Chất trợ lắng tốt nhất hiện nay - Ưu nhược điểm - Điều kiện sử dụng

08/10/2020 22:09 +07 - Lượt xem: 15435

Chất trợ lắng là trợ thủ đắc lực giúp khâu dọn dẹp cặn bẩn, rác thải trong thành phần nước hồ bơi diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm trợ lắng có đa dạng mẫu mã, công dụng. Tuy nhiên đa số người sử dụng đều không biết lựa chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng dẫn tới việc xử lý nước không hiệu quả. Vậy có những loại hóa chất trợ lắng phổ biến nào? Sử dụng ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Union.

wp-content/uploads/2020/10/cac-chat-tro-lang-pho-bien-min.jpg

 

Chất trợ lắng là gì?

Chất trợ lắng là các loại hóa chất chuyên dụng để xử lý nước, điển hình là nước bể bơi. Nó có nhiệm vụ hỗ trợ việc tạo bông keo làm lắng đọng mọi rác thải, cặn bẩn xuống đáy giúp cho quá trình dọn dẹp, hút cặn diễn ra nhanh chóng, hiệu quả cao.

Những chất keo tụ có đặc điểm đó là mang điện tích trái dấu so với các hạt cặn bẩn lơ lửng trong nước, giúp chúng có thể dễ dàng hút các loại hạt này tạo ra một khối bông keo lớn kết tủa dưới đáy. Khi đó, người dùng có thể dễ dàng sử dụng bàn hút vệ sinh để hút sạch toàn bộ lượng keo tụ này để trả lại nguồn nước trong sạch, an toàn, có độ trọng đạt chuẩn cho phép.

>>> Có thể bạn quan tâm:Tiêu chuẩn nước hồ bơi theo quy chuẩn Thông tư 02/2011/TT-BVHTTDL

 

Liều lượng phèn PAC trong xử lý nước bể bơi

Hình ảnh minh họa công dụng của các chất trợ lắng

Các chất trợ lắng phổ biến

Mỗi loại trợ lắng đều mang những công dụng và đặc điểm riêng biệt. Hiện nay trên thị trường phổ biến có 3 loại trợ lắng đó là PAC, PAM, Polymer. Trong đó, chất trợ lắng PAC khi sử dụng mang lại hiệu quả, độ an toàn vượt trội hơn hẳn 2 sản phẩm còn lại. Mời bạn đọc cùng Union đi tìm hiểu chi tiết về 3 loại sản phẩm này nhé:

#1. Chất trợ lắng PAC

Trợ lắng PAC (Poly Aluminium Chloride), tồn tại dưới dạng cao phân tử, có công thức hóa học là [Al2(OH)nCl6-n]m. Tồn tại dưới 2 dạng hợp chất lỏng (dung dịch màu nâu vàng phổ biến trong thí nghiệm) và rắn (bột trắng, vàng phổ biến trong xử lý nước hồ bơi)

Poly Aluminium Chloride (PAC) là chất trợ lắng, keo tụ có vai trò quan trọng trong xử lý nước tại bể bơi, xử lý nguồn nước cấp, nước thải, nước nuôi trồng thủy hải sản (đặc biệt nuôi tôm, cá), ngoài ra còn được ứng dụng rộng rãi trong ngành dệt nhuộm, sản xuất giấy,…

 

Trợ lắng PAC

 

Ưu điểm

– Cách sử dụng đơn giản, không cần thiết bị hỗ trợ.

– Thao tác dễ làm, không quá cầu kỳ, khó khăn.

– Đặc tính tan nhanh trong nước, ít gây ăn mòn trên các thiết bị.

– Không làm đục nước khi bị thừa hoặc thiếu liều lượng PAC.

– Khả năng loại bỏ hoàn toàn chất hữu cơ tan, không tan cùng kim loại cao.

– Tuyệt đối không làm thay đổi nồng độ pH so với các loại hóa chất khác.

– Khả năng tạo bông nhanh chóng, gấp 5 lần các loại phèn khác.

– Chi phí phù hợp, không hề tốn kém, hiệu quả cao.

– Kích thích quá trình xử lý bằng cách kết hợp thêm hóa chất PAM.

