Sika là gì? Top #6 công dụng của sika trong xây dựng

26/08/2020 10:59 +07 - Lượt xem: 28724

Sika là gì? Công dụng và cách sử dụng như thế nào trong từng công trình khác nhau? Để giải đáp tất cả các thắc mắc trên, hãy cùng Union tìm hiểu về khái niệm, phân loại và toàn bộ ứng dụng của sika trong bài viết dưới đây nhé.

Sika là gì?

Sika là gì?

Sika là vật liệu chống thấm bền bỉ, được ứng dụng phổ biến trong mọi công trình khác nhau như sàn, mái, bể nước ngầm,…điển hình nhất trong xây dựng, chống thấm hồ bơi. Sản phẩm được công ty trực thuộc tập đoàn Sika AG của Thụy Sỹ sản xuất.

Hiện nay, trên thị trường sika có rất nhiều loại , ứng dụng khác nhau tùy vào mục đích sử dụng gồm:

– Hóa chất chống thấm sika: tiến hành đơn giản chỉ cần quét trực tiếp hóa chất lên bề mặt tạo lớp bảo vệ chắc chắn ngăn chặn nước thấm qua mặt sàn.

– Màng chống thấm sika: gồm màng khò nóng và màng tự dính, tuổi thọ chống thấm vô cùng bền bỉ lên đến hàng trăm năm, chi phí phù hợp, thi công thuận tiện.

– Băng cản nước sika: làm từ nhựa PVC nguyên sinh cao cấp, tuổi thọ bền, chống thấm tốt. Thích hợp sử dụng cho các công trình chứa nước lớn như hồ thủy điện, hồ thủy lợi, bể bơi kinh doanh, bể bơi vô cực…

 

Các loại vật liệu chống thấm sika

Các loại vật liệu sika

Công dụng của sika là gì?

– Chống thấm bể bơi: tăng độ bền bỉ cho công trình trong thời gian dài sử dụng, tránh rò rỉ nước hiệu quả.

– Chống thấm tường: tạo độ kết dính hoàn hảo, chịu áp lực ở cường độ cao, tránh tình trạng nước xâm nhập gây nứt vỡ vữa, đảm bảo tuổi thọ sử dụng của công trình.

– Chống thấm mái: chống thấm nước tuyệt đối, không lo bị nước xâm nhập vào tường nhà, ảnh hưởng tới kết cấu công trình.

– Liên kết bê tông: chống thấm, không bị mài mòn, không lo bị phá vỡ kết cấu bê tông, giúp tăng tuổi thọ của bê tông

– Xử lý các vết nứt tường, bê tông: tạo khả năng kết dính bề mặt bê tông tốt, kháng nước tuyệt đối, tăng cường tính đàn hồi, chống lại việc hình thành các vết nứt.

– Xử lý mạch ngừng bê tông: xử lý nhanh chóng các mạch ngừng, tăng độ kết dính giữa các khối bê tông.

 

Công dụng của sika

Công dụng sika

Ưu điểm của sika so với các vật liệu chống thấm khác

So với các vật liệu chống thấm khác thì sika là lựa chọn hoàn hảo trong nhiều công trình khác nhau, bởi những công năng vượt trội như sau:

– 100% độ kết dính tốt, bền vững theo thời gian.

– Tăng tính đàn hồi, chống thấm tuyệt đối

– Kéo dài tuổi thọ sử dụng công trình, độ bền bỉ cao.

– Khả năng co giãn siêu tốt, chịu áp lực cường độ lớn, chống lại việc hình thành các vết nứt.

– Không bị ăn mòn, không lo ảnh hưởng đến kết cấu.

– Thân thiện môi trường, không độc.

– Chi phí, giá thành hợp lý.

Sika chống thấm có những loại nào?

#1. Sika Latex

– Sika Latex tồn tại ở dạng nhũ tương đương cao cấp, chuyên làm tăng thêm độ kết dính cho vữa xi măng và đồng thời giúp xi măng có khả năng chống thấm tuyệt đối.

– Có thể trộn cùng: lớp vữa hồ dầu, vữa dặm vá mỏng, vữa trả chống thấm, vữa cán sàn, vữa sửa chữa bê tông, vữa dán gạch, vữa xây,…

– Định mức:

+ Lớp trát sàn: xi măng/cát = 1/3 và Sika Latex/nước = 1/3. Trộn đều ta được hỗn hợp sệt để thi công.

+ Lớp vữa trát: 1 lít Latex + 1 lít nước + 4 kg xi măng = hồ dầu kết nối.

 

Sika latex

Sika Latex

#2. Sikaproof Membrane

– Sikaproof Membrane là màng lỏng gốc bitum polyme cải tiến gốc nước, thi công nguội để chống thấm tường, sàn mái, ban công, tầng hầm, kết cấu trong lòng đất.

