Công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn chuẩn xác

23/07/2020 11:54 +07 - Lượt xem: 2519

Với công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn mà Union chia sẻ trong bài viết dưới đây. Mong rằng giúp quý bạn đọc có thể áp dụng tính toán lưu lượng dòng chảy qua máy bơm, ống tròn trong thực tiễn dễ dàng hơn. Cùng tìm hiểu nhé.

Cách tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn

 

Lưu lượng dòng chảy là gì?

Thuật ngữ lưu lượng dòng chảy hay còn gọi với tên khác là lưu lượng chất lỏng. Là đại lượng chuyên dùng để đo lượng nước chảy khi đi qua tiết diện ngang của ống tròn trong một đơn vị thời gian. Có công thức là: Q = v.A

Với công thức này ta có thể dễ dàng tính toán được lưu lượng dòng nước và chọn được đường ống có tiết diện phù hợp. Thường được ứng dụng trong thực tiễn cho nhiều công trình xây dựng, cầu cống, thoát nước…

Ngoài ra, trong ngành thi công lắp đặt bể bơi, đây là chỉ số dùng để đo lượng chất lỏng qua hệ thống xử lý nước bể bơi bao gồm: đường ống, bình lọc, máy lọc, máy bơm hồ bơi, máy làm nóng nước…. trong một đơn vị thời gian. Giúp chúng ta có thể tính được tốc độ dòng chảy, qua đó có thể thiết lập thông số trên các thiết bị một cách phù hợp.

Công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn

1. Cách tính sơ bộ

Muốn tính chính xác được lưu lượng (Q), trước tiên chúng ta cần biết cách xác định tiết diện ngang ống (A) và vận tốc nước chảy trong ống (v).

➣ Cách tính tiết diện ngang ống

Tiết diện: A = S (diện tích mặt phẳng tròn) = r² x Π (m2)

Với:

 • Π là số pi ứng với giá trị xấp xỉ 3,14
 • r là bán kính của ống.

➣ Cách tính vận tốc nước chảy trong ống

Vận tốc nước chảy trong ống là quãng đường thẳng (song song với chiều dài ống) mà 1 điểm nó dịch chuyển được theo chiều xuôi của dòng chảy trên một đơn vị thời gian. Được tính bởi công thức sau:

Vận tốc: V = √(2*g*h) (Căn bậc hai của 2*g*h)

Với:

Từ đó, ta có thể tính chính xác lưu lượng dòng chảy qua ống trong một đơn vị thời gian bằng công thức sau (có thể áp dụng cho nhiều dạng chất lỏng như nước, dầu, dung môi…)

Q = V x A

Trong đó:

 • Q là lưu lượng dòng chảy (m3/s)
 • v là vận tốc dòng chảy (m/s)
 • A là tiết diện mà nước đi qua (m2)

 

Cách tính lưu lượng dòng chảy qua ống tròn

Lưu lượng nước chảy qua ống tròn

2. Cách tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn dựa theo thủy lực

Bên trên chỉ là công thức tính sơ bộ, để có thể có kết quả chính xác hơn bạn cần dùng đến phương pháp tính dựa theo thủy lực. Công thức như sau:

QTT = QVC + α x QDD (l/s)

Trong đó: 

 • QTT là lưu lượng nước chảy bên trong ống
 • α là hằng số phân bố lưu lượng dọc đường ống, phần lớn  α = 0.5 ( Q ở đầu ống max, cuối ống là giá trị đó = 0 )
 • QDD là lưu lượng dọc được của từng phân đoạn ống cần tính toán ( l/s )

– Lưu ý: QVC = 0 khi đoạn ống cần tính chỉ phân bố theo lưu lượng dọc đường mà không phát sinh lưu lượng vận chuyển đi qua các ống ở điểm sau, trong khi công thức chỉ áp dụng cần tính lại di chuyển ra nút cuối.

Trong trường hợp nếu lấy nước các điểm từ 20-25m trên từng đoạn ống để được kết quả chính xác nhất, thông thường người ta sẽ đưa lưu lượng dọc đường về 2 đầu nút (Điểm đầu và điểm cuối). Công thức này gọi là lưu lượng nút, ký hiệu QN:

QN = 0,5x ∑QDD + QTTR (l/s)

Vì thế, lưu lượng tính toán của mỗi phân đoạn ống là tổng của các đoạn thành phần: lưu lượng của các đoạn ống liền kề sau nó và lưu lượng nút của cuối phân đoạn ống tính toán. Công thức:

QTT (A) = QVC + QN (B). Đơn vị tính (l/s).