– Khi xử lý không phát sinh SO42- (có độc tính với vi sinh vật)

– Vận chuyển, bảo quản khi không dùng dễ dàng, thuận tiện.

Nhược điểm

– Cho hiệu quả nhanh khi sử dụng với liều lượng thấp tuy nhiên nếu quá liều sẽ làm hạt keo tan ra ảnh hưởng đến khả năng lắng cặn của sản phẩm.

– Đặc tính háo nước, hút ẩm do đó khi bảo quản cần lưu ý lựa chọn khu vực khô ráo, thoáng mát.

#2. Hóa chất trợ lắng PAM

PAM là một loại polymer có cấu tạo từ acrylamide, công thức phần tử là C3H5N, dễ dàng hòa tan trong nước. Ngoài ra còn được biết đến với tên Anion hay Anionic Polyacrylamide, là chất rắn màu trắng, không mùi, có tính hút ẩm mạnh.

Hiện nay, hóa chất PAM được phân thành 4 loại gồm: PAM Anionic, PAM Cationic, PAM Non – ionic, PAM ion.

PAM là chất trợ lắng được ứng dụng phổ biến trong môi trường xử lý nước hồ bơi, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp hóa dầu, giấy, thực phẩm,…Ngoài ra, PAM còn được sử dụng để xử lý nước trong quá trình khai thác khoáng sản chì, vàng, sắt,…

 

Hóa chất trợ lắng PAM

Trợ lắng PAM

Ưu điểm

– Dễ tan nhanh trong nước.

– Khi sử dụng chỉ cần liều lượng thấp cũng đem lại hiệu quả cao giúp giảm chi phí.

– Không làm thay đổi các thành phần hóa học của nước như pH, nồng độ muối.

– Loại bỏ hoặc giảm bớt hoàn toàn việc sử dụng muối vô cơ

– Hóa chất dạng tốt thì khâu đóng gói, vận chuyển dễ dàng

– Cách sử dụng đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cầu kỳ.

Nhược điểm

– Khi sử dụng cần trang bị đồ bảo hộ đầy đủ.

– Bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát dưới 40 độ C.

– Không được để gần các vật liệu sắt, đồng, nhôm.

#3. Trợ lắng polymer

Trợ lắng Polymer là loại hóa chất được ứng dụng rộng rãi trong ngành xử lý nước thải và nước cấp. Trong quá trình sử dụng, chúng có nhiệm vụ làm tăng khả năng của quá trình keo tụ tạo bông trong thành phần nước, đem đến hiệu quả lắng đọng cao.

Cơ chế quá trình tác động của hóa chất Polymer đó là sự trung hoà điện tích giữa các hạt lơ lửng trong thành phần nước thải và các phân tử, các hạt mang điện tích dấu trọng polymer. Khi tan trong dung dịch, chúng được phân tách thành 3 nhóm điện tích như sau:

 • Polymer Cation: Mang phân tử điện tích dương, chủ yếu sử dụng trong xử lý bùn
 • Polymer Anion: Mang phân tử điện tích âm, chủ yếu được sử dụng trong keo tụ nước thải
 • Polymer lưỡng tính: Mang phân tử lưỡng cực vì thế mà chúng được ứng dụng phổ biến hơn cả.

Ứng dụng của trợ lắng polymer trong các lĩnh vực đó là chuyên xử lý nước thải công nghiệp, sản xuất giấy, xi mạ, sơn tĩnh điện, dệt nhuộm,….Và làm chất trợ keo tụ xử lý nước bể bơi, bùn vô cơ, lọc nước, trong quá trình kết lắng các loại bùn, nước, rác thải.

 

Hóa chất trợ lắng polymer

Trợ lắng Polymer

Ưu điểm

– Có hiệu suất xử lý nước cao, chỉ với một liều lượng nhỏ là đã có thể làm nước trong vắt.

– Khả năng tạo lắng đọng nhanh tương đồng với hóa chất PAC.

– Không làm thay đổi giá trị thành phần pH trong nước (Vì chúng không bị thủy phân)

– Làm khô bùn hiệu quả sau khi xử lý

– Loại bỏ được phosphate trong nước thải

– Cách dùng, xử lý bảo quản, vận chuyển khá thuận tiện, dễ dàng.

