Clo dư là gì? Nồng độ Clo dư trong nước bao nhiêu là an toàn?

27/01/2021 22:38 +07 - Lượt xem: 16617

Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Clo dư

 

Clo dư là gì?

Như chúng ta đã biết, Clo là một halogen có ký hiệu Cl, thuộc chu kì 3, nằm ô số 17 trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học, có khối lượng 71 do đó nặng hơn nhiều so với không khí. Clo là một thành phần của muối kết hợp với các hợp chất khác. Ở nhiệt độ, áp suất tiêu chuẩn chất này có dạng Cl2. Ở thượng tầng khí quyển, clo chứa phân tử chlorofluorocarbons, ký hiệu CFC, là chất gây hại tầng ozon.

 

Clo

 

Trong thực tế, người ta cho vào nước sinh hoạt, nước bể bơi một lượng Clo vừa đủ để làm bất hoạt các vi khuẩn và các virus gây bệnh. Tuy nhiên một lượng nhỏ Clo dư hay còn được gọi là Clo tự do còn lại để ngăn chặn sự tái nhiễm của vi khuẩn trong quá trình lưu trữ trước khi sử dụng. Do đó có thể kết luận Clo dư là lượng Clo còn lại trong nước sau một thời gian nhất định. Lượng Clo dư này trong nước ăn uống, nước sinh hoạt nạp vào cơ thể trong một thời gian tích tụ sẽ gây ra nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Clo dư trong nước nồng độ bao nhiêu là an toàn?

Dưới đây là tiêu chuẩn nồng độ Clo dư trong nước đối với nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi mà bạn đọc có thể tham khảo:

Đối với nước ăn uống – sinh hoạt

Chất clo dư trong nguồn nước sinh hoạt là dạng clo có sẵn, hóa chất được thêm vào nước nhằm khử trùng và vô hiệu hóa các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh trong nước. Theo quy định OCVN01:2009/BYT thì hàm lượng clo dư được phép trong nước sinh hoạt ăn uống là 0,3 – 0,5 ppm. Nhưng trên thực tế thì hàm lượng Clo ở trong nước máy tại Việt Nam thường cao hơn mức quy định khá nhiều.

Đối với nước bể bơi

Clo dư trong nguồn nước hồ bơi được hiểu là lượng clo sẵn có để khử trùng, xử lý nước bể. Đồng thời chất này dùng để oxi các loại chất hữu cơ, loại bỏ rong rêu, cần bằng pH, tiêu diệt tảo, vi khuẩn, vi sinh vật gây hại,…Hàm lượng clo dư đạt chuẩn trong nguồn nước bể bơi là 1-3 ppm.

 

Máy đo clo dư trong nước

 

Phân biệt Clo dư – Clo tổng và Clo kết hợp

Khi cho hóa chất clo vào nước, chúng sẽ phản ứng với chất hữu cơ và kim loại có trong nước. Tiếp theo là ức chế, tiêu diệt vi sinh vật, virut, vi khuẩn gây bệnh.

– Lượng Clo vừa đủ để phản ứng hết với các vật liệu hữu cơ, kim loại và tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn là Clo nhu cầu.

– Clo kết hợp là lượng clo đã phản ứng với các vật liệu hữu cơ, kim loại và các phân tử hữu cơ chứa amoniac để tạo thành các chất khử trùng yếu hoặc không có sẵn để khử trùng.

– Clo tổng là lượng clo cần thiết để đáp ứng nhu cầu và thêm một lượng Clo dư để ngăn chặn sử tái nhiễm của vi khuẩn trong quá trình lưu trữ trước khi sử dụng đối với nước sinh hoạt và khử trùng để xử lý nước đối với bể bơi.

Công thức tính:

Clo tổng = Clo kết hợp + Clo dư.

