Cấu tạo bể bơi (hồ bơi) bao gồm những gì? HỎI - ĐÁP Union

06/08/2020 10:25 +07 - Lượt xem: 2341

Bạn đang có dự định, kế hoạch chuẩn bị xây dựng hồ bơi? Bạn cần bản thiết kế chi tiết, cụ thể về cấu tạo bể bơi nhằm giúp tính toán số lượng máy móc, vật tư cần thiết và tối ưu các chi phí liên quan. Để hiểu rõ vấn đề này hơn, hãy cùng Union tham khảo bài viết dưới đây.

Cấu tạo bể bơi

 

Cấu tạo bể bơi thông thường

Đối với bất cứ một công trình bể bơi nào từ bể gia đình, kinh doanh hay loại hình đặc biệt như bể bơi vô cực để vận hành một cách trơn tru nhất, ít xảy ra các vấn đề liên quan tới thiết bị khi hoạt động thì thông thường cấu tạo hồ bơi hoàn chỉnh bao gồm các hệ thống sau:

– Hồ bơi

– Bể cân bằng

– Hệ thống máy bơm

– Hệ thống lọc nước tuần hoàn

– Hệ thống bơm hóa chất tự động

– Hệ thống đường ống nước kết nối các thiết bị bộ phận.

– Cổng thoát nước và bổ sung nước.

Đối với công trình bể bơi tuần hoàn thì nước sẽ được bơm lên liên tục. Khi đó nước sẽ từ bể chính + bể cân bằng thông qua đường ống vào hệ thống lọc và hệ thống khử trùng xử lý giúp đem đến nguồn nước đảm bảo đạt chuẩn và được cấp trở lại về bể. Đây là cách xử lý nước giúp loại bỏ rong rêu, bụi bẩn mà mọi hồ bơi bắt buộc phải có. Bên cạnh đó, một số công trình còn có thêm hệ thống thiết bị điều chỉnh giúp duy trì nhiệt độ nước ở mức độ ổn định, điển hình là bể bơi 4 mùa.

 

Sơ đồ cấu tạo hồ bơi

Sơ đồ cấu tạo hồ bơi

Một số loại hình hồ bơi khác cũng có cấu tạo tương tự như đã phân tích ở trên. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất so với bể xây dựng là có thêm các tính năng nổi bật như chi phí rẻ, có thể di chuyển, tháo rời khi không dùng đến… Điển hình như:

– Bể bơi bạt: chi phí lắp đặt rẻ, thời gian thi công nhanh chóng, tính di động cao, có thể tháo rời khi không sử dụng vào mùa đông. Tuy nhiên, độ bền thấp hơn so với các bể bơi khác, đòi hỏi vị trí lắp đặt bằng phẳng.

– Bể bơi composite: được đúc nguyên khối, sử dụng chất liệu bền bỉ, thời gian thi công nhanh gọn, giá thành rẻ hơn bể xây dựng. Rất phù hợp lắp đặt cho gia đình với vị trí trên sân thượng, trên mái, trong nhà…

 

bể bơi bạt và bể bơi composite

 

Tìm hiểu chi tiết cấu tạo bể bơi – Vai trò từng bộ phận

Để quá trình vận hành được trơn tru, nguồn nước được đảm bảo an toàn thì các bạn cần hiểu rõ chi tiết cấu tạo và vai trò của từng bộ phận. Dưới đây là những thông tin cần thiết cho quý khách hàng.

#1. Bể bơi

Trải qua quy trình đào đất tạo hình, ghép cốp pha, đổ bê tông đem đến kiểu dáng đúng như bản thiết kế, yêu cầu của gia chủ. Với nhiệm vụ là nơi chứa nước tạo môi trường bơi lội thoải mái. Hệ thống hồ bơi bao gồm cổng thu nước thường ở vị trí sâu dưới đáy hồ và cổng trả nước ở trên thành cách mặt nước khoảng 50cm. Bên cạnh đó, cấu tạo bể gồm các phụ kiện thiết bị quan trọng góp phần trong việc vận hành hồ bơi như skimmer, máng tràn thu nước, jet massage,…và phụ kiện trang trí như thang, đèn, các phao phân làn,…

 

wp-content/uploads/2020/02/cong-ty-cung-cap-thiet-bi-be-boi.jpg

 

#2. Bể cân bằng

Với thể tích bằng 10% bể chính, cấu tạo của bể cân bằng gồm cổng thu nước (máng tràn, skimmer), cổng bù nước, cổng dẫn nước đến máy bơm.

Có vai trò dự trữ nước từ bể chính tràn vào hoặc thu nước mặt, loại bỏ những thành phần như bụi bẩn, lá cây, váng dầu trong bể chính.

Sơ đồ bể cân bằng hồ bơi

#3. Hệ thống lọc

Cấu tạo hệ thống lọc nước hồ bơi gồm các thiết bị như máy bơm, bình lọc và cùng một số phụ kiện khác. Khi máy bơm chạy, nước từ bể bơi sẽ được thu rồi di chuyển qua bình lọc. Tại đây mọi rác thải, vi sinh vật gây hại , cặn bẩn sẽ được giữ lại đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch khi đến hệ thống khử trùng hay còn gọi bơm hóa chất tự động. Ngoài ra, ta có thể lắp thêm thiết bị cần bằng pH và máy tạo nhiệt cho công trình bể bơi nước nóng.

Quy trình xử lý nước bể bơi bằng hệ thống lọc

#4. Hệ thống bơm hóa chất

Khi đến đây nước sẽ được làm sạch sẽ, các thành phần hóa học như nồng độ pH, hàm lượng Clo được cân bằng, đạt chuẩn ngưỡng cho phép. Ngoài ra, hệ thống thiết bị châm hóa chất tự động, điện phân muối, máy sục Ozone sẽ giúp ngăn ngừa cơ hội phát triển của vi khuẩn gây hại trước khi trả nước lại hồ bơi.

