Nước Clo Là Gì? Tìm Hiểu Ứng Dụng Của Clo Trong Đời Sống

09/03/2020 13:26 +07 - Lượt xem: 8516

Nước Clo là một trong những chất có tính ứng dụng rộng rãi và quan trọng trong cuộc sống. Đặc biệt là trong lĩnh vực xử lý nước hồ bơi, nước sinh hoạt, nước tẩy trắng. Hãy cùng Union tìm hiểu thật chi tiết những vấn đề liên quan tới loại dung dịch này nhé.

Nước clo là gì

 

Nước Clo là gì?

Như chúng ta đã biết, Clo là một halogen có ký hiệu Cl, thuộc chu kì 3, nằm ô số 17 trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học, có khối lượng 71 do đó nặng hơn nhiều so với không khí. Clo là một thành phần của muối kết hợp với các hợp chất khác. Ở nhiệt độ, áp suất tiêu chuẩn chất này có dạng Cl2. Ở thượng tầng khí quyển, clo chứa phân tử chlorofluorocarbons, ký hiệu CFC, là chất gây hại tầng ozon.

Còn nước Clo là hỗn hợp của các dung dịch Cl dư, axit HCl, HClO có màu vàng lục nhạt, mùi rất hắc.

Phương trình hóa học

Cl2 + H2O ⇒ HCl +HClO

Là 1 chất oxi hóa mạnh của nguyên tử [O] axit hipoclorơ nên làm đổi màu giấy quỳ tím từ đỏ sang mất màu, tạo nên cơ chế tẩy trắng, khử trùng. Do đó được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và trong xử lý nước hồ bơi.

 

Nước Clo

Tính chất vật lý

Clo là chất khí màu vàng xanh có mùi sốc rất độc, tan nhiều trong dung môi hữu cơ, ở dạng dung dịch có màu vàng nhạt. Khí hóa lỏng dưới áp suất 8 bar ở nhiệt độ phòng.

 

Tính chất hóa học

Với những tính chất tác dụng với kim loại tạo thành muối clorua, tác dụng với H2 tạo HCl. Ngoài ra Clo có độ âm điện rất lớn (3.16) Chỉ đứng sau Flo (3.98) và Oxi (3.44). Vì vậy trong hầu hết các hợp chất chứa hai nguyên tố này số oxi hóa sẽ dương, còn với những hợp chất chứa các nguyên tố khác thì sẽ là (-1).

Clo thể hiện một số hóa tính trong phản ứng hóa học sau:

a. Tác dụng với NaOH (Natri Hiđroxit) tạo dung dịch nước Javen

Cl2 (k) + 2NaOH (dd) → NaCl (dd) + NaClO (dd) + H2O (l)

b. Tác dụng với kim loại tạo muối Clorua (trừ Au, Pt,..)

Cu+ Cl2 → CuCl2 (phản ứng cần nhiệt độ)

         2Fe + 3Cl2 → 2FeCl3

c. Tác dụng với kiềm dạng rắn

3Cl2(k) + 6KOH (r) → 5KCl (dd) + KClO3 (dd) + 3H2O (l) (tác dụng ở nhiệt độ cao)

 

Các hóa chất xử lý nước được làm từ clo

1. Chlorine Nippon

Hay còn gọi clo bột nhập khẩu từ Nhật Bản được ứng dụng rộng rãi trong việc ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn trong bể bơi, bể nước…

♦ Hàm lượng: 70%

♦ Đóng gói: thùng 45kg

Ngoài ra, nó còn làm tăng nồng độ pH khi cân bằng , diệt rêu tảo bằng cách sốc clo gấp 2,3 lần và đồng thời khử mùi hệ thống thoát nước, làm sạch nước đảm bảo cho an toàn cho người bơi.

 

2. Clo viên

Có tên gọi khác là TCCA Chlorine, được ứng dụng phổ biến hiện nay có tính năng đặc trị rêu tảo, duy trì nồng độ ổn định trong bể. Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp tại Trung Quốc.

♦ Trạng thái: viên nén, màu trắng

♦ pH ( 1% sol ): 2,7 đến 3,3

♦ Độ hòa tan 25 độ C: 1,2(gm / 100 gam nước)

Phục vụ nhu cầu vệ sinh dân dụng như lau chùi bề mặt sàn nhà, làm chất tẩy công nghiệp,…

 

Các dạng hóa chất của clo được sử dụng phổ biến

 

 

Ứng dụng của nước Clo trong đời sống

 

1. Nước Clo – Xử lý bể bơi hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng

➣ Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

– Dụng cụ vệ sinh: Bộ hút cặn bao gồm sào nhôm, bàn hút, chổi cọ, ống mềm hút cặn, vợt vớt rác.

– Chất xử lý: Clo viên hoặc Chlorine nippon

– Bộ test nước chuyên dụng: Để đo nồng độ pH và hàm lượng clo.

