Hướng dẫn cách vệ sinh bể bơi hiệu quả

30/06/2020 14:23 +07 - Lượt xem: 4322

Vệ sinh bể bơi thường xuyên sẽ mang đến nguồn nước luôn đạt chuẩn, ngăn ngừa và tiêu diệt sự phát triển của rêu tảo, vi khuẩn có hại đảm bảo an toàn cho người bơi. Vậy các bước vệ sinh đúng cách như thế nào? Hóa chất nào chuyên dùng để xử lý? Hãy cùng Union tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Vệ sinh bể bơi đúng cách

Tại sao cần vệ sinh bể bơi định kỳ?

Trong quá trình vận hành, mọi hồ bơi đều cần xử lý bằng các hóa chất khác nhau. Do đó lâu ngày các loại hợp chất này sẽ bay hơi, bão hòa hoặc kết hợp với bụi bẩn và các hợp chất khác để trở thành tạp chất, gây ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng tới sức khỏe người bơi. Ngoài ra, trong khi bơi người sử dụng cũng vô tình mang theo các chất bẩn như cát, mồ hôi, tóc rụng.

Thành và đáy bể lâu ngày không được cọ rửa sẽ xuất hiện các loại rêu tảo, những loại tảo này sẽ xâm nhập, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống lọc tuần hoàn. Đặc biệt, đối với các bể ngoài trời sẽ không thể tránh khỏi các tác nhân ngoại cảnh như gió, mưa sẽ cuốn theo lá cây, rác thải xuống hồ gây mất thẩm mỹ.

Như vậy, việc vệ sinh hồ bơi định kỳ là vô cùng cần thiết. Không chỉ giúp đảm bảo nguồn nước trong sạch, an toàn mà bòn giúp tăng tuổi thọ các thiết bị máy móc trong bể. Cùng tham khảo các trường hợp nước hồ bơi bị ô nhiễm dưới đây để có cách giải quyết cụ thể.

Hiện tượng hồ bơi cần vệ sinh

Nước bị đục, xanh có tảo

 • Do ảnh hưởng trực tiếp nồng độ pH, không đủ hóa chất xử lý, thiếu thời gian lọc hoặc lạm dụng quá nhiều tấm phủ. Giải pháp cho các trường hợp trên cân bằng độ pH từ 7.2-7.6, sử dụng phương pháp shock clo, bật máy lọc liên tục đến khi nước trong hoặc tháo tấm phủ ra.

>>> Tham khảo ngay: Cách xử lý nước bể bơi bị rêu tảo (CHI TIẾT – HIỆU QUẢ)

Nước có màu xanh đậm

 • Cũng giống như các nguyên nhân trên thêm một số nguyên nhân nữa là cách xử lý nước không thích hợp, để lâu ngày không sử dụng. Trong trường hợp này ta có thể dùng biện pháp hút sạch nước trong bể ra hoặc dùng CuSO4 diệt tảo sử dụng hút vệ sinh làm sạch nguồn nước.

Nước có màu vàng, đen, đỏ, nâu

 • Do bị nhiễm một số kim loại như sắt, đồng, mangan hoặc lấy nước từ giếng nhà bơm trực tiếp vào bể, để lâu ngày không xử lý. Biện pháp xử lý oxy hóa kim loại rồi dùng trợ lắng sau đó hút vệ sinh cấp bù nước đến khi đạt chuẩn.

Các hiện tượng ô nhiễm bể bơi thường gặp

Hiện tượng ô nhiễm thường gặp

Hướng dẫn vệ sinh hồ bơi đúng cách

Để một hồ bơi có nguồn nước đạt chuẩn, loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn, mảnh vụ,… duy trì nước trong xanh, sạch sẽ đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người bơi thì không thể bỏ qua 5 công việc dưới đây

1. Kiểm tra nguồn nước hàng ngày

Cứ 2 ngày 1 lần bạn tiến hành kiểm tra tình trạng nguồn nước trong bể xem có phải thêm clo để diệt khuẩn hay chưa? Sử dụng bộ kiểm tra hóa chất xem nồng độ pH trong bể đặt chuẩn trong ngưỡng từ 7,2-7,6 chưa. Sau đó xác định hóa chất nào cần dùng để xử lý.

