Quy định về quản lý hồ bơi mà mọi chủ đầu tư [CẦN BIẾT]

02/02/2021 16:51 +07 - Lượt xem: 8260

Quy định về quản lý hồ bơi do BVHTTDL ban hành trong thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL yêu cầu các chủ đầu tư sở hữu bể bơi hoặc kinh doanh mô hình dịch vụ này cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao dưới nước. Trong bài viết dưới đây đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về nghị định này, cùng tìm hiểu nhé!

Quy định về quản lý hồ bơi

 

Quy định về quản lý hồ bơi đối với đội ngũ nhân viên chuyên môn

Quy định về đội ngũ huấn luyện viên – nhân viên dạy bơi

– Nhân viên dạy bơi, huấn luyện thể thao phải đảm bảo các điều kiện như sau:

● Là luấn luyện viên hay vận động viên thể thao phù hợp với các hoạt động thể thao dưới nước đã đăng ký kinh doanh và tối thiểu cần có bằng cấp từ cấp 2 trở lên

● Đạt tiêu chuẩn bằng cấp về chuyển ngành thể dục, thể thao từ bậc trung cấp trở lên phù hợp với hoạt động kinh doanh đã đăng ký trong giấy phép xây dựng hồ bơi.

● Được tập huấn, đào tạo các chuyên môn, nghiệp vụ thể thao theo đúng quy định của bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 

Quy định về quản lý hồ bơi đối với nhân viên cứu hộ

 

Quy định về đội ngũ cứu hộ

– Nhân viên cứu hộ: Đảm bảo đầy đủ kinh nghiêm, bằng cấp, chuyên môn huấn luyện cao theo đúng quy định của bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

– Nhân viên y tế yêu cầu có đầy đủ kiến thức, chuyên môn từ trung cấp y trở lên.

Quy định về quản lý hồ bơi đối với cơ sở vật chất

Yêu cầu về bể bơi

Để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, hồ bơi cần đảm bảo các tiêu chí sau:

Kích thước bể

– Tối thiểu công trình bể bơi được xây dựng có kích thước là 8x18m. Hoặc có thể xây hồ bơi có diện tích tương đương.

– Thành và đáy bể bơi đảm bảo sạch sẽ, gạch nền ốp không bị nứt vỡ. Yêu cầu bể nhảy cầu có đáy màu trắng.

– Đáy bể có độ dốc vừa phải, đều, không bị gấp khúc. Độ sâu chênh lệch không quá 1m với bể bơi có chiều dài trên 25m. Công trình có chiều dài đến 25m thì độ sâu không quá 0,5m.

 

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho trường học

 

Sàn

Sàn bể bơi, sàn khu vực tắm tráng, vệ sinh đảm bảo bằng phẳng, không trơn trượt, không đọng nước.

Bục nhảy

– Bục xuất phát bơi đối với hồ bơi có độ sâu tối thiểu là 1,35m.

– Đối với bể nhảy cầu, chiều sâu của bể ít nhất bằng nửa chiều cao tính từ mặt nước đến vị trí bục nhảy.

Quy định về quản lý bể bơi đối với cơ sở vật chất

Bồn nhúng chân

– Bồn nhúng chân được lắp đặt vị trí trước khi người tập xuống bể.

– Thiết kế bồn có chiều sâu 0,15m – 0,2m.

– Gạch lát được tráng men. Nước trong bồn vừa phải, có độ trong và độ clo dư tốt.

Âm thanh ánh sáng

– Ánh sáng: Hiệu ứng ánh sáng trong bể bơi >300Lux ở mọi vị trí khác nhau trên mặt bể bơi. Khuyến khích bố trí hệ thống ánh sáng ở dưới lòng hồ bơi.

– Âm thanh: Hệ thống âm thanh được trang bị đủ công suất nhằm đảm bảo mọi vị trí trên mặt bể đều có thể nghẽ rõ nhất các thông báo quan trọng.

Khu vực tắm tráng, vệ sinh: Xây dựng đầy đủ khu vực tủ đựng đồ, phòng thay quần áo, tắm tráng riêng biệt dành cho nam, nữ riêng.