 

➣ Bước 2: Kiểm tra nồng độ pH trong bể

Kiểm tra các chỉ tiêu pH và Clo bằng cách dùng bộ test nước bể bơi chuyên dụng. Ta lấy nước ở độ sâu 50cm trong bể cho vào dụng cụ thử, sau đó nhỏ 2 – 3 giọt dung dịch test vào ống thử. Lắc đều đợi một thời gian cho lên màu rồi so sánh với dải màu trên ống thử. Với trường hợp độ pH < 7.2 hoặc > 7.6 bạn cần cân bằng lại độ pH trong bể.

 

Ứng dụng của nước clo trong xử lý nước

 

➣ Bước 3: Tiến hành vệ sinh thành bể

– Lấy chải cọ thật mạnh vào các tường thành giúp loại bỏ rêu tảo bám ở thành bể.

 

➣ Bước 4: Châm hóa chất để tiến hành làm sạch nước

♦ Viên Clo

– Loại viên 20g: liều lượng 1 viên cho 1m3 nước, tiến hành duy trì 2-3 ngày 10 viên 20g cho 50-100m3.

– Loại viên 200g: liều lượng duy trì trong nước 7-9 ngày với 200g/50m3 nước.

♦ Nước Clo

– Cho bột và một ít nước vào chậu/ xô 20 lít đã chuẩn bị để hòa tan. Để một thời gian cho lắng cặn, rồi múc nước rải xuống hồ. Dùng máy bơm kết hợp gậy cầm tay để khuấy nước đều với hỗ hợp hóa học

– Sau các bước cho Clo xuống hồ thì ta thực hiện bước chạy máy bơm lọc ít nhất 24h.

 

Các bước tiến hành khử trùng nước hồ bơi bằng nước clo

 

➣ Bước 5: Tiến hành cọ sạch quanh bể và hút sạch tảo

Tiến hành chà lại 1 lần nữa cọ sạch sẽ tường và đáy hồ. Trong trường hợp bể của bạn có quá nhiều tảo gặp khó khăn khi hút thì ta có thể dùng thêm trợ lắng PAC tạo sự lắng đọng dưới đáy bể. Sử dụng bộ cặn hút đáy bể hút trọn vẹn các rong rêu tảo dưới đáy.

 

Lưu ý khi sử dụng nước clo xử lý hồ bơi

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe khi tiếp xúc với dung môi Clo bạn nên lưu ý một số lời khuyên từ chuyên gia dưới đây:

– Mặc đầy đủ đồ bảo hộ như đeo khẩu trang, bao gang tay, mũ thật kín khi xử lý, tránh tiếp xúc trực tiếp.

– Không được ngửi trực tiếp các chất hóa học này, sẽ gây sốc.

– Sau khi làm xong thì rửa sạch các vùng tay chân, quần áo.

 

2. Nước clo được dùng làm sạch nước sinh hoạt

– Clo hóa làm tinh khiết nước uống trong đó clo được thêm vào dưới hỗn hợp dung dịch (Cl2, HCl, HClO) để diệt khuẩn trong nước. Nhờ khả năng oxi hóa mạnh tạo nên cơ chế khử trùng của dung dịch này.

– Theo các nghiên cứu, khử trùng nước sinh hoạt bằng dung dịch Clo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nếu đảm bảo đủ liều lượng.

 

Ứng dụng của nước clo trong khử trùng nước sinh hoạt

 

– Theo bộ y tế, tiêu chuẩn của dung dịch clo trong nước phải yêu cầu từ 0,3-0,5mg/lít nước, nếu hàm lượng vượt quá mức cho phép sẽ vi phạm gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến với sức khỏe người sử dụng biểu hiện gây khó chịu, buồn nôn, nước có mùi hăng, làm khô da…

 

3. Tẩy trắng quần áo

Nước clo là nguyên liệu quan trọng trong việc sản xuất nước Javen, hóa tẩy trắng quần áo hiệu quả. Nó còn có khả năng oxy hóa mạnh làm mất màu các vải sợi, giấy quỳ tím do mùi sốc mạnh nên khi sử dụng cần có khẩu trang, bao tay để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

Nước clo có tác dụng tẩy trắng quần áo (nước Javel)

Nước Javen có tác dụng tẩy trắng quần áo hiệu quả

 

4. Nước clo có vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp

Dung dịch Clo là nguyên liệu để sản xuất giấy, khử trùng, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, sơn, dược phẩm, dệt may…, và rất nhiều sản phẩm tiêu dùng khác.

– Ngoài ra, clo lỏng còn có nhiều ý nghĩa trong các hợp chất hữu cơ khi thay thế hidro như sản xuất cao su tổng hợp,..

Dung môi Clo Là thành phần quan trọng để sản xuất muối clorat, clorofom, chế xuất brom…. 

