Công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn chuẩn xác

23/07/2020 11:54 +07 - Lượt xem: 150742

Với công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn mà Union chia sẻ trong bài viết dưới đây. Mong rằng giúp quý bạn đọc có thể áp dụng tính toán lưu lượng dòng chảy qua máy bơm, ống tròn trong thực tiễn dễ dàng hơn. Cùng tìm hiểu nhé.

Cách tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn

 

Lưu lượng dòng chảy là gì?

Thuật ngữ lưu lượng dòng chảy hay còn gọi với tên khác là lưu lượng chất lỏng. Là đại lượng chuyên dùng để đo lượng nước chảy khi đi qua tiết diện ngang của ống tròn trong một đơn vị thời gian. Có công thức là: Q = v.A

Với công thức này ta có thể dễ dàng tính toán được lưu lượng dòng nước và chọn được đường ống có tiết diện phù hợp. Thường được ứng dụng trong thực tiễn cho nhiều công trình xây dựng, cầu cống, thoát nước…

Ngoài ra, trong ngành thi công lắp đặt bể bơi, đây là chỉ số dùng để đo lượng chất lỏng qua hệ thống xử lý nước bể bơi bao gồm: đường ống, bình lọc, máy lọc, máy bơm hồ bơi, máy làm nóng nước…. trong một đơn vị thời gian. Giúp chúng ta có thể tính được tốc độ dòng chảy, qua đó có thể thiết lập thông số trên các thiết bị một cách phù hợp.

Công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn

1. Cách tính sơ bộ

Muốn tính chính xác được lưu lượng (Q), trước tiên chúng ta cần biết cách xác định tiết diện ngang ống (A) và vận tốc nước chảy trong ống (v).

➣ Cách tính tiết diện ngang ống

Tiết diện: A = S (diện tích mặt phẳng tròn) = r² x Π (m2)

Với:

  • Π là số pi ứng với giá trị xấp xỉ 3,14
  • r là bán kính của ống.

➣ Cách tính vận tốc nước chảy trong ống

Vận tốc nước chảy trong ống là quãng đường thẳng (song song với chiều dài ống) mà 1 điểm nó dịch chuyển được theo chiều xuôi của dòng chảy trên một đơn vị thời gian. Được tính bởi công thức sau:

Vận tốc: V = √(2*g*h) (Căn bậc hai của 2*g*h)

Với:

Từ đó, ta có thể tính chính xác lưu lượng dòng chảy qua ống trong một đơn vị thời gian bằng công thức sau (có thể áp dụng cho nhiều dạng chất lỏng như nước, dầu, dung môi…)

Q = V x A

Trong đó:

  • Q là lưu lượng dòng chảy (m3/s)
  • v là vận tốc dòng chảy (m/s)
  • A là tiết diện mà nước đi qua (m2)

 

Cách tính lưu lượng dòng chảy qua ống tròn

Lưu lượng nước chảy qua ống tròn

2. Cách tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn dựa theo thủy lực

Bên trên chỉ là công thức tính sơ bộ, để có thể có kết quả chính xác hơn bạn cần dùng đến phương pháp tính dựa theo thủy lực. Công thức như sau:

QTT = QVC + α x QDD (l/s)

Trong đó: 

  • QTT là lưu lượng nước chảy bên trong ống
  • α là hằng số phân bố lưu lượng dọc đường ống, phần lớn  α = 0.5 ( Q ở đầu ống max, cuối ống là giá trị đó = 0 )
  • QDD là lưu lượng dọc được của từng phân đoạn ống cần tính toán ( l/s )

– Lưu ý: QVC = 0 khi đoạn ống cần tính chỉ phân bố theo lưu lượng dọc đường mà không phát sinh lưu lượng vận chuyển đi qua các ống ở điểm sau, trong khi công thức chỉ áp dụng cần tính lại di chuyển ra nút cuối.

Trong trường hợp nếu lấy nước các điểm từ 20-25m trên từng đoạn ống để được kết quả chính xác nhất, thông thường người ta sẽ đưa lưu lượng dọc đường về 2 đầu nút (Điểm đầu và điểm cuối). Công thức này gọi là lưu lượng nút, ký hiệu QN:

QN = 0,5x ∑QDD + QTTR (l/s)

Vì thế, lưu lượng tính toán của mỗi phân đoạn ống là tổng của các đoạn thành phần: lưu lượng của các đoạn ống liền kề sau nó và lưu lượng nút của cuối phân đoạn ống tính toán. Công thức:

QTT (A) = QVC + QN (B). Đơn vị tính (l/s).

 

Cách tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn

 

Lưu ý khi tính toán lưu lượng dòng chảy trong ống tròn

– Đối với tiết diện ống tròn thì các đường dẫn nước hoặc chất lỏng khác ngoài các thông số kỹ thuật ta nên quan tâm thêm độ dày thành ống, áp suất chảy tối đa, đường kính bao nhiêu (mm)? Để đảm bảo độ chính xác thì đường kính nên tính cho mặt ngoài ống trong đó có cả độ dày đường ống hoặc nếu bạn là người cẩn thận chi tiết thì nên tính toán thêm khả năng dẫn nước sau khi trừ độ dày thành bể.

– Một ví dụ điển hình ống dẫn nước phi Ø 80 class 2 thì ta hiểu rằng đường kính trong lòng ống là 76mm (trừ 2mm ở 2 bên thành ống đối diện), khi đó bán kính = đường kính /2 sẽ ra 38mm thì ta có tiết diện = 38x38x3,14 = 4534mm2.

– Đối với vận tốc dẫn nước tùy vào mục đích sử dụng, vận tốc sử dụng cứu hỏa là 2,4 (m/s), sử dụng tưới tiêu là 1,2 (m/s) là phù hợp.

 

nước chảy qua ống tròn

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn mà các chuyên gia của công ty cổ phần Union chia sẻ. Ngoài ra, nếu còn thắc mắc khi lắp đặt đường ống thoát nước cho hệ thống lọc hồ bơi xin vui lòng liên hệ: 0888.176.539 để được tư vấn miễn phí.

Công Ty Cổ Phần UNION

Trụ Sở

Địa Chỉ: 83 đường sô 12, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0902.566.498 – Hotline: 085.800.2468

Email: beboi@union.com.vn

Chi Nhánh Miền Bắc

Địa chỉ: Số 28, Ngõ 172/8/1 đường Phú Diễn, Phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Email: support@union.com.vn

Điện thoại: 0902 566 4980902 599 498

 
Bài xem nhiều