Hướng dẫn cách xử lý nước bể bơi bị nhiễm sắt

09/03/2020 08:56 +07 - Lượt xem: 4646

Xử lý nước bể bơi bị nhiễm sắt, nước có màu vàng như thế nào nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả? Tình trạng nước nhiễm sắt gây ảnh hưởng tới sức khỏe và các hoạt động thường ngày tại hồ bơi. Cùng theo dõi chia sẻ quy trình xử lý của chuyên gia Union dưới đây!

Hướng dẫn cách xử lý nước bể bơi bị nhiễm sắt hiệu quả - Union

 

Cách nhận biết nước bể bơi bị nhiễm sắt

* Nhận biết qua mùi tanh, khi sắt hòa tan trong nước tạo thành Fe2+ có mùi tanh khiến bạn dễ dàng nhận biết thấy rất khó chịu.

* Nhận biết qua màu sắc nước, khi tiếp xúc với không khí Fe2+ chuyển hóa thành Fe3+ tạo kết tủa đỏ nâu làm cho nước có màu vàng hoặc nâu đỏ.

* Nhận biết qua thức ăn: Nước bị nhiễm sắt sẽ làm cho hương vị của món ăn mất đi mùi tự nhiên, màu sắc. Khiến cho các món ăn trở nên mất ngon, rất khó ăn…

Hoặc có thể kiểm tra dễ dàng bằng nguyên vật liệu dễ kiếm:

* Bằng nhựa chuối: lấy một ít nước bể bơi cho vào cốc rồi nhỏ một ít nhựa chuối, quan sát bằng mắt thấy nước ngả sang màu đậm thì nước bể bơi bị nhiễm sắt.

*Bằng nước chè: đổ nước chè vào cốc đựng nước bể bơi, quan sát bằng mắt nước chuyển sang màu tím thì nguồn nước đã bị nhiễm sắt.

 

Hình ảnh nước bể bơi bị nhiễm sắt

 

Ảnh hưởng trong cuộc sống

 

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe

– Mức độ dư thừa sứt trong nước quá cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Lượng dư thừa sắt trong cơ thể có thể gây đột biến gen khi hệ tiêu hóa hấp thụ quá nhiều.

– Gây tổn thương gan, tim thậm trí là tiểu đường

– Gây cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, giảm cân, một vài trường hợp có thể đau khớp

– Làm tắc nghẽn lỗ chân lông, dẫn tới các vấn đề về da như mụn hoặc nám da.

 

2. Ảnh hưởng đến thiết bị, vật dụng

Nước hồ bơi bị nhiễm sắt nếu không được khắc phục kịp thời, vi khuân phát triển mạnh ở các vùng bám của sắt trong đường ống. Điều này dẫn tới việc làm tắc nghẽn các đường ống nước.

– Khó vệ sinh khi các lớp bẩn bị han gỉ.

 

Nguyên nhân

Khi bể bơi để lâu ngày hoặc do một số tác nhân làm nguồn nước ô nhiễm có màu vàng là do yếu tố sau:

– Do nguồn nước cung cấp vào bể bơi bị nhiễm sắt

– Do hệ thống tuần hoàn của bể bơi, hệ thống thiết bị bể bơi kém chất lượng, rỉ sét…

– Lâu ngày không vệ sinh theo đúng chu kỳ, không đúng cách, hóa chất sử dụng sai liều lượng dẫn đến nguyên nhân gây lên sự phát triển rêu tảo, nước bể bơi bị ô nhiễm,…

Sắt hòa tan trong nước ở dạng hóa trị II không đổi màu của nước. Nhưng khi nước ngầm được bơm lên tiếp xúc với không khí, sắt II kết hợp với oxy hoặc được oxy hóa tạo thành sắt III. Sắt III kết tủa trong nước có màu vàng hoặc nâu đỏ. Hiện tượng nước bị màu vàng chính là hiện tượng nước bị nhiễm sắt.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nước bể bơi bị đục? Nguyên nhân và cách xử lý [HIỆU QUẢ]

Các bước xử lý đúng cách hiệu quả

Tìm nguyên nhân gây ra tình trạng bể bơi bị nhiễm sắt từ đó có phương án khắc phục phù hợp.

