Phèn sắt là gì? Ứng dụng trong đời sống ra sao?

07/10/2020 20:51 +07 - Lượt xem: 855

Phèn sắt là loại hóa chất được sử dụng vô cùng phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên, có rất nhiều người khi sử dụng không hiểu khái niệm phèn sắt là gì? Đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy tối đa được công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

 

Phèn sắt là gì?

 

Phèn sắt là gì?

Phèn sắt là hỗn hợp muối kép của sắt (III) sunfat với muối sunfat của kim loại kiềm hay amoni. Ở dạng tinh khiết, phèn sắt là tinh thể không màu. Tuy nhiên, khi hòa tan trong nước hóa chất này sẽ có màu tím và vết mangan. Sản phẩm được điều chế từ sự tinh kết tinh của hợp chất sắt III sunfat với muối sunfat của các kim loại kiềm hoặc amoni.

Công thức của phèn sắt là: Fe2(SO4)3.nH2O (Phèn sắt III). FeSO4.7H2O (Phèn sắt II), FeCl3.nH2O (Sắt III Clorua)

Đặc tính của phèn sắt

1. Đặc tính vật lý

Đối với tính chất vật lý của phèn sắt ta dễ dàng nhận biết qua các hiện tượng sau:

– Không tan trong rượu

– Có vị chua khi pha với nước

– Khi sử dụng nước nhiễm phèn để giặt đồ thì quần áo sẽ bị ố vàng

– Nước bị nhiễm phèn nặng sẽ có màu vàng, ngửi thấy mùi tanh

– Khi bị nhiễm sắt thì nước có mùi tanh khó chịu

2. Đặc tính hóa học

– Cũng giống như phèn nhôm, phèn sắt bị thủy phân tạo axit (ion H+). Do đó cần đủ độ kiềm để giữ nồng độ pH không đổi.

Fe3+ + 3H2O = Fe(OH)3 + 3H+

– Độ hòa tan trong nước sẽ chậm hơn so với phèn nhôm.

– Tỷ trọng của Fe(OH)3 = 1,5 Al(OH)3, do vậy keo sắt khi tạo ra vẫn lắng được khi trong nước có ít chất huyền phù.

 

Đặc tính của phèn sắt

 

Phèn sắt được ứng dụng trong các lĩnh vực nào của đời sống?

– Phèn sắt là chất keo tụ được ứng dụng phổ biến trong xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải xi mạ, nước thải sơn tĩnh điện…

– Dùng để tinh chế vàng.

– Được ứng dụng trong lọc nước bằng phương pháp keo tụ và loại bỏ phosphate.

– Nguyên liệu sản xuất phân bón, sản xuất thức ăn gia súc.

– Là thành phần để sản xuất ra một số hợp chất sắt khác.

– Trong nông nghiệp sử dụng để điều trị lá úa, vàng lá ở thực vật bị thiếu sắt

– Là thành phần Ferous Sulphate Heptahydrate dùng làm chất khử để giảm chromate trong xi măng.

 

Ứng dụng thực tiễn của phèn sắt

 

Ngoài ra, FeCl3.nH2O còn được sử dụng làm chất xúc tác cho phản ứng của ethylene với clo tạo thành ethylene dichloride.  Đây là chất quan trọng để tạo ra vinyl clorua monomer trong quá trình sản xuất nhựa PVC.

So sánh phèn sắt với phèn nhôm

 

So sánh phèn sắt với phèn nhôm

 

#1. So sánh ứng dụng của 2 loại

 

Phèn sắt Phèn nhôm
Trong công nghiệp:

– Tinh chế vàng

– Sản xuất phân bón, thức ăn gia súc

– Chất khử để giảm chromate

– Là thành phần điều chế hợp chất sắt khác,….

Trong công nghiệp:

– Làm thực phẩm

– Sản xuất giấy

– Nhuộm vải

– Chất cắn màu trong công nghiệp dệt

– Chất tăng độ giòn,….

Trong nông nghiệp:

– Được ứng dụng để điều trị lá úa

Trong nông nghiệp:

– Công dụng làm giảm nồng độ pH trong đất vườn. Do quá trình thủy phân tạo thành kết tủa hidroxit nhôm và dung dịch H2SO4 loãng.

Trong y học:

Là thành phần trong một số bài thuốc đông y.

– Chữa chàm lở, chốc đầu

– Trị các bệnh ngoài da

– Trừ đờm, khai bế

– Trị viêm gan gây vàng cấp tính,….

Trong xử lý nước:

– Chủ yếu ứng dụng để xử lý nước thải công nghiệp

Trong xử lý nước:

– Hồ bơi

– Ao nuôi tôm, cá

#2. So sánh ưu nhược điểm của 2 loại

 

Loại Phèn sắt Phèn nhôm
Ưu điểm – Liều lượng cần sử dụng để làm lắng cặn 1 lượng chất lơ lửng ít hơn phèn nhôm, thực tế chỉ cần liều lượng từ 1/3 đến 2/3 so với phèn nhôm.

