dịch HCl tác dụng với bazơ tạo muối clorua và nước.

2HCl + 2NaOH → 2NaCl + H2O

2HCl + Ca(OH)2 → CaCl2 + 2H2O

2HCl + Fe(OH)2 → FeCl2 + 2H2O

 

hcl phản ứng với bazơ

 

5. Phản ứng với hợp chất có tính oxi hóa

Acid HCl đóng vai trò là chất khử mạnh trong các phản ứng với các chất có tính oxi hóa mạnh như KMnO4, K2Cr2O7, MnO2, KClO3… Phản ứng này tạo ra nước, khí clorua và muối clorua.

6HCl + KClO3 → KCl + 3Cl2↑ + 3H2O

2HCl + MnO2 → MnCl2 + Cl2↑ + H2O

14HCl + K2Cr2O7 → 2KCl + 2CrCl3 + 3Cl2↑ + 7H2O

16HCl + 2KMnO4 → 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2↑ + 8H2O

HCl không tác dụng với chất nào?

Hóa chất HCl không phản ứng với các chất dưới đây:

 • Các kim loại đứng sau H trong bảng tuần hoàn như Cu. Ag, Au,….
 • Các loại muối không tan: muối gốc CO3 và PO4 nhưng trừ K2CO3 và Na2CO3,K3PO4 và Na3PO4)
 • Không tác dụng với tất cả các axit
 • Không tác dụng được với phi kim
 • Không tác dụng được với oxit kim loại
 • Không tác dụng được với oxit phi kim.

HCL được điều chế từ phương trình hóa học nào?

1. Tổng hợp trực tiếp

H2 + Cl2 → 2 HCl

Phản ứng diễn ra trong buồng đốt được cung cấp khí clo và hyđro ở nhiệt độ trên 2000 °C có mặt ngọn lửa. Hỗn hợp của hyđro và clo có khả năng gây nổ do đó cần những thiết bị đặc biệt có khả năng chịu nhiệt cao. Phương pháp này có chi phí rất cao.

2. Từ clorua kim loại

Phản ứng với clorua kim loại, đặc biệt là natri clorua (NaCl), với axitsulfuric H2SO4) hoặc hydro sulfat dễ dàng điều chế HCl dạng khí. Phản ứng diễn ra gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 ở nhiệt độ khoảng 150-250 °C, và giai đoạn 2 ở nhiệt độ khoảng 500 đến 600 °C.

NaCl + H2SO4 đặc → NaHSO4 + HCl↑

NaCl + NaHSO4 → Na2SO4 + HCl↑

Phương trình tổng hợp:

2 NaCl + H2SO4 → Na2SO4 + 2HCl↑

3. Clo hóa trong sản xuất chất hữu cơ

a. Nhiệt phân 1,2-dicloretan tạo thành vinyl clorua, 90% lượng axit clohiđric sản xuất ở Mỹ dùng phương pháp clo hóa này:

C2H4 + Cl2 → C2H4Cl2

C2H4Cl2 → C2H3Cl + HCl

b. Clorua hóa ankan, với R-là gốc hydrocacbon:

Cl2 + RH → RCl + HCl

c. Phản ứng trao đổi gốc clo với HF:

RCl + HF → RF + HCl

d. Tổng hợp tetrafloreten từ việc nhiệt phân Clodiflomêtan:

2 CHF2Cl → CF2=CF2 + 2 HCl

e. Từ đốt rác thải hữu cơ clo:

C4H6Cl2 + 5O2 → 4CO2 + 2H2O + 2HCl

4. Hydrat hóa clorua kim loại nặng

2FeCl3 + 6H2O → Fe2O3 + 3H2O + 6HCl

Ứng dụng tính chất hóa học của HCl vào cuộc sống

Axit clohiđric là một axit mạnh được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

