Hướng dẫn cách xử lý nước bể bơi bị nhiễm sắt

09/03/2020 08:56 +07 - Lượt xem: 11950

Xử lý nước bể bơi bị nhiễm sắt, nước có màu vàng như thế nào nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả? Tình trạng nước nhiễm sắt gây ảnh hưởng tới sức khỏe và các hoạt động thường ngày tại hồ bơi. Cùng theo dõi chia sẻ quy trình xử lý của chuyên gia Union dưới đây!

Hướng dẫn cách xử lý nước bể bơi bị nhiễm sắt hiệu quả - Union

 

Cách nhận biết nước bể bơi bị nhiễm sắt

* Nhận biết qua mùi tanh, khi sắt hòa tan trong nước tạo thành Fe2+ có mùi tanh khiến bạn dễ dàng nhận biết thấy rất khó chịu.

* Nhận biết qua màu sắc nước, khi tiếp xúc với không khí Fe2+ chuyển hóa thành Fe3+ tạo kết tủa đỏ nâu làm cho nước có màu vàng hoặc nâu đỏ.

* Nhận biết qua thức ăn: Nước bị nhiễm sắt sẽ làm cho hương vị của món ăn mất đi mùi tự nhiên, màu sắc. Khiến cho các món ăn trở nên mất ngon, rất khó ăn…

Hoặc có thể kiểm tra dễ dàng bằng nguyên vật liệu dễ kiếm:

* Bằng nhựa chuối: lấy một ít nước bể bơi cho vào cốc rồi nhỏ một ít nhựa chuối, quan sát bằng mắt thấy nước ngả sang màu đậm thì nước bể bơi bị nhiễm sắt.

*Bằng nước chè: đổ nước chè vào cốc đựng nước bể bơi, quan sát bằng mắt nước chuyển sang màu tím thì nguồn nước đã bị nhiễm sắt.

 

Hình ảnh nước bể bơi bị nhiễm sắt

 

Ảnh hưởng trong cuộc sống

 

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe

– Mức độ dư thừa sứt trong nước quá cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Lượng dư thừa sắt trong cơ thể có thể gây đột biến gen khi hệ tiêu hóa hấp thụ quá nhiều.

– Gây tổn thương gan, tim thậm trí là tiểu đường

– Gây cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, giảm cân, một vài trường hợp có thể đau khớp

– Làm tắc nghẽn lỗ chân lông, dẫn tới các vấn đề về da như mụn hoặc nám da.

 

2. Ảnh hưởng đến thiết bị, vật dụng

Nước hồ bơi bị nhiễm sắt nếu không được khắc phục kịp thời, vi khuân phát triển mạnh ở các vùng bám của sắt trong đường ống. Điều này dẫn tới việc làm tắc nghẽn các đường ống nước.

– Khó vệ sinh khi các lớp bẩn bị han gỉ.

 

Nguyên nhân

Khi bể bơi để lâu ngày hoặc do một số tác nhân làm nguồn nước ô nhiễm có màu vàng là do yếu tố sau:

– Do nguồn nước cung cấp vào bể bơi bị nhiễm sắt

– Do hệ thống tuần hoàn của bể bơi, hệ thống thiết bị bể bơi kém chất lượng, rỉ sét…

– Lâu ngày không vệ sinh theo đúng chu kỳ, không đúng cách, hóa chất sử dụng sai liều lượng dẫn đến nguyên nhân gây lên sự phát triển rêu tảo, nước bể bơi bị ô nhiễm,…

Sắt hòa tan trong nước ở dạng hóa trị II không đổi màu của nước. Nhưng khi nước ngầm được bơm lên tiếp xúc với không khí, sắt II kết hợp với oxy hoặc được oxy hóa tạo thành sắt III. Sắt III kết tủa trong nước có màu vàng hoặc nâu đỏ. Hiện tượng nước bị màu vàng chính là hiện tượng nước bị nhiễm sắt.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nước bể bơi bị đục? Nguyên nhân và cách xử lý [HIỆU QUẢ]

Các bước xử lý đúng cách hiệu quả

Tìm nguyên nhân gây ra tình trạng bể bơi bị nhiễm sắt từ đó có phương án khắc phục phù hợp.