Quy định về chất lượng nước

– Nước trong bể bơi cần vệ sinh, xử lý, cọ rửa khử trùng thường xuyên. Mỗi tuần ít nhất cần thay nước hồ bơi 1 lần khi nước hồ bơi là nước giếng khoan, không có hệ thống lọc bể bơi và không được xử lý bằng hóa chất xử lý nước chuyên dụng.

– Còn hồ bơi có hệ thống lọc thì ngày vệ sinh 1 lần. Kiểm tra các thành phần hóa học trong nước, chùi cọ thành bể, hút cặn, bổ sung lượng nước bị thoát ra ngoài.

– Dưới đây là bảng tiêu chuẩn nước bể bơi theo chỉ tiêu kỹ thuật quốc gia (QCVN02:2009/BYT) do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành kèm theo thông tư số 05/2009/BYT ngày 17/6/2009, cụ thể như sau:

Thông số Chỉ tiêu cần đạt Chú thích
Độ trong > 25 độ Sneller Nhìn thấy đáy hồ bơi
Độ màu Nhỏ hơn 5 đến 6 đơn vị trong thang màu cơ bản Cho bể bơi ngoài trời
Nhỏ lớn 2 đơn vị trong thang màu cơ bản Cho bể bơi trong nhà
Hàm lượng chất vẩn đục < 2mg/l Cho bể ngoài trời
<1mg/l Cho bể bơi trong nhà
Độ cứng (CaCO3) 500mg/l
Amoniac < 0,5 mg/l
Clorua < 0,5 mg/l
Độ pH 7,3 – 7,6

Quy định về quản lý trang thiết bị

Bảng nội quy khi vào bể bơi

Trừ công trình hồ bơi gia đình thì các bể bơi khác như bể công cộng, bể kinh doanh, spa đều phải có bảng nội quy bể bơi cho khách hàng. Bảng này được đặt tại các vị trí dễ dàng nhìn thấy. Trong bảng là những quy định về trách nhiệm của đơn vị kinh doanh hồ bơi, quyền và nghĩa vụ của quý khách hàng khi tham gia bơi lội.

Ngoài ra nội dung trong bảng nội quy còn khuyến cáo những người không nên tham gia bơi lội như mắc bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan khi truyền qua khi tiếp xúc với nước bể, người có nguy cơ cao bị tai biến ảnh hưởng tới sức khỏe theo chỉ định bác sĩ, người say rượu, mới ăn no,…. Ngoài ra, về trang phục cần chỉnh chu, thoải mái đối với nhân viên và người đến bơi.

 

Nội quy bể bơi khách sạn

 

Các bảng biểu khác

– Biển cấm: Quy định cấm toàn bộ hành vi như nhảy chúi cắm đầu ở các vị trí có độ sâu ít hơn 1,4m.

 

Biển báo bể bơi: Tại mọi vị trí trong bể đều phải trang bị đầy đủ các bảng báo hiệu đặt ở mọi khu vực ở các hướng khác nhau. Ưu tiên các vị trí có độ sâu nguy hiểm, nên đặt ở những khu vực mà người bơi có thể dễ dàng quan sát.

– Biển báo khác: Cần trang bị đầy đủ các biển cảnh báo nguy hiểm, độ sâu, các khu vực dành cho người biết bơi, khu vực hạn chế đi lại, ưu tiên người khuyết tật, bảng đề nghị giữ gìn vệ sinh chung, tắm sạch trước khi xuống hồ bơi.

 

Các loại biển báo nội quy bể bơi

 

Quy định về quản lý bể bơi yêu cầu trang bị đầy đủ thiết bị cứu hộ

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bơi lội, mỗi bể bơi cần trang bị đầy đủ các thiết bị cứu hộ bể bơi như sau:

– Phao cứu hộ và áo cứu sinh: Mỗi công trình bể bơi đảm bảo ít nhất là 6 chiếc phao cứu sinh được đặt vị trí dễ nhìn, dễ lấy.

– Ghế quan sát: Mỗi ghế phải đảm bảo chiều cao ít nhất 1m5 (tính từ mặt bể). Thiết bị này được đặt ở hai bên thành bể bơi, lắp đặt tại các vị trí dễ quan sát, thuận tiện cho nhân viên cứu hộ.