– Không hề gây độc hại cho vi sinh vật có trong thành thần nước

Nhược điểm

– Giá thành hơi cao

– Khí dùng quá liều sẽ tạo độ nhớt trong nước.

Trên đây là những thông tin về các loại hóa chất trợ lắngchất keo tụtạo bông phổ biến mà các chuyên gia của Union biên soạn. Hy vọng quý bạn đọc có thể lựa chọn cho mình được sản phẩm phù hợp. Khi cần liên hệ mua chất trợ lắng PAC hoặc các loại hóa chất hồ bơi khác xin vui lòng liên hệ theo hotline: 0888.176.539 để được tư vấn miễn phí.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  09/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Máy thổi khí con sò là thiết bị quan trọng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như nhiệm vụ sục và phân phối khí tăng khả năng oxy hòa tan đảm bảo chất lượng nước trong bể bơi, ngoài ra còn được sử dụng trong các bể sục spa tạo dòng nước thư giãn. Trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dưới đây là thông tin các loại máy thổi khí được ưa chuộng nhất hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  02/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Quy định về quản lý hồ bơi do BVHTTDL ban hành trong thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL yêu cầu các chủ đầu tư sở hữu bể bơi hoặc kinh doanh mô hình dịch vụ này cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao dưới nước. Trong bài viết dưới đây đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về nghị định này, cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  27/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  01/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt che bể bơi hay bạt phủ hồ bơi là vật dụng được ứng dụng phổ biến trong các công trình hồ bơi gia đình, kinh doanh, trường học. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lá cây, rác thải bay vào bể bơi trong những khoảng thời gian bạn không sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý khách hàng loại bạt che có chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Bạt lót hồ bơi hay còn được gọi là bạt chống thấm bể bơi, là sản phẩm rất quan trọng trong hạng mục thi công chống thấm công trình. Bởi nó có công dụng ngăn chặn nước thấm vào nền móng, chống vi khuẩn, mầm bệnh gây ô nhiễm nước bể. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại khiến người tiêu dùng gặp khó khăn khi lựa chọn sản phẩm. Hiểu được vấn đề đó, các chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  24/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Công nghệ bể bơi là những giải pháp xử lý nước khoa học, đạt hiệu quả cao cho các công trình khi ứng dụng thực tế. Vậy hiện nay có các công nghệ nào trong xây dựng cũng như trong hệ thống lọc? Nhằm giúp quý bạn nắm bắt được tất các công nghệ hồ bơi tiên tiến nhất hiện nay, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  09/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Clo là hóa chất chuyên dùng để tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng trong nước hồ bơi... Tuy nhiên, đa số khách hàng của Union không biết cách sử dụng clo cho bể bơi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Hiểu được vấn đề đó, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức và cách xử lý nước bể bơi bằng Clo trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  08/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất làm trong nước hồ bơi. Điều này khiến người tiêu dùng khó khăn khi lựa chọn hóa chất phù hợp để xử lý nước bể bơi bị đục. Hiểu được vấn đề trên, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ các loại hóa chất tốt nhất trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  07/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Vận hành máy lọc nước bể bơi như thế nào là thắc mắc của rất nhiều quý khách hàng khi liên hệ với Union. Bởi nếu biết cách vận hành đúng sẽ mang lại nguồn nước trong sạch cho hồ bơi và gia tăng tuổi thọ của các thiết bị trong hệ thống lọc. Hiểu được điều này, đội ngũ kỹ thuật viên của Union đã tổng hợp toàn bộ thông tin cần biết trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  02/12/2020 | Tin chuyên ngành
  Hóa chất keo tụ tạo bông là chất làm cho những hạt rất nhỏ lơ lửng trong nước biến thành hạt lớn được lắng đọng giúp quá trình xử lý nước bể bơi, nước thải sinh hoạt, nước công nghiệp thuận tiện, dễ dàn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất keo tụ, mỗi loại đều có ưu nhược điểm và cách sử dụng khác nhau gây khó khăn cho người sử dụng khi lựa chọn. Hiểu được vấn đề này, trong bài viết dưới đây Union sẽ giới thiệu đến bạn đọc những loại hóa chất tạo bông tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay thôi!