Phèn sắt là gì? Ứng dụng trong đời sống ra sao?

07/10/2020 20:51 +07 - Lượt xem: 15403

Phèn sắt là loại hóa chất được sử dụng vô cùng phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên, có rất nhiều người khi sử dụng không hiểu khái niệm phèn sắt là gì? Đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy tối đa được công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

 

Phèn sắt là gì?

 

Phèn sắt là gì?

Phèn sắt là hỗn hợp muối kép của sắt (III) sunfat với muối sunfat của kim loại kiềm hay amoni. Ở dạng tinh khiết, phèn sắt là tinh thể không màu. Tuy nhiên, khi hòa tan trong nước hóa chất này sẽ có màu tím và vết mangan. Sản phẩm được điều chế từ sự tinh kết tinh của hợp chất sắt III sunfat với muối sunfat của các kim loại kiềm hoặc amoni.

Công thức của phèn sắt là: Fe2(SO4)3.nH2O (Phèn sắt III). FeSO4.7H2O (Phèn sắt II), FeCl3.nH2O (Sắt III Clorua)

Đặc tính của phèn sắt

1. Đặc tính vật lý

Đối với tính chất vật lý của phèn sắt ta dễ dàng nhận biết qua các hiện tượng sau:

– Không tan trong rượu

– Có vị chua khi pha với nước

– Khi sử dụng nước nhiễm phèn để giặt đồ thì quần áo sẽ bị ố vàng

– Nước bị nhiễm phèn nặng sẽ có màu vàng, ngửi thấy mùi tanh

– Khi bị nhiễm sắt thì nước có mùi tanh khó chịu

2. Đặc tính hóa học

– Cũng giống như phèn nhôm, phèn sắt bị thủy phân tạo axit (ion H+). Do đó cần đủ độ kiềm để giữ nồng độ pH không đổi.

Fe3+ + 3H2O = Fe(OH)3 + 3H+

– Độ hòa tan trong nước sẽ chậm hơn so với phèn nhôm.

– Tỷ trọng của Fe(OH)3 = 1,5 Al(OH)3, do vậy keo sắt khi tạo ra vẫn lắng được khi trong nước có ít chất huyền phù.

 

Đặc tính của phèn sắt

 

Phèn sắt được ứng dụng trong các lĩnh vực nào của đời sống?

– Phèn sắt là chất keo tụ được ứng dụng phổ biến trong xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải xi mạ, nước thải sơn tĩnh điện…

– Dùng để tinh chế vàng.

– Được ứng dụng trong lọc nước bằng phương pháp keo tụ và loại bỏ phosphate.

– Nguyên liệu sản xuất phân bón, sản xuất thức ăn gia súc.

– Là thành phần để sản xuất ra một số hợp chất sắt khác.

– Trong nông nghiệp sử dụng để điều trị lá úa, vàng lá ở thực vật bị thiếu sắt

– Là thành phần Ferous Sulphate Heptahydrate dùng làm chất khử để giảm chromate trong xi măng.

 

Ứng dụng thực tiễn của phèn sắt

 

Ngoài ra, FeCl3.nH2O còn được sử dụng làm chất xúc tác cho phản ứng của ethylene với clo tạo thành ethylene dichloride.  Đây là chất quan trọng để tạo ra vinyl clorua monomer trong quá trình sản xuất nhựa PVC.

So sánh phèn sắt với phèn nhôm

 

So sánh phèn sắt với phèn nhôm

 

#1. So sánh ứng dụng của 2 loại

 

Phèn sắt Phèn nhôm
Trong công nghiệp:

– Tinh chế vàng

– Sản xuất phân bón, thức ăn gia súc

– Chất khử để giảm chromate

– Là thành phần điều chế hợp chất sắt khác,….

Trong công nghiệp:

– Làm thực phẩm

– Sản xuất giấy

– Nhuộm vải

– Chất cắn màu trong công nghiệp dệt

– Chất tăng độ giòn,….

Trong nông nghiệp:

– Được ứng dụng để điều trị lá úa

Trong nông nghiệp:

– Công dụng làm giảm nồng độ pH trong đất vườn. Do quá trình thủy phân tạo thành kết tủa hidroxit nhôm và dung dịch H2SO4 loãng.

Trong y học:

Là thành phần trong một số bài thuốc đông y.

– Chữa chàm lở, chốc đầu

– Trị các bệnh ngoài da

– Trừ đờm, khai bế

– Trị viêm gan gây vàng cấp tính,….