Kiểm tra lại nguồn cung cấp, xử lý nước trước khi cung cấp vào bể bơi. Kiểm tra lại hệ thống tuần hoàn nước và vệ sinh sạch sẽ. Thay thế các thiết bị cũ hỏng rỉ sét bằng thiết bị inox…

Để loại bỏ sắt ra khỏi hồ bơi đúng cách, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, hãy thực hiển chuẩn các bước xử lý nước bể bơi đúng cách dưới đây:

 

Các bước xử lý nước bể bơi bị nhiễm sắt

 

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

– Dụng cụ vệ sinh bể bơi

– Bộ test hóa chất nước

– Hóa chất xử lý sốc clo

– Hóa chất trợ lắng

 

Bước 2: Kiểm tra và cân bằng hóa chất nước bể bơi

Trước khi xử lý nước bể bơi cần phải kiểm tra nồng độ các hóa chất trọng nước. Sau đó đưa về mức chuẩn để hóa chất phát huy được tác dụng. Nếu chỉ số pH không nằm ở mức chuẩn (7,2 – 7,6)  thì cần phải cân bằng độ pH trước khi xử lý nước nhiễm sắt.

Kiểm tra các chỉ tiêu pH và clo bằng cách sử dụng bộ test nước bằng giọt nhỏ nước lấy từ bể lên.

● Nếu nồng độ PH cao hơn ngưỡng chuẩn dùng các hóa chất pH-, HCL hoặc phèn nhôm để cân bằng lượng pH trong nước

● Nếu đồng độ PH thấp hơn ngưỡng chuẩn cần dùng các hóa chất pH+, Xút vảy NAOH, Soda Na2CO3 hoặc thực hiện sốc Clo cho bể bơi

 

Hóa chất Xử lý nước bể bơi bị nhiễm sắt

 

Bước 3: Tiến hành xử lý bằng hóa chất

> Xử lý nước hồ bơi bị nhiễm sắt bằng Chlorine bột khử trùng nước bể bơi

Là một trong những hóa chất được biết đến với tên gọi clo bột. Công dụng ưu việt khử trùng diệt khuẩn, diệt rêu tảo đồng sunfat, và xử lý nước bị nhiễm sắt

 

Chlorine bột khử trùng nước bể bơi

 

Cách dùng: xác định nồng độ clo dư trong nước và đo nồng độ pH 7.2-7.6. Hòa tan bột chlorine 70 liều lượng 5g/m3 rồi rải đều bể bơi đồng thời máy lọc luôn bật trong 4 tiếng. Duy trì hàng ngày 200-300g/m3, với bể bơi lớn thì 1-3 lần/ngày.

> Hóa chất Chlorine Nippon xử lý nước bể bơi nhiễm sắt

Cách dùng: xác định nồng độ clo dư trong nước và đo nồng độ pH 7.2-7.6. Hòa tan bột chlorine 70 liều lượng 5g/m3 rồi rải đều bể bơi đồng thời máy lọc luôn bật trong 4 tiếng. Duy trì hàng ngày 200-300g/m3, với bể bơi lớn thì 1-3 lần/ngày.

 

Hóa chất Chlorine Nippon xử lý nước bể bơi bị nhiễm sắt

 

Ngoài  cách dùng của 2 loại hóa chất trên pha  thủ công ta có thể dùng bảng điều khiển bể bơi để hỗ trợ quá trình xử lý nước bể bơi tăng thêm tính hiệu quả như bảng điều khiển hóa chất HCCPHCLA Kripsolchâm hóa chất clo bán tự động.

 

Bước 4: Sử dụng trợ lắng PAC

Sử dụng trợ lắng PAC tiêu diệt cơ hội phát triển mầm bệnh làm sạch nước đồng thời bổ trợ cho quá trình xử lý nước bể bơi.

Cách dùng: tiến hành pha loãng trợ lắng này theo các tỉ lệ: 1-4g.m3 ứng với nước đục 50-400mg/l, 5-6g/m3 ứng nước đục trụng bình 500-700mg/l, 7-10g/m3 ứng nước đục cao 800-1200mg/l.

 

Trợ lắng PAC xử lý nước hồ bơi bị nhiễm sắt

 

Bước 5:  Vệ sinh bể bơi ngày hôm sau

Sau quá trình xử lý nước bị nhiễm sắt, thì sắt tảo và các chất bẩn lắng đọng lại dưới đáy bể. Lúc này sử dụng bộ thiết bị vệ sinh bể bơi tiến hành vệ sinh sạch sẽ tường và đáy hồ.

 

Bước 6: Vệ sinh bình lọc cát và cân bằng hóa học nước bể

Tiến hành vệ sinh bình lọc cát và cân bằng các lượng hóa chất trong bể bơi về mức chuẩn.