Kiểm tra lại nguồn cung cấp, xử lý nước trước khi cung cấp vào bể bơi. Kiểm tra lại hệ thống tuần hoàn nước và vệ sinh sạch sẽ. Thay thế các thiết bị cũ hỏng rỉ sét bằng thiết bị inox…

Để loại bỏ sắt ra khỏi hồ bơi đúng cách, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, hãy thực hiển chuẩn các bước xử lý nước bể bơi đúng cách dưới đây:

 

Các bước xử lý nước bể bơi bị nhiễm sắt

 

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

– Dụng cụ vệ sinh bể bơi

– Bộ test hóa chất nước

– Hóa chất xử lý sốc clo

– Hóa chất trợ lắng

 

Bước 2: Kiểm tra và cân bằng hóa chất nước bể bơi

Trước khi xử lý nước bể bơi cần phải kiểm tra nồng độ các hóa chất trọng nước. Sau đó đưa về mức chuẩn để hóa chất phát huy được tác dụng. Nếu chỉ số pH không nằm ở mức chuẩn (7,2 – 7,6)  thì cần phải cân bằng độ pH trước khi xử lý nước nhiễm sắt.

Kiểm tra các chỉ tiêu pH và clo bằng cách sử dụng bộ test nước bằng giọt nhỏ nước lấy từ bể lên.

● Nếu nồng độ PH cao hơn ngưỡng chuẩn dùng các hóa chất pH-, HCL hoặc phèn nhôm để cân bằng lượng pH trong nước

● Nếu đồng độ PH thấp hơn ngưỡng chuẩn cần dùng các hóa chất pH+, Xút vảy NAOH, Soda Na2CO3 hoặc thực hiện sốc Clo cho bể bơi

 

Hóa chất Xử lý nước bể bơi bị nhiễm sắt

 

Bước 3: Tiến hành xử lý bằng hóa chất

> Xử lý nước hồ bơi bị nhiễm sắt bằng Chlorine bột khử trùng nước bể bơi

Là một trong những hóa chất được biết đến với tên gọi clo bột. Công dụng ưu việt khử trùng diệt khuẩn, diệt rêu tảo đồng sunfat, và xử lý nước bị nhiễm sắt

 

Chlorine bột khử trùng nước bể bơi

 

Cách dùng: xác định nồng độ clo dư trong nước và đo nồng độ pH 7.2-7.6. Hòa tan bột chlorine 70 liều lượng 5g/m3 rồi rải đều bể bơi đồng thời máy lọc luôn bật trong 4 tiếng. Duy trì hàng ngày 200-300g/m3, với bể bơi lớn thì 1-3 lần/ngày.

> Hóa chất Chlorine Nippon xử lý nước bể bơi nhiễm sắt

Cách dùng: xác định nồng độ clo dư trong nước và đo nồng độ pH 7.2-7.6. Hòa tan bột chlorine 70 liều lượng 5g/m3 rồi rải đều bể bơi đồng thời máy lọc luôn bật trong 4 tiếng. Duy trì hàng ngày 200-300g/m3, với bể bơi lớn thì 1-3 lần/ngày.

 

Hóa chất Chlorine Nippon xử lý nước bể bơi bị nhiễm sắt

 

Ngoài  cách dùng của 2 loại hóa chất trên pha  thủ công ta có thể dùng bảng điều khiển bể bơi để hỗ trợ quá trình xử lý nước bể bơi tăng thêm tính hiệu quả như bảng điều khiển hóa chất HCCPHCLA Kripsolchâm hóa chất clo bán tự động.

 

Bước 4: Sử dụng trợ lắng PAC

Sử dụng trợ lắng PAC tiêu diệt cơ hội phát triển mầm bệnh làm sạch nước đồng thời bổ trợ cho quá trình xử lý nước bể bơi.

Cách dùng: tiến hành pha loãng trợ lắng này theo các tỉ lệ: 1-4g.m3 ứng với nước đục 50-400mg/l, 5-6g/m3 ứng nước đục trụng bình 500-700mg/l, 7-10g/m3 ứng nước đục cao 800-1200mg/l.