Hệ thống bơm hóa chất bể bơi

 

#5. Hệ thống đường ống dẫn nước

Có vai trò quan trọng giúp kết nối các thiết bị trong bể bơi với nhau. Tùy thuộc cách đi ống, vị trí lắp đặt máy bơm, bình lọc cát sẽ quyết định đường ống dài hay ngắn. Khi lắp đặt, các nhân viên của Union sẽ tư vấn cách đi ống khoa học và logic nhất giúp tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

Hệ thống đường ống

Cấu tạo hồ bơi trên sân thượng có gì khác với bể thông thường?

Đối với công trình hồ bơi trên sân thượng trên mái hay bể bơi vô cực sẽ có cấu tạo khá khác biệt so với các bể thông thường. Khác biệt lớn nhất cụ thể như sau:

➣ Vị trí xây dựng: hồ bơi sân thượng thường được tiến hành xây dựng ở vị trí cao nhất định với mục đích giúp người bơi ngắm trọn khung cảnh xung quanh từ tầm nhìn trên cao. Còn hồ bơi thường được xây tại mặt đất.

➣ Quy mô: phần lớn hồ bơi thường tại mặt đất có kích thước lớn như kinh doanh, thi đấu. Ngược lại bể bơi trên mái có diện tích vừa phải, nhỏ như dùng cho gia đình.

➣ Cấu trúc hạ tầng: bể bơi thường thì yêu cầu vị trí đất bằng phẳng, cứng cáp. Còn hồ bơi sân thượng đòi hỏi kết cấu công trình nâng đỡ chắc chắn, chịu lực tốt thì mới tiến hành thực hiện.

➣ Hệ thống lọc: bể thông thường đa phần lắp đặt hệ thống lọc có đường ống, còn bể bơi trên mái thường chọn hệ thống lọc thông mình không đường ống, nhằm tối ưu chi phí cùng như giảm trọng lượng công trình.

 

Những mẫu thiết kế bể bơi vô cực đẹp nhất - 1

 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết, đầy đủ về cấu tạo bể bơi bao gồm những gì? mà Union muốn chia sẻ. Hy vọng rằng sẽ giúp quý bạn đọc có thể căn cứ vào cấu tạo để lựa chọn loại hình hồ bơi phù hợp với nhu cầu của mình. Ngoài ra, nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ theo hotline: 0888.176.539 để được giải đáp kịp thời nhất.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  18/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn sắt là loại hóa chất được sử dụng vô cùng phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên, có rất nhiều người khi sử dụng không hiểu khái niệm phèn sắt là gì? Đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy tối đa được công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  15/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn xanh là hóa chất được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, đa số người sử dụng chưa biết khái niệm phèn xanh là gì? Không hiểu hóa chất này có đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy được tối đa công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  14/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn nhôm là loại hóa chất được dùng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên nhiều người chưa biết khái niệm phèn nhôm là gì? Đặc điểm như thế nào? Được ứng dụng ra sao trong các lĩnh vực của đời sống? Để hiểu rõ các vấn đề này hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
 •  
   
  11/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Dị ứng nước hồ bơi là vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bơi như viêm da, mẩn ngứa,..., hiện tượng này thường xuyên xảy ra khi bơi tại các bể bơi công cộng, kinh doanh. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách phòng tránh như thế nào hiệu quả nhất? Cùng Union tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  09/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Bể bơi phao là lựa chọn hoàn hảo của nhiều gia đình, không chỉ giá thành phải chăng mà tính an toàn rất cao, có thể quan sát dễ dàng khi con em bơi lội. Tuy nhiên, với sự hiếu động của trẻ rất dễ làm cho hồ bị rách dẫn đến rò rỉ nước. Vậy cách vá bể bơi bị thủng như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết hôm nay nhé.
 •  
   
  08/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Nước javen là loại hóa chất phổ biến, ứng dụng nhiều nhất hiện nay trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết đặc tính của nó ra sao, công dụng như thế nào? Để tìm hiểu chi tiết hơn, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  07/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Thay nước hồ bơi cần lưu ý điều gì? Đây được xem là câu hỏi của phần lớn gia đình có bể bơi. Mời quý bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết cách thay nước bể bơi nhằm đem đến nguồn nước an toàn, trong sạch cho người bơi.
 •  
   
  03/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Cách tẩy trắng quần áo bằng javen là phương pháp phổ biến hiện nay trong việc đánh bay mọi vết ố, nấm mốc ra khỏi quần áo trắng, đem đến màu trắng tinh khiết. Tuy nhiên có nhiều người mắc phải sai lần khi dùng quá nhiều thuốc tẩy dẫn đến mùn vải, dễ rách. Do vậy, trong bài viết hôm nay Union xin hướng dẫn cách sử dụng chi tiết và những lưu ý đặc biệt quan trọng khi sử dụng. Đừng bỏ qua nhé!
 •  
   
  01/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Khi đi bơi tại các mô hình hồ bơi kinh doanh, ta thường xuyên bắt gặp thấy những quy định bắt buộc được in nội quy bể bơi trong bảng treo ở lối đi vào khu thay đồ hoặc cổng vào. Tại sao lại cần có như vậy? Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.
 •  
   
  31/08/2020 | Tin chuyên ngành
  Chlorine là hóa chất xử lý nước bể bơi chuyên dụng mang đến hiệu quả cao, nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết sản phẩm này có ưu nhược điểm như thế nào? Lưu ý khi sử dụng ra sao? Để tìm hiểu chi tiết hơn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.