 

Cách tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn

 

Lưu ý khi tính toán lưu lượng dòng chảy trong ống tròn

– Đối với tiết diện ống tròn thì các đường dẫn nước hoặc chất lỏng khác ngoài các thông số kỹ thuật ta nên quan tâm thêm độ dày thành ống, áp suất chảy tối đa, đường kính bao nhiêu (mm)? Để đảm bảo độ chính xác thì đường kính nên tính cho mặt ngoài ống trong đó có cả độ dày đường ống hoặc nếu bạn là người cẩn thận chi tiết thì nên tính toán thêm khả năng dẫn nước sau khi trừ độ dày thành bể.

– Một ví dụ điển hình ống dẫn nước phi Ø 80 class 2 thì ta hiểu rằng đường kính trong lòng ống là 76mm (trừ 2mm ở 2 bên thành ống đối diện), khi đó bán kính = đường kính /2 sẽ ra 38mm thì ta có tiết diện = 38x38x3,14 = 4534mm2.

– Đối với vận tốc dẫn nước tùy vào mục đích sử dụng, vận tốc sử dụng cứu hỏa là 2,4 (m/s), sử dụng tưới tiêu là 1,2 (m/s) là phù hợp.

 

nước chảy qua ống tròn

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn mà các chuyên gia của công ty cổ phần Union chia sẻ. Ngoài ra, nếu còn thắc mắc khi lắp đặt đường ống thoát nước cho hệ thống lọc hồ bơi xin vui lòng liên hệ: 0888.176.539 để được tư vấn miễn phí.

Công Ty Cổ Phần UNION

Trụ Sở

Địa Chỉ: 83 đường sô 12, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0902.566.498 – Hotline: 085.800.2468

Email: beboi@union.com.vn

Chi Nhánh Miền Bắc

Địa chỉ: Số 28, Ngõ 172/8/1 đường Phú Diễn, Phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Email: support@union.com.vn

Điện thoại: 0902 566 4980902 599 498

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  22/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi bơi là một môn thể thao mà mọi lứa tuổi đều yêu thích. Đây là hình thức vận động toàn thân, phương pháp tăng chiều cao, cải thiện vóc dáng, phát huy nhiều công dụng tốt cho sức khỏe... Để bạn đọc hiểu kỹ hơn, các chuyên gia của Union sẽ liệt kê toàn bộ lợi ích của bộ môn thể thao này trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  21/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Ppm là gì? 1 Ppm có giá trị ra sao là câu hỏi của rất nhiều quý khách hàng khi tham khảo các bài viết về vấn đề xử lý nước của Union. Để làm rõ toàn bộ những thắc mắc của bạn đọc, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về đơn vị đo lường này trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  18/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn sắt là loại hóa chất được sử dụng vô cùng phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên, có rất nhiều người khi sử dụng không hiểu khái niệm phèn sắt là gì? Đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy tối đa được công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  15/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn xanh là hóa chất được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, đa số người sử dụng chưa biết khái niệm phèn xanh là gì? Không hiểu hóa chất này có đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy được tối đa công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  14/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn nhôm là loại hóa chất được dùng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên nhiều người chưa biết khái niệm phèn nhôm là gì? Đặc điểm như thế nào? Được ứng dụng ra sao trong các lĩnh vực của đời sống? Để hiểu rõ các vấn đề này hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
 •  
   
  11/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Dị ứng nước hồ bơi là vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bơi như viêm da, mẩn ngứa,..., hiện tượng này thường xuyên xảy ra khi bơi tại các bể bơi công cộng, kinh doanh. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách phòng tránh như thế nào hiệu quả nhất? Cùng Union tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  09/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Bể bơi phao là lựa chọn hoàn hảo của nhiều gia đình, không chỉ giá thành phải chăng mà tính an toàn rất cao, có thể quan sát dễ dàng khi con em bơi lội. Tuy nhiên, với sự hiếu động của trẻ rất dễ làm cho hồ bị rách dẫn đến rò rỉ nước. Vậy cách vá bể bơi bị thủng như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết hôm nay nhé.
 •  
   
  08/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Nước javen là loại hóa chất phổ biến, ứng dụng nhiều nhất hiện nay trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết đặc tính của nó ra sao, công dụng như thế nào? Để tìm hiểu chi tiết hơn, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  07/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Thay nước hồ bơi cần lưu ý điều gì? Đây được xem là câu hỏi của phần lớn gia đình có bể bơi. Mời quý bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết cách thay nước bể bơi nhằm đem đến nguồn nước an toàn, trong sạch cho người bơi.
 •  
   
  03/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Cách tẩy trắng quần áo bằng javen là phương pháp phổ biến hiện nay trong việc đánh bay mọi vết ố, nấm mốc ra khỏi quần áo trắng, đem đến màu trắng tinh khiết. Tuy nhiên có nhiều người mắc phải sai lần khi dùng quá nhiều thuốc tẩy dẫn đến mùn vải, dễ rách. Do vậy, trong bài viết hôm nay Union xin hướng dẫn cách sử dụng chi tiết và những lưu ý đặc biệt quan trọng khi sử dụng. Đừng bỏ qua nhé!