Bộ kiểm tra chất lượng nước bể bơi

Bộ kiểm tra nồng độ pH và Clo trong nước 

2. Vớt rác hàng ngày

Thường xuyên mỗi ngày bạn cần sử dụng vợt rác để vớt khi có lá cây, rác thải bay vào bể,… Tránh để lâu ngày lá cây bị hỏng, thối, rác nổi khiến rong rêu bám sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển.

3. Cọ rửa thành và đáy bể 1 tuần 1 lần

Mỗi tuần đều đặn 1 lần tiến hành cọ rửa chải các góc cạnh và đáy bể bằng các thiết bị vệ sinh như chổi cọ, bàn hút vệ sinh, robot vệ sinh bể bơi,.. giúp ngăn chặn, tiêu diệt tận gốc các nơi mà rêu tảo hay phát triển, tích tụ mang đến nguồn nước trong xanh, đạt chuẩn..

Tiến hành cọ rửa đáy bể bơi

4. Làm sạch máy lọc nước theo chu kỳ 2 tuần/ lần

Sau các bước cọ rửa trên, khởi động hệ thống lọc nước để làm sạch toàn bộ nước trong bể. Rồi chuyển sang chế độ chảy ngược để tạo dòng nước xoáy, thực hiện bước này nhiều lần sẽ làm sạch tuyệt đối bình lọc tăng năng suất vận hành cũng như tuổi thọ sử dụng.

5. Làm sạch nguồn nước 1 tháng 1 lần

Cứ mỗi tháng, ta tiến hành làm sạch nước hồ bằng các loại hóa chất xử lý nước bể bơi chuyên dụng giúp cân bằng nồng độ pH đạt chuẩn 7,2-7,6 và thêm định kỳ lượng Clo phù hợp để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây hại trong nước. Giúp ngăn ngừa sự sinh sôi của rêu tảo đảm bảo mang đến nguồn nước luôn đạt chuẩn.

Hóa chất vệ sinh bể bơi chuyên dụng

1. Hóa chất HCl

Sản phẩm được đóng gói theo can 30kg, ở trạng thái chất lỏng không màu hoặc có màu vàng nhạt, bốc khói, mùi sốc rất khó chịu hay được gọi tên khác acid hydrocloric, axit clohydric.

Công dụng:

– Duy trì độ pH trong nước luôn đạt chuẩn không cho rêu tảo phát triển.

– Thường sử dụng khi nồng độ pH trong nước >7,6

2. Viên Clo (200g, 20g)

Sản xuất từ Trung Quốc được ép thành các viên nén có màu trắng tinh theo 20g hoặc 200g, độ hòa tan ở 25 độC là 1,2g/100g nước và còn có tên gọi khác TCCA Chlorine, axit trichloroisocyanuric.

Công dụng:

– Khử trùng nước bể bơi, loại bỏ cặn bẩn, vi khuẩn gây hại giúp duy trì không cho rêu tảo phát triển trong nước.

– Khả năng đảm bảo cân bằng nồng độ các hóa chất luôn đạt chuẩn.

– Làm chất bảo quản trong trồng trọt, hỗ trợ xử lý ao nuôi trồng thủy sản.

Các hóa chất vệ sinh bể bơi

Các hóa chất xử dụng để xử lý nước bể bơi

3. Đồng nước ức chế rêu tảo và đồng bột CuSO4

Đối với hóa chất đồng nước có tên gọi khác là sulphate đồng, cupric sulfate, được đóng theo can 20 lít ở trang lại nước có màu xanh nhạt. Còn đồng bột hay còn gọi là đồng sunfat ở trạng thái tinh thể màu xanh dương, không mùi được đóng vào các bao tải.

Cách sử dụng:

– CuSO4 nước: tiến hành 1 tuần đổ 1-2 lần xuống hồ, trong đó mỗi lần ứng với 1 lít/100m3 nước

– CuSO4 bột: tiến hành sốc với lượng 6-8g/1m3 nước, đợi khoảng thời gian 4 tiếng trở lên đề tiêu diệt rêu tảo.

Công dụng: Gây ức chế, tiêu diệt hoàn toàn quá trình phát triển, sinh sôi của rêu tảo trong nước.

>>>Xem thêm: Đồng Sunfat là gì? Top #4 ứng dụng [QUAN TRỌNG] trong đời sống

4. Hóa chất Chlorine Nippon 70%

Hóa chất được nhập khẩu từ Nhật Bản có tên gọi khác calcium hypochlorite, có trạng thái hạt trắng mờ hoặc bột trắng hàm lượng 70% đóng trong các thùng trọng lượng 45kg.

