Cách xuất phát khi bơi [Chuẩn Thi Đấu]

17/08/2020 16:22 +07 - Lượt xem: 2329

Cách xuất phát khi bơi có vai trò rất quan trọng. Xuất phát chuẩn không chỉ giúp ta có tốc độ lướt nước nhanh mà nó còn là yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng trong các cuộc thi bơi. Vậy xuất phát như thế nào là đúng kỹ thuật? Hãy cùng Union tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cách xuất phát khi bơi chuẩn kỹ thuật

 

Cách xuất phát khi bơi quan trọng như thế nào?

Trong các cuộc thi bơi lội, để đạt được thành tích cao thì việc trang bị các kiến thức, kỹ năng, sức khỏe là vô cùng quan trọng. Và yếu tố bạn không thể bỏ qua đó là kỹ thuật xuất phát khi bơi, trong thi đấu chỉ cần xuất phát chậm hay nhanh 0.1 giây cũng sẽ làm thay đổi thứ hạng chung cuộc. Khi bạn chuẩn bị tốt về mọi mặt, thực hiện đầy đủ chi tiết động tác, tự tin bật nhảy thì tốc độ lướt nước sẽ rất nhanh, rút ngắn thời gian bơi lội so với đối thủ khác, hứa hẹn mang đến kết quả tốt nhất. Dưới đây là các kinh nghiệm bổ ích được các huấn luyện viên bơi lội hàng đầu chia sẻ. Mời quý bạn đọc tham khảo.

Kỹ thuật xuất phát có hai loại chính

 • Xuất phát trên bục: áp dụng cho các thể loại bơi bướm, bơi tự do, bơi ếch, bơi hỗn hợp cá nhân, bơi tiếp sức tự do)
 • Xuất phát dưới nước:  áp dụng cho thể loại thi bơi ngửa, bơi ngửa phần đầu tiên trong bơi tiếp sức.

Cách xuất phát khi bơi thi đấu (Xuất phát trên bục)

Khi xuất phát trên bục, có hai phương pháp phổ biến là xuất phát cân bằng (hai chân bằng nhau) và tư thế chân trước, chân sau (chân thuận để lên trước). Trong thi đấu chuyên nghiệp, cách hai là sự lựa chọn tối ưu bởi khả năng tạo đà và bật xa hơn so với cách thứ nhất.

Tham khảo mẫu bục xuất phát được sử dụng trong thi đấu chuyên nghiệp: Bục nhảy bể bơi 1 bậc SPS

#1. Tư thế xuất phát cân bằng

– Bước lên bục xuất phát: điều chỉnh cả hai chân hướng về phía bể bơi, tự làm quen, thích nghi và đánh giá mức độ ổn định của bục và tạo cảm giác thực tế đem đến sức bật tốt nhất.

– Tư thế chuẩn đứng trên bục: thực hiện đặt hai chân rộng bằng vai và song song bằng nhau. Đảm bảo trọng lượng cơ thể được phân bổ đều giữa hai chân. Trong tư thế cân bằng, chân của bạn hơi chùng xuống nhằm tạo đà, đồng thời các ngón chân bám vào mép tạo điểm khi bật nhảy.

 

Tư thế chuẩn đứng trên bục

Hình ảnh minh họa

– Cúi xuống, duỗi hai tay về phía trước và nắm lấy mép trước: có thể đặt tay ở vị trí bên trong hoặc bên ngoài bàn chân làm sao bạn cảm thấy thoải mái nhất. Song song đó, bạn nên nghiêng về phía trước một chút.

– Giữ đầu nằm giữa hai đầu gối: nên chuẩn bị vị trí cằm đặt trên ngực, đó là tư thế chuẩn bị tốt nhất chờ tiếng còi báo bật nhảy.

 

Kỹ thuật xuất phát khi bơi chuẩn

Hình ảnh minh họa

#2. Tư thế chân trước chân sau

Tùy thuộc bạn thuận chân nào, thì đặt nên phía trước, mở rộng bằng vai. Chân không thuận đặt phía sau, bàn chân sẽ để vào vị trí đạp nhảy , khi đó đầu gối chân sau sẽ tạo độ rộng hơn 90 độ. Khi đó các ngón chân trước sẽ bám vào mép bục thi đấu nhằm tạo lực tối đa nhất khi bật nhảy và trọng lượng cơ thể phân bổ đều lên cả 2 chân nhằm đảm bảo tính cân bằng, ổn định

 

Tư thế xuất phát khi bơi chân trước chân sau

Hình ảnh minh họa

Bên cạnh đó, vị trí tay và cánh tay cũng rất quan trọng. Hai tay đưa ra nắm chặt mép phía trước của bục, trong đó ngón tay cái bạn đặt làm sao cho bạn thấy thoải mái, tăng khả năng tạo lực cho vận động viên.