 

Trợ lắng PAC xử lý nước hồ bơi bị nhiễm sắt

 

Bước 5:  Vệ sinh bể bơi ngày hôm sau

Sau quá trình xử lý nước bị nhiễm sắt, thì sắt tảo và các chất bẩn lắng đọng lại dưới đáy bể. Lúc này sử dụng bộ thiết bị vệ sinh bể bơi tiến hành vệ sinh sạch sẽ tường và đáy hồ.

 

Bước 6: Vệ sinh bình lọc cát và cân bằng hóa học nước bể

Tiến hành vệ sinh bình lọc cát và cân bằng các lượng hóa chất trong bể bơi về mức chuẩn.

Như vậy là quá trình xử lý nước bể bơi bị nhiễm sắt rất đơn giản phải không nào. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn xử lý thành công tình trạng nước bể bơi màu vàng. Nếu có vấn đề thắc mắc cần tư vấn giải đáp, hãy liên hệ Union – Hotline 0888 176 539.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  09/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Máy thổi khí con sò là thiết bị quan trọng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như nhiệm vụ sục và phân phối khí tăng khả năng oxy hòa tan đảm bảo chất lượng nước trong bể bơi, ngoài ra còn được sử dụng trong các bể sục spa tạo dòng nước thư giãn. Trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dưới đây là thông tin các loại máy thổi khí được ưa chuộng nhất hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  02/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Quy định về quản lý hồ bơi do BVHTTDL ban hành trong thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL yêu cầu các chủ đầu tư sở hữu bể bơi hoặc kinh doanh mô hình dịch vụ này cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao dưới nước. Trong bài viết dưới đây đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về nghị định này, cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  27/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  01/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt che bể bơi hay bạt phủ hồ bơi là vật dụng được ứng dụng phổ biến trong các công trình hồ bơi gia đình, kinh doanh, trường học. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lá cây, rác thải bay vào bể bơi trong những khoảng thời gian bạn không sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý khách hàng loại bạt che có chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Bạt lót hồ bơi hay còn được gọi là bạt chống thấm bể bơi, là sản phẩm rất quan trọng trong hạng mục thi công chống thấm công trình. Bởi nó có công dụng ngăn chặn nước thấm vào nền móng, chống vi khuẩn, mầm bệnh gây ô nhiễm nước bể. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm. Hiểu được vấn đề đó, các chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Công nghệ bể bơi là những giải pháp xử lý nước khoa học, đạt hiệu quả cao cho các công trình khi ứng dụng thực tế. Vậy hiện nay có các công nghệ nào trong xây dựng cũng như trong hệ thống lọc? Nhằm giúp quý bạn nắm bắt được tất các công nghệ hồ bơi tiên tiến nhất hiện nay, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  09/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Clo là hóa chất chuyên dùng để tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng trong nước hồ bơi... Tuy nhiên, đa số khách hàng của Union không biết cách sử dụng clo cho bể bơi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Hiểu được vấn đề đó, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức và cách xử lý nước bể bơi bằng Clo trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  08/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất làm trong nước hồ bơi. Điều này khiến người tiêu dùng khó khăn khi lựa chọn hóa chất phù hợp để xử lý nước bể bơi bị đục. Hiểu được vấn đề trên, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ các loại hóa chất tốt nhất trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  07/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Vận hành máy lọc nước bể bơi như thế nào là thắc mắc của rất nhiều quý khách hàng khi liên hệ với Union. Bởi nếu biết cách vận hành đúng sẽ mang lại nguồn nước trong sạch cho hồ bơi và gia tăng tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống lọc. Hiểu được điều này, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin cần biết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  02/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Hóa chất keo tụ tạo bông là chất làm cho những hạt rất nhỏ lơ lửng trong nước biến thành hạt lớn được lắng đọng giúp quá trình xử lý nước bể bơi, nước thải sinh hoạt, nước công nghiệp thuận tiện, dễ dàn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất keo tụ, mỗi loại đều có ưu nhược điểm và cách sử dụng khác nhau gây khó khăn cho người sử dụng khi lựa chọn. Hiểu được vấn đề này, trong bài viết dưới đây Union sẽ giới thiệu đến bạn đọc những loại hóa chất tạo bông tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay thôi!