 • Dùng HCl có nồng độ 18% để tẩy gỉ các loại thép Carbon, trở thành thép mới.
 • HCl dùng để sản xuất vinyl clorua và dicloetan để sản xuất ra nhựa PVC hoặc than hoạt tính.
 • Dùng trong công nghiệp yêu cầu độ tinh khiết (thực phẩm, dược phẩm, nước uống) dùng để điều chỉnh pH của nước cần xử lý
 • HCl có thể sản xuất các hợp chất vô cơ như trợ lắng PAC, muối CaCl2, NiCl2 để mạ điện. Các chất này được ứng dụng làm chất keo tụ, dùng trong ngành xử lý nước thải.
 • Axit Muriatic có ứng dụng đặc biệt là xử lý nước bể bơi. HCl 32% có tác dụng làm giảm độ pH trong nước một cách hiệu quả. 
 • Axit HCL còn có ứng dụng khác như xử lý da, vệ sinh nhà cửa, trong công việc khai thác dầu mỏ…

 

ứng dụng của axit muriatic

 

Trên đây là những thông tin về Tính chất hóa học của HCl. Hi vọng những thông tin về Axit Muriatic này giúp các bạn có thêm những kiến thức cần thiết. 

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  19/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ đục, TSS (Tổng chất rắn hòa tan) và độ trong của nước là những chỉ số quan trong để đánh giá chất lượng của nước. Vậy những chỉ số này cụ thể là gì, được đo lường như thế nào và có ý nghĩa quan trọng như thế nào! Cùng Union tìm hiểu trong bài viết này.

 •  
   
  16/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Nước cứng là gì? Nước cứng tác hại thế nào tới sức khỏe và đời sống của chúng ta? Cách xử lý làm mềm loại nước này như thế nào là chuẩn xác nhất?
 •  
   
  09/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Mùa hè này, bạn không thể bỏ lỡ những hoạt động pool party sôi động, khuấy đảo, giải trí vô cùng tưng bừng. Xu hướng tiệc hồ bơi với các hoạt động hấp dẫn, thú vị bên bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, công ty,.....Nếu quý vị chưa biết hay còn bỡ ngỡ mô hình này hãy cùng tham khảo ngày bài viết này để tìm hiểu chi tiết nhé!
 •  
   
  07/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Cách tính m3 như thế nào? Tính thể tích bể bơi sao với từng hình dạng khác nhau? Công thức tính mét khối nước, gỗ, đất, bê tông... có giống cách tính cho nước hồ bơi? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!
 •  
   
  04/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Trong phản ứng Clo tác dụng với nước, Clo là chất gì? Đây là vấn đề quan trọng được nhiều bạn đặc biệt quan tâm và tìm câu trả lời. Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  09/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Máy thổi khí con sò là thiết bị quan trọng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như nhiệm vụ sục và phân phối khí tăng khả năng oxy hòa tan đảm bảo chất lượng nước trong bể bơi, ngoài ra còn được sử dụng trong các bể sục spa tạo dòng nước thư giãn. Trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dưới đây là thông tin các loại máy thổi khí được ưa chuộng nhất hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  02/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Quy định về quản lý hồ bơi do BVHTTDL ban hành trong thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL yêu cầu các chủ đầu tư sở hữu bể bơi hoặc kinh doanh mô hình dịch vụ này cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao dưới nước. Trong bài viết dưới đây đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về nghị định này, cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  27/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  01/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt che bể bơi hay bạt phủ hồ bơi là vật dụng được ứng dụng phổ biến trong các công trình hồ bơi gia đình, kinh doanh, trường học. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lá cây, rác thải bay vào bể bơi trong những khoảng thời gian bạn không sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý khách hàng loại bạt che có chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Bạt lót hồ bơi hay còn được gọi là bạt chống thấm bể bơi, là sản phẩm rất quan trọng trong hạng mục thi công chống thấm công trình. Bởi nó có công dụng ngăn chặn nước thấm vào nền móng, chống vi khuẩn, mầm bệnh gây ô nhiễm nước bể. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm. Hiểu được vấn đề đó, các chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!