Ví dụ: Nếu sử dụng nước sạch hoàn toàn không có chất gây ô nhiễm, clo nhu cầu sẽ bằng 0 vì sẽ không có vật liệu vô cơ hoặc hữu cơ, không có clo kết hợp. Do đó nồng độ clo tư do sẽ bằng nồng độ clo ban đầu được thêm vào.

Trong các vùng nước tự nhiên đặc biệt là nguồn nước mặt như ao, hồ vật liệu hữu cơ sẽ tạo ra liên tục và lượng clo nhu cầu sẽ kết hợp với các hợp chất vô cơ như nitrat, đây được gọi là lượng clo kết hợp. Do đó nồng độ clo dư = Clo tổng số – clo kết hợp.

Tác hại của Clo dư trong nước đối với sức khỏe

Clo là hóa chất không thể thiếu trong quá trình xử lý nước sạch. Ở trên đã phân tích đây là chất có tính độc cao. Vì vậy việc sử dụng nước uống có chất này tồn đọng sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Khi sử dụng nước uống có hàm lượng Clo cao hơn mức tiểu chuẩn là >0,5mg/l sẽ gây độc cho người sử dụng

Trong nước khi có lượng clo dư bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nước có mùi khó chịu và vị khó uống. Đây là chất oxi hóa mạnh nên Clo có thể gây ra nhiều trường hợp có các triệu chứng khác nhau. Dựa theo hàm lượng clo trong nước uống và thời gian sử dụng, cơ địa của từng người sẽ khác nhau. Một số dấu hiệu cơ thể người dùng sẽ gặp phải như khó thở, ho, tức ngực, chóng mặt,….Nghiêm trọng hơn khi sử dụng nước chứa clo vượt mức cho phép sẽ gây ra nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp.

 

Tác hại của clo dư trong nước

 

Vì vậy, bạn đọc cần hết sức chú ý đến nồng độ Clo dư trong nước sinh hoạt và nước bể bơi. Nếu thấy nước có mùi khó chịu cần kiểm tra ngay nồng độ có vượt mức cho phép không bằng các cách dưới đây

Cách đo Clo dư trong nước

Tương tự như nồng độ pH trong nước, thì không thua kém hàm lượng clo là chỉ số rất quan trọng. Nó dùng để đánh giá mức độ chất lượng nước sinh hoạt, hồ bơi xem có đạt chuẩn không, an toàn sức khỏe người dùng không. Do vậy, việc thực hiện đo lường thường xuyên, định kỳ rất cần thiết cho các nhà máy, gia đình có bể bơi.

– Chỉ số clo dư tiêu chuẩn:

● Nước bể bơi: 0,6 – 1,5mg/l

● Nước sinh hoạt ăn uống: 0,3 – 0,5mg/l.

– Nếu hàm lượng clo vượt ngưỡng cho phép:

+ Chỉ số thấp hơn mức cho phép: Khi đó nước không có khả năng khử trùng cao, thấp hơn 1ppm. Đây là cơ hội lý tưởng cho rong, rêu, vi khuẩn gây bệnh phát triển.

+ Chi sổ cao hơn mức cho phép: >0.5mg/l đối với nước sinh hoạt và >1.5mg/l đối với nước bể bơi là nguyên nhân của chứng ngộ độc clo. Thậm chí gây kích ứng mắt, da, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Hướng dẫn cách đo Clo dư trong nước bằng bộ test thử nước hồ bơi

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Bộ test nước bể bơi

– Lọ dung dịch thử oto

Bước 2: Lấy mẫu

Kỹ thuật viên sẽ lấy mẫu nước ngay tại bể bơi hoặc trong nước sinh hoạt nhà mình cho vào ống nghiệm để kiểm tra hàm lượng Clo dư. Lưu ý đối với bể bơi thì nên lấy mẫu nước ở độ sâu khoảng 60cm so với mặt nước, điều này giúp thông số khi đo có độ chính xác cao.

