Bể bơi bị rêu tảo và cách xử lý triệt để

16/06/2020 14:08 +07 - Lượt xem: 8975

Nước bể bơi bị rêu tảo là hiện tượng trong nước và thành bể xuất hiện những loại rêu tảo. Loại thực vật này sinh sôi đặc biệt nhanh chóng vừa mất mỹ quan và đặc biệt là có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người bơi. Bên cạnh đó, tình trạng này nếu không được khắc phục nhanh chóng sẽ rất nguy hiểm và gây tốn kém chi phí vận hành.

Nước ô nhiễm tảo và rêu ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động thường ngày và kinh doanh của hồ bơi. Vậy cách xử lý nước bể bơi bị rêu tảo như thế nào triệt để nhất?

 

Nước bị rêu tảo là sao

 

Cùng Union tìm hiểu nguyên nhân tình trạng này và cách khắc phục nhanh chóng trong bài viết dưới đây!

Nguyên nhân nước bể bơi bị rêu tảo

Khi một hồ bơi nhiễm rêu và tảo thì ta dễ dàng nhận thấy đầu tiên nước bị đổi sang màu xanh nhạt hơi mờ rồi vài ngày sau nó thành màu xanh đậm, đục hẳn. Thứ hai đi trên các thành bể ta cảm thấy bị nhớt và trơn trượt. Bên cạnh đó nước có thể có màu xanh, vàng, đen vì có nhiều loại rêu và tảo khác nhau. Ngoài ra ta có thể nhận biết qua xung quanh cầu thang lên xuống, góc tường bể và có thể bám trên skimmer. Hoặc ta có thể kiểm tra hệ thống lọc có bị tắc nghẽn bởi rong rêu tảo hay không.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, chủ yếu là:

➢ Hóa chất trong nước không ổn định: nồng độ pH trong nước bị mất cần bằng tạo môi trường thuận lợi cho rêu tảo phát triển.

➢ Không vệ sinh hồ bơi: vệ sinh hồ bơi là việc cần thiết để đảm bảo nước luôn sạch sẽ. Nếu không thường xuyên vệ sinh hoặc tẩy rửa không đúng cách thì đây sẽ là điều kiện thuận lợi để rêu tảo sinh sôi.

➢ Nguồn nước không sạch sẽ: do nguồn nước vào bể không đảm bảo và không được châm hóa chất cẩn thận.

➢ Hệ thống lọc kém: hệ thống lọc hoạt động không tốt dẫn tới nước khi trả lại vào bể không được sạch là một nguyên nhân rêu tảo phát triển tràn lan.

Do điều kiện ánh sáng mặt trời: rêu là loại thực vật rất ưa ánh sáng mặt trời mạnh, khi có ánh sáng chiếu vào khiến rêu, tảo phát triển mạnh.

Nước chứa nhiều hàm lượng NO3, NO4: hàm lượng ion NO3, NO4 là chất lý tưởng cho sự phát triển của rong rêu,

Thiếu liều lượng Clo trong bể: hàm lượng Clo trong nước quá ít sẽ không thể tiêu diệt được lượng rêu, tảo có mà khiến chúng phát triển hơn.

 

Nhận biết nước bị rêu tảo thế nào

Nhận biết nước bể bị nhiễm rêu tảo qua màu

Một số loại rêu và tảo thường gặp

Dưới đây là một số loại thường gặp nhất:

 • Rêu xanh là loại thực vật dễ dàng bắt gặp, trong hồ bơi loại này thường bám trên thành bể, tại các mối nối hoặc khe gạch.
 • Tảo xanh (tảo lam) là loại tảo rất phổ biến trong nước làm chất lượng nước kém, gây mùi hôi tanh…
 • Tảo đen là loại có màu đen, khi nó bám vào bề mặt bê tông rất khó khăn, gây nhiều ức chế, khó chịu nên cần phải khắc phục sớm.
 • Tảo vàng là loại tảo có khả năng kháng Clo khiến việc khắc phục thường rất khó khăn, thường thấy ở các chỗ râm mát…

Tác hại

Rêu tảo gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của hồ bơi:

 • Gây mất thẩm mỹ, nước không còn trong xanh và sạch đẹp
 • Trơn trượt nguy hiểm khi đi lại, sử dụng hồ bơi
 • Tạo mùi khó chịu
 • Ảnh hưởng đến bộ lọc và các thiết bị trong bể
 • Ảnh hưởng tới độ an toàn của nước do mất cân bằng hóa chất

Vậy làm sao để giải quyết triệt để vấn đề tảo và rêu, cùng tham khảo lời khuyên từ chuyên gia của Union dưới đây.