 

Đặt tay và cánh tay vào mép bục

Hình ảnh minh họa

#3. Hoàn thiện tư thế chuẩn bị

– Nâng hông: cả 2 tư thế trên dều cần đảm bảo nâng hông lên cao nhất, đồng thời khi đó điều chỉnh đầu tới vị trí gần đầu gối giúp bạn cố định trọng tâm và cung cấp cho bạn lợi thế tốt nhất để bật nhảy xa.

– Vào vị trí, sẵn sàng nhảy: sau khi tất cả các vận động viên vào vị trí ổn định, chuẩn bị tư thế sẵn sàng tốt nhất. Đợi tiếng còi bắt đầu.

#4. Bật nhảy

Khi nghe được hiệu lệnh sẵn sàng xuất phát, các vận động viên bắt đầu gập gối, tay bám chắc vào mép bục người hơi lùi về sau lấy đà (chú ý hông nên di chuyển lên cao và vai di chuyển về phía trước). Khi có tiếng còi hoặc tiếng súng báo hiệu xuất phát, chỉ cần bật nhảy, vung tay lao về phía trước (2 động tác này cần thực hiện đồng thời để tạo tư thế cân bằng cho cơ thể khi tiếp nước).

– Góc độ thích hợp khi đạp chân chính là sự kết hợp hoàn chỉnh với độc tác thân người tạo lên tổng hợp lực theo cấu trúc các khớp cổ chân, gối, hông hình thành góc liên hợp của xương đến trực tiếp điều khiển hướng co duỗi và tăng hiệu quả nhóm cơ.

– Góc bật nhảy tốt nhất là 30 – 45 độ. Các vận động viên cần dựa vào chiều cao của bục xuất phát để có góc bật nhảy hợp lý. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến đường bay, nhảy góc quá cao hoặc quá thấp sẽ làm giảm khoảng cách bay lại. Gây bất lợi cho vận động viên

 

Tư thế bật nhảy khi xuất phát bơi

Hình ảnh minh họa

#5. Tư thế tiếp nước

Khi rời khỏi bục cần giữ nguyên tư thế đầu thấp hơn vai, hai tay duỗi thẳng. Trên đường bay, trước khi tiếp xúc với nước, hai tay duỗi thẳng ra trước, móc hai ngón cái lại với nhau và hơi chúc xuống dưới.

Tư thế thân người sẽ phụ thuộc độ lao sâu khi tiếp nước và tư thế nhảy trên không. Nếu tiếp nước nông sẽ nổi lên mặt nước sớm, quảng lướt nước ngắn, tốc độ giảm, không nhanh, tư thế này chỉ áp dụng khi xuất phát bơi trườn sấp cư ly ngắn.

Khi tiếp nước thì tay sẽ vào nước trước, sau đó đến đầu, thân người và cuối cùng là chân. Nên để hai bàn chân nhọn, mông căng, cằm tựa vào ngực, mắt nhìn xuống đáy và hai tay “khóa” thẳng sau gáy để tạo dáng hình thoi khi lướt nước. Duy trì tư thế đó đến khi tốc độ lướt nước xấp xỉ tốc độ bơi thì tiên hành động tác bơi.

 

Tư thế lướt nước

 

Cách xuất phát khi bơi dưới nước

#1. Tư thế chuẩn bị

Nhìn chung tư thế này đòi hỏi góc bật nhảy lớn hơn so với xuất phát trên bục, từ đó có cách vung tay thích hợp nhất, sẽ giúp tư thế xuất phát dưới nước của bạn nhanh hơn. Quan trọng khi bật nhảy, thân người sau khi đổ về phía trước thì đồng thời mở khớp hông.

#2. Bật nhảy

Do cơ thể đang ở dưới nước nên khi bật nhảy, không cần bật quá cao và mạnh, làm sao vừa đủ giúp cơ thể có đà lướt nước nhanh, tốc độ nhất.