Bước 3: Nhỏ dung dịch thử

Sau khi kỹ thuật viên cho mẫu nước vào ống nghiệm. Hãy tiến hành nhỏ 1-2 giọt dung dịch oto vào. Đậy nắp ống nghiệm, lắc nhẹ để hỗ hợp hòa tan với nhau.

Bước 4: So sánh

Đợi 3-5 phút, kỹ thuật viên sẽ thấy được màu nước thay đổi. Tiếp theo đem so sánh thang đo bảng màu bên cho ra kết quản. Lưu ý hãy so sánh nấc thang màu 0,6 – 1,5 và Br 1,3 – 3,4.

 

Cách đo clo dư trong nước

 

Chú ý:

Đối với nước sinh hoạt nếu nồng độ Clo dư > 0.5mg/l cần báo lại với các đơn vị cung cấp nước để có biện pháp xử lý.

Đối với nước bể bơi nếu nồng độ Clo dư:

+ < 0,6 thì hãy cho thêm clo. Bạn có thể sử dụng Clo viên loại 20g hoặc 200g. Hơn nữa sau khi xử lý nước hồ bơi bằng hóa chất thì hãy cách 4-5 tiếng thì mới được sử dụng nhé.

+ > 0,6 hãy để Clo tự bay hơi

Cách khử Clo dư trong nước

a, Đối với nước sinh hoạt

Uống nước không mùi, an toàn sẽ đem lại sức khỏe tốt, cuộc sống lành mạnh, ít bệnh tật. Do vậy để loại bỏ clo dư trong nước uống thì bạn đọc có thể sử dụng máy lọc nước gia đình. Cây lọc tích hợp màng lọc RO giúp khử clo trong nước máy nhanh, đạt hiệu quả cao. Thiết bị được lắp đặt 1-2 lõi lọc làm bằng than hoạt tính loại bỏ hoàn toàn cacbon ra khỏi nguồn nước. Đồng thời lỗ lọc siêu nhỏ giúp khả năng giữ lại tạp chất tuyệt đối không hề gây hại cho sức khỏe người dùng.

Bên cạnh đó, gia đình bạn hãy đun sôi nước uống. Đây là phương pháp đơn giản, tối ưu nhất. Khi đun sôi thì lượng lớn nhiệt sẽ bay hơi, điều này giúp clo đun trong nước sẽ thoát ra bởi dạng khí.

 

Cách khử clo dư trong nước sinh hoạt

 

b, Đối với nước bể bơi

Hiện nay, cách khử Clo trong nước bể bơi có rất nhiều phương pháp. Phổ biến nhất là 4 cách sau: sử dụng hóa học, than hoạt tính, sục khí ozone, đèn uv. Tuy nhiên lựa chọn cách khử clo bằng sục khí ozone là lựa chọn hoàn toàn tối ưu, hiệu quả cao nhất, ứng dụng phổ biến.

Không quá khó thực hiện phương pháp này. Kỹ thuật viên đưa khí ozone vào hệ thống đường ống của hệ thống lọc tuần hoàn hay có thể đưa vào đường ra của nước. Khi đó Ozone sẽ phản ứng trong khoảng thời gian nước chạy trên đường ống vào trong bể.

Không chỉ loại bỏ hoàn toàn khí clo trong nước hay các mùi khác. Sục khí ozone có công dụng khử trùng, loại bỏ khí độc hại nguồn nước rất tốt. Hơn nữa phương pháp này có thể làm giảm tối thiểu lượng tổng chất rắn hòa tan trong bể bơi.

 

Cách khử Clo dư trong nước bể bơi

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về Clo dư trong nước như nồng độ tiêu chuẩn, cách đo, cách khử trùng. Hy vọng qua bài viết bạn đọc có thể tự kiểm tra và xử lý nguồn nước để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Nếu cần mua các loại hóa chất xử lý nước bể bơi xin vui lòng liên hệ 0888.176.539 để được tư vấn.

 
Bài xem nhiều