Trong xử lý nước:

– Chủ yếu ứng dụng để xử lý nước thải công nghiệp

Trong xử lý nước:

– Hồ bơi

– Ao nuôi tôm, cá

#2. So sánh ưu nhược điểm của 2 loại

 

Loại Phèn sắt Phèn nhôm
Ưu điểm – Liều lượng cần sử dụng để làm lắng cặn 1 lượng chất lơ lửng ít hơn phèn nhôm, thực tế chỉ cần liều lượng từ 1/3 đến 2/3 so với phèn nhôm.

– Không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ pH

– Ít độc hại – Dễ tìm, dễ mua – Cách sử dụng đơn giản hơn phèn sắt, dễ dàng kiểm soát
Nhược điểm – Dễ làm ăn mòn đường ống khi đường ống được làm từ các kim loại mạnh hơn sắt – Làm thay đổi nồng độ pH, do đó khi sử dụng cần bổ sung kiềm (NaOH) để cân bằng dẫn tới tăng chi phí – Hiệu quả làm lắng cặn kém, cần sử dụng các chất trợ lắng để hỗ trợ

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về phèn sắt mà các chuyên gia của Union cung cấp. Hy vọng bạn đọc có thể biết các ứng dụng và cách sử dụng phèn sắt trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Khi cần tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ theo hotline: 0888.176.539

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  09/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Máy thổi khí con sò là thiết bị quan trọng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như nhiệm vụ sục và phân phối khí tăng khả năng oxy hòa tan đảm bảo chất lượng nước trong bể bơi, ngoài ra còn được sử dụng trong các bể sục spa tạo dòng nước thư giãn. Trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dưới đây là thông tin các loại máy thổi khí được ưa chuộng nhất hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  02/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Quy định về quản lý hồ bơi do BVHTTDL ban hành trong thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL yêu cầu các chủ đầu tư sở hữu bể bơi hoặc kinh doanh mô hình dịch vụ này cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao dưới nước. Trong bài viết dưới đây đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về nghị định này, cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  27/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  01/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt che bể bơi hay bạt phủ hồ bơi là vật dụng được ứng dụng phổ biến trong các công trình hồ bơi gia đình, kinh doanh, trường học. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lá cây, rác thải bay vào bể bơi trong những khoảng thời gian bạn không sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý khách hàng loại bạt che có chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Bạt lót hồ bơi hay còn được gọi là bạt chống thấm bể bơi, là sản phẩm rất quan trọng trong hạng mục thi công chống thấm công trình. Bởi nó có công dụng ngăn chặn nước thấm vào nền móng, chống vi khuẩn, mầm bệnh gây ô nhiễm nước bể. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm. Hiểu được vấn đề đó, các chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Công nghệ bể bơi là những giải pháp xử lý nước khoa học, đạt hiệu quả cao cho các công trình khi ứng dụng thực tế. Vậy hiện nay có các công nghệ nào trong xây dựng cũng như trong hệ thống lọc? Nhằm giúp quý bạn nắm bắt được tất các công nghệ hồ bơi tiên tiến nhất hiện nay, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  09/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Clo là hóa chất chuyên dùng để tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng trong nước hồ bơi... Tuy nhiên, đa số khách hàng của Union không biết cách sử dụng clo cho bể bơi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Hiểu được vấn đề đó, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức và cách xử lý nước bể bơi bằng Clo trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  08/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất làm trong nước hồ bơi. Điều này khiến người tiêu dùng khó khăn khi lựa chọn hóa chất phù hợp để xử lý nước bể bơi bị đục. Hiểu được vấn đề trên, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ các loại hóa chất tốt nhất trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  07/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Vận hành máy lọc nước bể bơi như thế nào là thắc mắc của rất nhiều quý khách hàng khi liên hệ với Union. Bởi nếu biết cách vận hành đúng sẽ mang lại nguồn nước trong sạch cho hồ bơi và gia tăng tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống lọc. Hiểu được điều này, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin cần biết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  02/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Hóa chất keo tụ tạo bông là chất làm cho những hạt rất nhỏ lơ lửng trong nước biến thành hạt lớn được lắng đọng giúp quá trình xử lý nước bể bơi, nước thải sinh hoạt, nước công nghiệp thuận tiện, dễ dàn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất keo tụ, mỗi loại đều có ưu nhược điểm và cách sử dụng khác nhau gây khó khăn cho người sử dụng khi lựa chọn. Hiểu được vấn đề này, trong bài viết dưới đây Union sẽ giới thiệu đến bạn đọc những loại hóa chất tạo bông tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay thôi!