Cách diệt rêu tảo trong hồ bơi hiệu quả nhanh chóng

Đối với trường hợp phát hiện rêu và tảo sớm, bạn chỉ cần vệ sinh cọ rửa quanh bể. Sau đó sử dụng vợt vớt rác và bật bơm lọc từ trong vòng 4 – 6h/ngày để loại bỏ hết rêu tảo và cặn bẩn trong nước.

Đối với các trường hợp mới phát sinh và chưa quá nặng ta có thể dùng hóa chất chuyên dụng là đồng bột CuSO4. Hòa tan hóa chất này theo tỷ lệ 5gr – 8gr/100m3 nước, có thể tăng giảm tùy theo tình trạng bị nhiễm.

Đối với trường hợp nước nhiễm rêu tảo nặng, hãy thực hiện theo 8 bước dưới đây để khắc phục tình trạng này một cách triệt để nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn xử lý nước bể bơi (hồ bơi) bị nhiễm sắt (CHUẨN) | Union

► Bước 1: Kiểm tra nồng độ pH và cân bằng hóa học nước 

Sử dụng bộ test nước để kiểm tra nồng độ pH và hàm lượng Clo trong nước. Tiến hành lấy thử ít nước dưới bể sau đó nhỏ 3-4 giọt nước vào nắp ghi pH và nắp còn lại ghi Clo. Đậy ống nghiệm lại và lắc đều, đối chiếu với cột mức độ ô nhiễm nó nằm ở đâu rồi đưa ra hướng khắc phục triệt để.

 

Bộ test nước

Bộ test nước

Sau khi kiểm tra xong, nếu nồng độ pH ít hơn hoặc nhiều hơn ngưỡng mức lý tưởng từ 7,2-7,8 ta tiến hành bằng cách thêm hóa chất pHđể giảm nồng độ hoặc hóa chất pH+ tăng nồng độ giúp cân bằng hóa chất trong nước.

► Bước 2: Vệ sinh hệ thống lọc

Tiến hành thu gọn các rác thải, mảnh vụn làm tắc nghẽn bộ lọc, rửa ngược bộ lọc cát bằng cách xoay tay cầm van đa năng. Tiến hành vệ sinh lại các thiết bị khác trọng hệ thống, rồi bật máy bơm chạy lại 2-3 phút nhằm loại bỏ rêu tảo.

► Bước 3: Vệ sinh thành xung quanh và đáy bể

Dùng các dụng cụ chuyên xử lý nước hồ bơi chà sạch sẽ xung quanh thành và đáy bể trước khi cho hóa chất diệt rêu tảo. Đặc biệt phải chú ý cọ sạch các vị trí như góc bể, các khe gạch….

 

Cách xử lý nước bể bơi bị rêu tảo

 

► Bước 4: Sốc Clo

Dùng hóa chất Chlorine Nippon hoặc Chlorine bột khử trùng để tiêu diệt triệt để tảo xanh, rêu. Với liều lượng sử dụng 1,5kg Chlorine ứng với thể tích nước 78m3 tùy vào mật độ rêu, tảo ta có cho sử dụng liều lượng phù hợp.

Tiến hành sốc hồ bơi khoảng thời gian tầm chiều tối lúc đó ánh sáng mặt trời không còn sẽ không làm ảnh hưởng đến hóa chất. Trong khi sốc bể bơi thì tuyệt đối lưu ý không được xuống bể.

► Bước 5: Tiến hành vệ sinh lại

Vệ sịnh cọ rửa bể một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn rêu, tảo còn bám sót lại trên thành và đáy bể.

► Bước 6: Sử dụng trợ lắng PAC

Sau các bước trên thì rêu tảo lơ lửng trong các tầng nước khiến việc hút sẽ trở nên khó khăn, do đó ta dùng trợ lắng PAC để lắng đọng các rêu tảo đang lơ lửng dưới đáy bể. Tiến hành kiểm tra bảng test hóa chất trong nước xem đạt chuẩn ngưỡng cho phép chưa.

► Bước 7: Hút sạch cặn bẩn rêu tảo và làm sạch bình lọc một lần nữa

Với bước này ta sử dụng bộ cặn hút bể bào gồm thiết bị: sào nhôm, bàn hút vệ sinh, ống hút mềm được ghép lại với nhau hút sạch các cặn bẩn rong rêu tảo. Rửa ngược bộ lọc thêm một lần nữa để triệt tiêu sự phát triển của rêu tảo giúp tăng nguồn nước sạch hơn, tăng tuổi thọ sử dụng của sản phẩm.