– Không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ pH

– Ít độc hại – Dễ tìm, dễ mua – Cách sử dụng đơn giản hơn phèn sắt, dễ dàng kiểm soát
Nhược điểm – Dễ làm ăn mòn đường ống khi đường ống được làm từ các kim loại mạnh hơn sắt – Làm thay đổi nồng độ pH, do đó khi sử dụng cần bổ sung kiềm (NaOH) để cân bằng dẫn tới tăng chi phí – Hiệu quả làm lắng cặn kém, cần sử dụng các chất trợ lắng để hỗ trợ

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về phèn sắt mà các chuyên gia của Union cung cấp. Hy vọng bạn đọc có thể biết các ứng dụng và cách sử dụng phèn sắt trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Khi cần tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ theo hotline: 0888.176.539

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  22/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Axit Clohidric (HCl) là hóa chất có vai trò rất quan trọng trong đời sống hàng ngày, được sử dụng làm nguyên liệu hoặc chất xúc tác trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, còn rất nhiều bạn đọc chưa hiểu rõ Axit Clohidric là gì? Chúng có cấu tạo phân tử như thế nào? Tính chất, ứng dụng thực tiễn ra sao? Để làm rõ tất cả những vấn đề trên, đội ngũ chuyên gia của Union là tổng hợp toàn bộ kiến thức về loại hóa chất này trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  21/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Máy hút cặn hồ bơi (bể bơi) là trọn bộ thiết bị hỗ trợ đắc lực trọng quá trình xử lý nước, vệ sinh bể bơi. Nhằm tối ưu thời gian, công sức dọn dẹp, đem lại hiệu quả cao, nhanh chóng. Vậy nên, đầu tư bộ thiết bị này sẽ giúp nguồn nước trong hồ luôn đạt chuẩn trọng sạch, an toàn. Tuy nhiên, đa số khách hàng không biết lựa chọn thiết bị nào cho phù hợp với hồ bơi của mình, giá cả ra sao? Để giải đáp toàn bộ vấn đề trên, hãy cùng Union tìm hiểu ngay bài viết hôm nay nhé.
 •  
   
  15/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Hóa chất PAM được ứng dụng phổ biến trong công việc xử lý nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt,... điển hình là nước bể bơi. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết công năng của nó là gì? Đặc tính như thế nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Hiểu rõ vấn đề này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích chi tiết cho quý bạn đọc. Đừng bỏ qua nhé!
 •  
   
  08/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Chất trợ lắng là trợ thủ đắc lực giúp khâu dọn dẹp cặn bẩn, rác thải trong thành phần nước hồ bơi diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm trợ lắng có đa dạng mẫu mã, công dụng. Tuy nhiên đa số người sử dụng đều không biết lựa chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng dẫn tới việc xử lý nước không hiệu quả. Vậy có những loại hóa chất trợ lắng phổ biến nào? Sử dụng ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Union.

 •  
   
  08/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Keo dán gạch mosaic là loại keo làm từ chất liệu xi măng trộn cùng phụ gia polymer biến tính, ứng dụng phổ biến trong ốp lát gạch mosaic cho nhiều công trình khác nhau như phòng ăn, phòng khách, phòng tắm, hồ bơi... Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc các loại keo dán tốt nhất trên thị trường. Cùng tham khảo nhé!

 •  
   
  07/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Ppm là gì? 1 Ppm có giá trị ra sao là câu hỏi của rất nhiều quý khách hàng khi tham khảo các bài viết về vấn đề xử lý nước của Union. Để làm rõ toàn bộ những thắc mắc của bạn đọc, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về đơn vị đo lường này trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  07/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Nhựa ABS sở hữu những đặc tính ưu việt với khả năng đàn hồi, chịu lực cao, độ mềm dẻo nhất định - có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Là chất liệu góp phần mang tới những sản phẩm chất lượng, tiện nghi cho người sử dụng với giá thành phải chăng. Tuy nhiên có nhiều người phân vân loại nhựa này có độc hại không, cấu trúc hóa học như thế nào? Để làm rõ thắc mắc, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Union.
 •  
   
  07/10/2020 | Tin chuyên ngành
  Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi bơi là một môn thể thao mà mọi lứa tuổi đều yêu thích. Đây là hình thức vận động toàn thân, phương pháp tăng chiều cao, cải thiện vóc dáng, phát huy nhiều công dụng tốt cho sức khỏe... Để bạn đọc hiểu kỹ hơn, các chuyên gia của Union sẽ liệt kê toàn bộ lợi ích của bộ môn thể thao này trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  08/10/2020 | Tin chuyên ngành
  KPA là ký hiệu được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Tuy nhiên, đa số khách hàng khi mua thiết bị liên quan đến áp suất đều không hiểu KPA là gì dẫn tới lựa chọn sản phẩm không phù hợp với nhu cầu sử dụng dẫn tới tốn kém chi phí. Để hiểu rõ về ký hiệu này, hãy cùng Union tham khảo bài viết dưới đây.
 •  
   
  06/10/2020 | Tin chuyên ngành
  PSI là đơn vị ta dễ dàng nhìn thấy trên các thiết bị đồng hồ cơ đo áp suất, cảm biến áp suất trong các sản phẩm bơm định lượng hóa chất... Đa số mọi người không biết PSI là gì? Nó có chức năng ra sao? Để tìm hiểu thông tin chi tiết, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây của Union.