– Định mức:

+ Lớp lót: 0,2-0,3kg/m2.

+ Lớp phủ//; 0,6kg/m2 mỗi lớp (2kg/m2 cho độ dày xấp xỉ 1,1mm sau khi khô).

 

Sikaproof Membrane

Sikaproof Membrane

#3. Sika Top Seal 107

– Sika Top Seal 107 tồn tại ở dạng vữa chống thấm gốc xi măng polyme cải tiến, 2 thành phần và chuyên dùng chống thấm bên trong và bên ngoài nhà, tầng hầm, sân thượng, cầu, bể nước uống,… bảo vệ chống sương giá, tác nhân khử băng.

– Định mức:

+ Chống thấm phòng tắm, sân thượng, ban công: 1.5 kg/m2/lớp.

+ Chống thấm nơi có áp lực nước < 1m: 1.5 kg/m2/lớp.

+ Chống thấm nơi có áp lực nước > 1m hoặc chống sương giá: 2.0 kg/m2/lớp.

 

Sika Top Seal 107

Sika Top Seal 107

#4. Sika Multiseal

– Sika Multiseal là băng keo tự dính gốc bitumen cải tiến bởi gốc cao su, có một mặt được thủ lớp phôi nhôm. Chuyên dùng để chống lại sự xâm nhập của nước và khi trong các công trình như ngăn chặn sự rò rỉ bên trong và bên ngoài công trình dân dụng (mái nhà, các tấm lợp bằng kim loại, vết nứt xây dựng…)

– Định mức: tùy theo bề mặt và khoảng cách vết nứt thì cần dán định hình cách dán, cắt keo phù hợp.

 

Sika Multiseal

Sika Multiseal

#5. Sika Bituseal

– Dạng tấm mỏng chống thấm theo phương pháp khò nóng và có thể uốn dẻo được ở 0 độC. Chuyên áp dụng trong các công trình chống thấm mặt ngoài tường tầng hầm, tường chắn, sàn , máu bằng dưới lớp gạch, ban công,…

– Định mức: tùy theo bề mặt và khoảng cách vết nứt để có định mức phù hợp.

 

Sika Bituseal

Sika Bituseal

#6. Sikalastic 450

– Sikalastic 450 là dạng vật liệu chống thấm lỏng một thành phần, có chức năng tạo màng phủ không thấy vết nối cho mái che và các kết cấu bê tông. Ứng dụng trong các công trình ẩm ướt, sàn sân thượng, ban công có lớp bảo vệ,…

– Định mức:

+ Đối với khu vực ẩm ướt:

● 1 x sikalastic +15%thinner C: 0,25-0,3kg/m2.

● 2 x sikalastic: 0,45-0,5kg/m2

+ Đối với khu vực có tiêu chuẩn cao cấp:

● 1 x sikalastic +15%thinner C: 0,25-0,3kg/m2.

● 2 x sikalastic: 0,45-0,5kg/m2

● 1 x sikalastic: 0,6-0,9kg/m2.

 

Sikalastic 450

Sikalastic 450

#7. Sika Lite

– Sika Lite giảm sự hút nước, tăng tính chống thấm cho lớp vữa xây. Sản phẩm được sản xuất sẵn để sử dụng ngay trong các phản ứng hỗn hợp cát: xi măng, chức năng trám các mao dẫn và các lỗ hổng gạch xây hoặc trong bê tông. Chuyên để sử dụng cho tường mới xây hoặc tường nhà cũ.

– Định mức: tỷ lệ trộn theo liều lượng: 1-2% theo khối lượng của xi măng.

 

Sika Lite

Sika Lite

Hướng dẫn chống thấm bể bơi bằng sika

Nhằm mang đến công trình hồ bơi chất lượng, độ bền bỉ cao, thì các bạn nên thực hiện theo các bước sử dụng sika chống thấm bể bơi chi tiết, chuẩn xác dưới đây.

➣ Bước 1: Chuẩn bị

Nguyên vật liệu:

– Vật liệu chống thấm sika

– Xi măng, cát

– Dụng cụ: bay, đục, bàn chải sắt,….

Bề mặt thi công:

– Làm sạch sẽ các kết cấu xi măng yếu, vụn dư thừa. Xử lý bề mặt sao cho thật bằng phẳng.

– Đảm bảo bề mặt trước khi chống thấm khô ráo, mịn.

– Đối với các đường nứt yêu cầu đục mở miệng 1 – 2cm và sâu 2cm, thực hiện vệ sinh, làm sạch các mảnh vụn sót lại.

➣ Bước 2: Tiến hành thi công

– Trộn sika với nước và xi măng làm chất kết nối. Dựa vào đặc điểm, cấu trúc của từng bể bơi để sử dụng 3,5-5kg xi măng cho 1 lít nước sika.