Vệ sinh bể bơi

Bộ vệ sinh bể

Bước 8: Kiểm tra và điều chỉnh hóa chất trong nước

* Độ pH: đạt chuẩn từ 7,2-7,8

* Độ cứng canxi: khoảng 250 ppm

* Điều chỉnh nồng độ clo dư: 1-3 ppm

* Độ kiềm: lý tưởng duy trì 80-150ppm.

Nếu trong trường hợp không tự khắc phục dứt điểm được tình trạng này thì hãy liên hệ với chuyên gia của Union. Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi cam kết đem tới sản phẩm dịch vụ hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Một số biện pháp ngăn ngừa nước hồ bơi bị rêu tảo

Để ngăn ngừa rêu và tảo phát triển gây ảnh hưởng xấu tới công trình, nên lưu ý các biên pháp dưới đây:

 • Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước
 • Kiểm tra hàng ngày về mức độ Clo tự do, nồng pH phải nằm trong tiêu chuẩn cho phép.
 • Bổ sung các hóa chất cần thiết ngăn ngừa rêu tảo, không cho có cơ hội phát triển.
 • Tiến hành vệ sinh theo định kỳ hàng tuần, hàng tháng.

Trên đây, Union đã chia sẻ kiến thức về phương pháp xử lý nước bể bơi bị rêu tảo hiệu quả. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn đọc hiểu biết thêm các nguyên nhân, dấu hiệu để đưa ra cách khắc phục kịp thời hiệu quả.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  02/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Quy định về quản lý hồ bơi do BVHTTDL ban hành trong thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL yêu cầu các chủ đầu tư sở hữu bể bơi hoặc kinh doanh mô hình dịch vụ này cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao dưới nước. Trong bài viết dưới đây đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về nghị định này, cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  27/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  01/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt che bể bơi hay bạt phủ hồ bơi là vật dụng được ứng dụng phổ biến trong các công trình hồ bơi gia đình, kinh doanh, trường học. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lá cây, rác thải bay vào bể bơi trong những khoảng thời gian bạn không sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý khách hàng loại bạt che có chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Bạt lót hồ bơi hay còn được gọi là bạt chống thấm bể bơi, là sản phẩm rất quan trọng trong hạng mục thi công chống thấm công trình. Bởi nó có công dụng ngăn chặn nước thấm vào nền móng, chống vi khuẩn, mầm bệnh gây ô nhiễm nước bể. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm. Hiểu được vấn đề đó, các chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Công nghệ bể bơi là những giải pháp xử lý nước khoa học, đạt hiệu quả cao cho các công trình khi ứng dụng thực tế. Vậy hiện nay có các công nghệ nào trong xây dựng cũng như trong hệ thống lọc? Nhằm giúp quý bạn nắm bắt được tất các công nghệ hồ bơi tiên tiến nhất hiện nay, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  09/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Clo là hóa chất chuyên dùng để tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng trong nước hồ bơi... Tuy nhiên, đa số khách hàng của Union không biết cách sử dụng clo cho bể bơi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Hiểu được vấn đề đó, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức và cách xử lý nước bể bơi bằng Clo trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  08/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất làm trong nước hồ bơi. Điều này khiến người tiêu dùng khó khăn khi lựa chọn hóa chất phù hợp để xử lý nước bể bơi bị đục. Hiểu được vấn đề trên, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ các loại hóa chất tốt nhất trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  07/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Vận hành máy lọc nước bể bơi như thế nào là thắc mắc của rất nhiều quý khách hàng khi liên hệ với Union. Bởi nếu biết cách vận hành đúng sẽ mang lại nguồn nước trong sạch cho hồ bơi và gia tăng tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống lọc. Hiểu được điều này, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin cần biết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  02/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Hóa chất keo tụ tạo bông là chất làm cho những hạt rất nhỏ lơ lửng trong nước biến thành hạt lớn được lắng đọng giúp quá trình xử lý nước bể bơi, nước thải sinh hoạt, nước công nghiệp thuận tiện, dễ dàn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất keo tụ, mỗi loại đều có ưu nhược điểm và cách sử dụng khác nhau gây khó khăn cho người sử dụng khi lựa chọn. Hiểu được vấn đề này, trong bài viết dưới đây Union sẽ giới thiệu đến bạn đọc những loại hóa chất tạo bông tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay thôi!
 •  
   
  01/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Bể bơi phao là mô hình dành cho nhiều lứa tuổi khác nhau sử dụng, nhất là trẻ em. Sản phẩm được thiết kế đa dạng kích thước, màu sắc bắt mắt đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, đa số khách hàng bơm hơi sai cách dẫn đến bể không có độ căng và độ êm ái đạt chuẩn. Hiểu được vấn đề này, đội ngũ kỹ thuật của Union sẽ hướng dẫn các cách bơm bể bơi phao chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo ngay nhé!