Công dụng:

– Tăng nồng độ pH khi cần cân bằng.

– Khử mùi hệ thống thoát nước, cầu cống.

– Tiêu diệt rêu tảo bằng cách sốc clo gấp 2,3 lần.

– Diệt vi khuẩn gây hại, làm sạch nguồn nước.

5. Nước Javen

Có màu vàng nhạt, mùi hơi hắc gây khó chịu ở trang thái dung dịch lỏng được đóng gói theo can 30 lít tên gọi khác natri hypoclorit.

Công dụng:

– Hóa chất làm tăng nồng độ pH trong nước bể bơi.

– Là chất tẩy rửa, tẩy trắng, khử mùi, nấm mốc, có tính oxi hóa mạnh giúp sát trùng diệt khuẩn.

Trên đây là cách vệ sinh bể bơi mà Union tổng hợp gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng quý khách hàng có thêm thông tin để xử lý vấn đề ô nhiễm trong quá trình vận hành một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu cần tư vấn giải đáp thắc mắc hoặc mua dụng cụ vệ sinh bể bơi vui lòng liên hệ: 0888.176.539

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  09/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Máy thổi khí con sò là thiết bị quan trọng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như nhiệm vụ sục và phân phối khí tăng khả năng oxy hòa tan đảm bảo chất lượng nước trong bể bơi, ngoài ra còn được sử dụng trong các bể sục spa tạo dòng nước thư giãn. Trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dưới đây là thông tin các loại máy thổi khí được ưa chuộng nhất hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  02/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Quy định về quản lý hồ bơi do BVHTTDL ban hành trong thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL yêu cầu các chủ đầu tư sở hữu bể bơi hoặc kinh doanh mô hình dịch vụ này cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao dưới nước. Trong bài viết dưới đây đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về nghị định này, cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  27/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  01/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt che bể bơi hay bạt phủ hồ bơi là vật dụng được ứng dụng phổ biến trong các công trình hồ bơi gia đình, kinh doanh, trường học. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lá cây, rác thải bay vào bể bơi trong những khoảng thời gian bạn không sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý khách hàng loại bạt che có chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Bạt lót hồ bơi hay còn được gọi là bạt chống thấm bể bơi, là sản phẩm rất quan trọng trong hạng mục thi công chống thấm công trình. Bởi nó có công dụng ngăn chặn nước thấm vào nền móng, chống vi khuẩn, mầm bệnh gây ô nhiễm nước bể. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm. Hiểu được vấn đề đó, các chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Công nghệ bể bơi là những giải pháp xử lý nước khoa học, đạt hiệu quả cao cho các công trình khi ứng dụng thực tế. Vậy hiện nay có các công nghệ nào trong xây dựng cũng như trong hệ thống lọc? Nhằm giúp quý bạn nắm bắt được tất các công nghệ hồ bơi tiên tiến nhất hiện nay, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  09/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Clo là hóa chất chuyên dùng để tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng trong nước hồ bơi... Tuy nhiên, đa số khách hàng của Union không biết cách sử dụng clo cho bể bơi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Hiểu được vấn đề đó, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức và cách xử lý nước bể bơi bằng Clo trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  08/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất làm trong nước hồ bơi. Điều này khiến người tiêu dùng khó khăn khi lựa chọn hóa chất phù hợp để xử lý nước bể bơi bị đục. Hiểu được vấn đề trên, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ các loại hóa chất tốt nhất trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  07/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Vận hành máy lọc nước bể bơi như thế nào là thắc mắc của rất nhiều quý khách hàng khi liên hệ với Union. Bởi nếu biết cách vận hành đúng sẽ mang lại nguồn nước trong sạch cho hồ bơi và gia tăng tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống lọc. Hiểu được điều này, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin cần biết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  02/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Hóa chất keo tụ tạo bông là chất làm cho những hạt rất nhỏ lơ lửng trong nước biến thành hạt lớn được lắng đọng giúp quá trình xử lý nước bể bơi, nước thải sinh hoạt, nước công nghiệp thuận tiện, dễ dàn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất keo tụ, mỗi loại đều có ưu nhược điểm và cách sử dụng khác nhau gây khó khăn cho người sử dụng khi lựa chọn. Hiểu được vấn đề này, trong bài viết dưới đây Union sẽ giới thiệu đến bạn đọc những loại hóa chất tạo bông tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay thôi!