– Tiến hành lúc hỗn hợp còn ướt, tỷ lệ giống như giai đoạn đầu nhưng có thêm cát vàng, sau đó sử dụng bàn xoa, thực hiện xoa đều lên trên bề mặt sàn và bốn bức tường thành bể bơi.

– Sử dụng sika quét lại 1 lần nữa lên toàn bộ bề mặt. Đợi lần 1 sau 7 – 8h lớp đầu tiên khô, thực hiện quét lớp thứ 2. Sau 1 ngày khô hoàn toàn thì thực hiện ốp đá lên bề mặt chống thấm thi công.

 

Quy trình chống thấm bể bơi bằng sika

Quy trình chống thấm hồ bơi bằng sika

➣ Lưu ý trong quá trình thi công chống thấm bể bơi bằng sika

– Không được làm xước mặt sika chống thấm

– Tuân theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất trong việc pha trộn theo tỷ lệ.

– Thi công lớp sau luôn phải thực hiện khi lớp trước còn ướt.

Trên đây toàn bộ thông tin về Sika là gì? Các loại sika và ứng dụng của chúng trong xây dựng, đặc biệt trong quy trình chống thấm cho hồ bơi mà Union cung cấp cho các quý bạn đọc. Hy vọng rằng kiến thức này sẽ giúp các bạn lựa chọn được vật liệu chống thấm phù hợp cho công trình của mình. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo hotline: 0888.176.539 để được tư vấn.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  09/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Máy thổi khí con sò là thiết bị quan trọng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như nhiệm vụ sục và phân phối khí tăng khả năng oxy hòa tan đảm bảo chất lượng nước trong bể bơi, ngoài ra còn được sử dụng trong các bể sục spa tạo dòng nước thư giãn. Trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dưới đây là thông tin các loại máy thổi khí được ưa chuộng nhất hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  02/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Quy định về quản lý hồ bơi do BVHTTDL ban hành trong thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL yêu cầu các chủ đầu tư sở hữu bể bơi hoặc kinh doanh mô hình dịch vụ này cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao dưới nước. Trong bài viết dưới đây đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về nghị định này, cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  27/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  01/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt che bể bơi hay bạt phủ hồ bơi là vật dụng được ứng dụng phổ biến trong các công trình hồ bơi gia đình, kinh doanh, trường học. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lá cây, rác thải bay vào bể bơi trong những khoảng thời gian bạn không sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý khách hàng loại bạt che có chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Bạt lót hồ bơi hay còn được gọi là bạt chống thấm bể bơi, là sản phẩm rất quan trọng trong hạng mục thi công chống thấm công trình. Bởi nó có công dụng ngăn chặn nước thấm vào nền móng, chống vi khuẩn, mầm bệnh gây ô nhiễm nước bể. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm. Hiểu được vấn đề đó, các chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Công nghệ bể bơi là những giải pháp xử lý nước khoa học, đạt hiệu quả cao cho các công trình khi ứng dụng thực tế. Vậy hiện nay có các công nghệ nào trong xây dựng cũng như trong hệ thống lọc? Nhằm giúp quý bạn nắm bắt được tất các công nghệ hồ bơi tiên tiến nhất hiện nay, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  09/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Clo là hóa chất chuyên dùng để tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng trong nước hồ bơi... Tuy nhiên, đa số khách hàng của Union không biết cách sử dụng clo cho bể bơi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Hiểu được vấn đề đó, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức và cách xử lý nước bể bơi bằng Clo trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  08/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất làm trong nước hồ bơi. Điều này khiến người tiêu dùng khó khăn khi lựa chọn hóa chất phù hợp để xử lý nước bể bơi bị đục. Hiểu được vấn đề trên, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ các loại hóa chất tốt nhất trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  07/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Vận hành máy lọc nước bể bơi như thế nào là thắc mắc của rất nhiều quý khách hàng khi liên hệ với Union. Bởi nếu biết cách vận hành đúng sẽ mang lại nguồn nước trong sạch cho hồ bơi và gia tăng tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống lọc. Hiểu được điều này, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin cần biết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  02/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Hóa chất keo tụ tạo bông là chất làm cho những hạt rất nhỏ lơ lửng trong nước biến thành hạt lớn được lắng đọng giúp quá trình xử lý nước bể bơi, nước thải sinh hoạt, nước công nghiệp thuận tiện, dễ dàn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất keo tụ, mỗi loại đều có ưu nhược điểm và cách sử dụng khác nhau gây khó khăn cho người sử dụng khi lựa chọn. Hiểu được vấn đề này, trong bài viết dưới đây Union sẽ giới thiệu đến bạn đọc những loại hóa chất tạo bông tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay thôi!