Trong phản ứng Clo tác dụng với nước, Clo là chất gì? [GIẢI ĐÁP]

04/06/2021 11:53 +07 - Lượt xem: 88430

Trong phản ứng Clo tác dụng với nước, Clo là chất gì? Đây là vấn đề quan trọng được nhiều bạn đặc biệt quan tâm và tìm câu trả lời. Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé!

clo tác dụng với nước

 

Trong phản ứng Clo tác dụng với nước, Clo là chất gì?

Clo tác dụng với nước tạo ra gì? Khi sục khí Clo vào nước, một phần của khí Clo sẽ tác dụng với nước để tạo ra hỗn hợp 2 axit gồm HClO và HCl. Phương trình hóa học như sau:

Cl2 + H2O ↔ HCl + HClO

Trong phản ứng clo với nước Clo là chất oxi hóa vừa là chất khử. Chi tiết như sau:

Clo sẽ bị oxy hóa thành nguyên tử  Cl-1 (HCl) và khử thành 1 nguyên tử Cl+1 (HClO). Mặt khác, trong dung dịch hay ở dạng ngậm nước, axit hipoclorơ (HClO) bị phân giải riêng biệt thành anion hipoclorit OCl:

HClO ⇌ OCl + H+

Dung dịch hỗn hợp của các chất Cl dư, axit HCl, HClO còn được gọi là nước Clo.

 

trong phản ứng clo tác dụng với nước clo là chất gì

 

Clo tác dụng với nước – Ứng dụng trọng cuộc sống

Clo tác dụng với nước là phản ứng thuận nghịch bởi HClO là chất oxi hóa cực mạnh, nó có thể oxi hóa HCl tạo thành Cl2 H2O . Chính vì vậy, HClO được sử dụng làm chất tẩy trắng, chất ôxi hóa, chất khử mùi và chất sát trùng. Các muối axit hipoclorơ thì được gọi là các hipoclorit. Một trong những hipocloríc được biết đến nhiều nhất là NaClO (nước Javen), một chất hoạt động mạnh trong chất tẩy rửa.

 

ứng dụng phản ứng clo tác dụng với nước

 

Như vậy, trong phản ứng Clo tác dụng với nước, Clo là chất oxy hóa vừa là chất khử. Hi vọng bài viết này của Union cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

>>> Có thể bạn quan tâm: Clorin là gì?

 
Bài xem nhiều