– Bên cạnh đó, sản phẩm còn được dùng làm môi trường chiết xuất sản phẩm trong công nghiệp in, khai thác mỏ, chế biến nhựa. Được ứng dụng rộng rãi để tẩy trắng trong các ngành công nghiệp giấy, dệt, xử lý nguồn cung cấp nước đô thị, thuốc tẩy, chất diệt khuẩn,…

 

Địa chỉ bán dung dịch nước Clo uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán dung dịch clo lỏng nhưng để đảm bảo thì quý khách hàng nên chọn những công ty phân phối uy tín, đầy đủ giấy tờ nguồn gốc xuất xứ.

Công ty cổ phần Union là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp thiết bị cũng như hóa chất hồ bơi uy tín, chất lượng, hiệu quả nhanh, cam kết an toàn sức khỏe cho người dùng, sản phẩm được bộ y tế đóng dấu đạt chuẩn về chất lượng, giá cả hợp túi tiền người tiêu dùng.

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về nước Clo và những ứng dụng thực tế trong đời sống. Hiện nay với khoa học công nghệ hiện đại đã cho ra đời những hợp chất có thể thay thế được Clo như Na2Co3. Tuy nhiên đây vẫn là giải pháp hiệu quả và tối ưu nhất trong việc vệ sinh khử trùng, trong các ngành công nghiệp như in ấn, dược phẩm, dệt may… Quý khách hàng cần tư vấn xin vui lòng liên hệ:

 

Công Ty Cổ Phần UNION

Trụ Sở

Địa Chỉ: 83 đường sô 12, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0902.566.498 – Hotline: 085.800.2468

Email: beboi@union.com.vn

 

Chi Nhánh Miền Bắc

Địa chỉ: Số 28, Ngõ 172/8/1 đường Phú Diễn, Phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Email: support@union.com.vn

Điện thoại: 0902 566 4980902 599 498

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  22/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi bơi là một môn thể thao mà mọi lứa tuổi đều yêu thích. Đây là hình thức vận động toàn thân, phương pháp tăng chiều cao, cải thiện vóc dáng, phát huy nhiều công dụng tốt cho sức khỏe... Để bạn đọc hiểu kỹ hơn, các chuyên gia của Union sẽ liệt kê toàn bộ lợi ích của bộ môn thể thao này trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  21/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Ppm là gì? 1 Ppm có giá trị ra sao là câu hỏi của rất nhiều quý khách hàng khi tham khảo các bài viết về vấn đề xử lý nước của Union. Để làm rõ toàn bộ những thắc mắc của bạn đọc, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về đơn vị đo lường này trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  18/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn sắt là loại hóa chất được sử dụng vô cùng phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên, có rất nhiều người khi sử dụng không hiểu khái niệm phèn sắt là gì? Đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy tối đa được công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  15/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn xanh là hóa chất được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, đa số người sử dụng chưa biết khái niệm phèn xanh là gì? Không hiểu hóa chất này có đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy được tối đa công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  14/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn nhôm là loại hóa chất được dùng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên nhiều người chưa biết khái niệm phèn nhôm là gì? Đặc điểm như thế nào? Được ứng dụng ra sao trong các lĩnh vực của đời sống? Để hiểu rõ các vấn đề này hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
 •  
   
  11/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Dị ứng nước hồ bơi là vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bơi như viêm da, mẩn ngứa,..., hiện tượng này thường xuyên xảy ra khi bơi tại các bể bơi công cộng, kinh doanh. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách phòng tránh như thế nào hiệu quả nhất? Cùng Union tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  09/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Bể bơi phao là lựa chọn hoàn hảo của nhiều gia đình, không chỉ giá thành phải chăng mà tính an toàn rất cao, có thể quan sát dễ dàng khi con em bơi lội. Tuy nhiên, với sự hiếu động của trẻ rất dễ làm cho hồ bị rách dẫn đến rò rỉ nước. Vậy cách vá bể bơi bị thủng như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết hôm nay nhé.
 •  
   
  08/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Nước javen là loại hóa chất phổ biến, ứng dụng nhiều nhất hiện nay trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết đặc tính của nó ra sao, công dụng như thế nào? Để tìm hiểu chi tiết hơn, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  07/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Thay nước hồ bơi cần lưu ý điều gì? Đây được xem là câu hỏi của phần lớn gia đình có bể bơi. Mời quý bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết cách thay nước bể bơi nhằm đem đến nguồn nước an toàn, trong sạch cho người bơi.
 •  
   
  03/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Cách tẩy trắng quần áo bằng javen là phương pháp phổ biến hiện nay trong việc đánh bay mọi vết ố, nấm mốc ra khỏi quần áo trắng, đem đến màu trắng tinh khiết. Tuy nhiên có nhiều người mắc phải sai lần khi dùng quá nhiều thuốc tẩy dẫn đến mùn vải, dễ rách. Do vậy, trong bài viết hôm nay Union xin hướng dẫn cách sử dụng chi tiết và những lưu ý đặc biệt quan trọng khi sử dụng. Đừng bỏ qua nhé!