– Sào cứu hộ: Mỗi công trình hồ bơi đảm bảo có ít nhất 6 sào cứu hộ dài 2,5m. Nên đặt các vị trí thuận lợi trên thành bể để dễ phát hiện giúp mọi người trong trường hợp cấp bách dễ lấy ra để sử dụng.

 

Quy định về quản lý bể bơi đối với thiết bị cứu hộ

 

Dây phao

– Dây phao phân làn bể bơi: Bố trí căng ngang bể. Được chia thành các khu vực có độ sâu từ 1m trở xuống cho người chưa biết bơi và ngăn cách với khu vực có độ sâu lớn hơn 1m và các độ sâu khác nhau.

– Dây phao dọc: Bố trí căng dọc hồ bơi có độ sâu từ 1m4 trở lên dùng cho người đã biết bơi.

 

Ứng dụng của phao phân làn

 

Trên đây là toàn bộ thông tin các quy định về quản lý hồ bơi, hy vọng sẽ giúp cho các chủ đầu tư sở hữu bể bơi có thể trang bị đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an toàn cho người bơi theo đúng quy định của BVHTTDL. Nếu cần tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ theo hotline: 0888.176.539 để được hỗ trợ.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  19/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ đục, TSS (Tổng chất rắn hòa tan) và độ trong của nước là những chỉ số quan trong để đánh giá chất lượng của nước. Vậy những chỉ số này cụ thể là gì, được đo lường như thế nào và có ý nghĩa quan trọng như thế nào! Cùng Union tìm hiểu trong bài viết này.

 •  
   
  16/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Nước cứng là gì? Nước cứng tác hại thế nào tới sức khỏe và đời sống của chúng ta? Cách xử lý làm mềm loại nước này như thế nào là chuẩn xác nhất?
 •  
   
  09/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Mùa hè này, bạn không thể bỏ lỡ những hoạt động pool party sôi động, khuấy đảo, giải trí vô cùng tưng bừng. Xu hướng tiệc hồ bơi với các hoạt động hấp dẫn, thú vị bên bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, công ty,.....Nếu quý vị chưa biết hay còn bỡ ngỡ mô hình này hãy cùng tham khảo ngày bài viết này để tìm hiểu chi tiết nhé!
 •  
   
  07/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Cách tính m3 như thế nào? Tính thể tích bể bơi sao với từng hình dạng khác nhau? Công thức tính mét khối nước, gỗ, đất, bê tông... có giống cách tính cho nước hồ bơi? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!
 •  
   
  04/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Trong phản ứng Clo tác dụng với nước, Clo là chất gì? Đây là vấn đề quan trọng được nhiều bạn đặc biệt quan tâm và tìm câu trả lời. Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  03/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Tính chất hóa học HCl là gì? Nó phản ứng với các chất nào? Có làm thay đổi màu quỳ tím không? Nó là chất oxi hóa hay chất khử? Đây là những câu hỏi Union nhận được về chủ đề về Axit Muriatic. Giúp khách hàng hiểu chi tiết hơn, hãy tham khảo bài viết này nhé.
 •  
   
  09/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Máy thổi khí con sò là thiết bị quan trọng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như nhiệm vụ sục và phân phối khí tăng khả năng oxy hòa tan đảm bảo chất lượng nước trong bể bơi, ngoài ra còn được sử dụng trong các bể sục spa tạo dòng nước thư giãn. Trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dưới đây là thông tin các loại máy thổi khí được ưa chuộng nhất hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  27/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  01/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt che bể bơi hay bạt phủ hồ bơi là vật dụng được ứng dụng phổ biến trong các công trình hồ bơi gia đình, kinh doanh, trường học. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lá cây, rác thải bay vào bể bơi trong những khoảng thời gian bạn không sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý khách hàng loại bạt che có chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Bạt lót hồ bơi hay còn được gọi là bạt chống thấm bể bơi, là sản phẩm rất quan trọng trong hạng mục thi công chống thấm công trình. Bởi nó có công dụng ngăn chặn nước thấm vào nền móng, chống vi khuẩn, mầm bệnh gây ô nhiễm nước bể. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm. Hiểu được vấn đề đó, các chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!