Như vậy là quá trình xử lý nước bể bơi bị nhiễm sắt rất đơn giản phải không nào. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn xử lý thành công tình trạng nước bể bơi màu vàng. Nếu có vấn đề thắc mắc cần tư vấn giải đáp, hãy liên hệ Union – Hotline 0888 176 539.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  22/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Axit Clohidric (HCl) là hóa chất có vai trò rất quan trọng trong đời sống hàng ngày, được sử dụng làm nguyên liệu hoặc chất xúc tác trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, còn rất nhiều bạn đọc chưa hiểu rõ Axit Clohidric là gì? Chúng có cấu tạo phân tử như thế nào? Tính chất, ứng dụng thực tiễn ra sao? Để làm rõ tất cả những vấn đề trên, đội ngũ chuyên gia của Union là tổng hợp toàn bộ kiến thức về loại hóa chất này trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  21/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Máy hút cặn hồ bơi (bể bơi) là trọn bộ thiết bị hỗ trợ đắc lực trọng quá trình xử lý nước, vệ sinh bể bơi. Nhằm tối ưu thời gian, công sức dọn dẹp, đem lại hiệu quả cao, nhanh chóng. Vậy nên, đầu tư bộ thiết bị này sẽ giúp nguồn nước trong hồ luôn đạt chuẩn trọng sạch, an toàn. Tuy nhiên, đa số khách hàng không biết lựa chọn thiết bị nào cho phù hợp với hồ bơi của mình, giá cả ra sao? Để giải đáp toàn bộ vấn đề trên, hãy cùng Union tìm hiểu ngay bài viết hôm nay nhé.
 •  
   
  15/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Hóa chất PAM được ứng dụng phổ biến trong công việc xử lý nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt,... điển hình là nước bể bơi. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết công năng của nó là gì? Đặc tính như thế nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Hiểu rõ vấn đề này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích chi tiết cho quý bạn đọc. Đừng bỏ qua nhé!
 •  
   
  08/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Chất trợ lắng là trợ thủ đắc lực giúp khâu dọn dẹp cặn bẩn, rác thải trong thành phần nước hồ bơi diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm trợ lắng có đa dạng mẫu mã, công dụng. Tuy nhiên đa số người sử dụng đều không biết lựa chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng dẫn tới việc xử lý nước không hiệu quả. Vậy có những loại hóa chất trợ lắng phổ biến nào? Sử dụng ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Union.

 •  
   
  08/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Keo dán gạch mosaic là loại keo làm từ chất liệu xi măng trộn cùng phụ gia polymer biến tính, ứng dụng phổ biến trong ốp lát gạch mosaic cho nhiều công trình khác nhau như phòng ăn, phòng khách, phòng tắm, hồ bơi... Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc các loại keo dán tốt nhất trên thị trường. Cùng tham khảo nhé!

 •  
   
  07/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Ppm là gì? 1 Ppm có giá trị ra sao là câu hỏi của rất nhiều quý khách hàng khi tham khảo các bài viết về vấn đề xử lý nước của Union. Để làm rõ toàn bộ những thắc mắc của bạn đọc, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về đơn vị đo lường này trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  07/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Nhựa ABS sở hữu những đặc tính ưu việt với khả năng đàn hồi, chịu lực cao, độ mềm dẻo nhất định - có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Là chất liệu góp phần mang tới những sản phẩm chất lượng, tiện nghi cho người sử dụng với giá thành phải chăng. Tuy nhiên có nhiều người phân vân loại nhựa này có độc hại không, cấu trúc hóa học như thế nào? Để làm rõ thắc mắc, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Union.
 •  
   
  07/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi bơi là một môn thể thao mà mọi lứa tuổi đều yêu thích. Đây là hình thức vận động toàn thân, phương pháp tăng chiều cao, cải thiện vóc dáng, phát huy nhiều công dụng tốt cho sức khỏe... Để bạn đọc hiểu kỹ hơn, các chuyên gia của Union sẽ liệt kê toàn bộ lợi ích của bộ môn thể thao này trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  08/10/2020 | Tin chuyên ngành
  KPA là ký hiệu được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Tuy nhiên, đa số khách hàng khi mua thiết bị liên quan đến áp suất đều không hiểu KPA là gì dẫn tới lựa chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu sử dụng dẫn tới tốn kém chi phí. Để hiểu rõ về ký hiệu này, hãy cùng Union tham khảo bài viết dưới đây.
 •  
   
  06/10/2020 | Tin chuyên ngành
  PSI là đơn vị ta dễ dàng nhìn thấy trên các thiết bị đồng hồ cơ đo áp suất, cảm biến áp suất trong các sản phẩm bơm định lượng hóa chất... Đa số mọi người không biết PSI là gì? Nó có chức năng ra sao? Để tìm hiểu thông tin chi tiết, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây của Union.