 

Kỹ thuật xuất phát bơi ngửa dưới nước

Kỹ thuật xuất phát dưới nước

#3. Lướt nước

Bởi góc độ lướt nước lớn do đó thân người sẽ vào nước sâu. Sau khi tay vào nước, nên lập tức nâng tay, ngón tay bắt đầu duỗi thẳng về phía trước. Đồng thời khi chân vào nước, chân thực hiện động tác ép mạnh xuống dưới làm cho cơ thể nhanh chóng chuyển thành tư thế ngang bằng với với nước sẽ giúp lướt nước nhanh chóng.

 

Kỹ thuật lướt nước khi bơi ngửa

 

Lưu ý khi xuất phát dưới nước: khi vào nước nên làm cho mặt chắn nước của tay, đầu, cột sống, đùi tương đối nhỏ. Kỹ thuật vào nước này sẽ giúp những vận động viên có thêm kinh nghiệm thi đấu có một điểm xuất phát nhanh, tốc độ, lướt nước xa.

cách xuất phát khi bơi chuẩn sẽ giúp các bạn có kết quả tốt trong các cuộc thi. Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm bổ ích từ những huấn luyện viên bơi lội hàng đầu được Union tổng hợp lại. Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn về các loại bục xuất phát hồ bơi nhập khẩu, chất lượng cao xin vui lòng liên hệ theo hotline: 0888.176.539 để đặt hàng.

 
 
Bài xem nhiều


 •  
   
  22/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Lợi ích của bơi lội đối với sức khỏe là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi bơi là một môn thể thao mà mọi lứa tuổi đều yêu thích. Đây là hình thức vận động toàn thân, phương pháp tăng chiều cao, cải thiện vóc dáng, phát huy nhiều công dụng tốt cho sức khỏe... Để bạn đọc hiểu kỹ hơn, các chuyên gia của Union sẽ liệt kê toàn bộ lợi ích của bộ môn thể thao này trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  21/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Ppm là gì? 1 Ppm có giá trị ra sao là câu hỏi của rất nhiều quý khách hàng khi tham khảo các bài viết về vấn đề xử lý nước của Union. Để làm rõ toàn bộ những thắc mắc của bạn đọc, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về đơn vị đo lường này trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!
 •  
   
  18/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn sắt là loại hóa chất được sử dụng vô cùng phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên, có rất nhiều người khi sử dụng không hiểu khái niệm phèn sắt là gì? Đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy tối đa được công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  15/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn xanh là hóa chất được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, đa số người sử dụng chưa biết khái niệm phèn xanh là gì? Không hiểu hóa chất này có đặc điểm thế nào và ứng dụng ra sao khiến không phát huy được tối đa công dụng của nó. Nhằm giúp bạn đọc hiểu chi tiết hơn, đội ngũ chuyên gia của Union đã tổng hợp toàn bộ kiến thức trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  14/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Phèn nhôm là loại hóa chất được dùng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên nhiều người chưa biết khái niệm phèn nhôm là gì? Đặc điểm như thế nào? Được ứng dụng ra sao trong các lĩnh vực của đời sống? Để hiểu rõ các vấn đề này hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
 •  
   
  11/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Dị ứng nước hồ bơi là vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bơi như viêm da, mẩn ngứa,..., hiện tượng này thường xuyên xảy ra khi bơi tại các bể bơi công cộng, kinh doanh. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách phòng tránh như thế nào hiệu quả nhất? Cùng Union tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  09/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Bể bơi phao là lựa chọn hoàn hảo của nhiều gia đình, không chỉ giá thành phải chăng mà tính an toàn rất cao, có thể quan sát dễ dàng khi con em bơi lội. Tuy nhiên, với sự hiếu động của trẻ rất dễ làm cho hồ bị rách dẫn đến rò rỉ nước. Vậy cách vá bể bơi bị thủng như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết hôm nay nhé.
 •  
   
  08/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Nước javen là loại hóa chất phổ biến, ứng dụng nhiều nhất hiện nay trong mọi lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết đặc tính của nó ra sao, công dụng như thế nào? Để tìm hiểu chi tiết hơn, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.
 •  
   
  07/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Thay nước hồ bơi cần lưu ý điều gì? Đây được xem là câu hỏi của phần lớn gia đình có bể bơi. Mời quý bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết cách thay nước bể bơi nhằm đem đến nguồn nước an toàn, trong sạch cho người bơi.
 •  
   
  03/09/2020 | Tin chuyên ngành
  Cách tẩy trắng quần áo bằng javen là phương pháp phổ biến hiện nay trong việc đánh bay mọi vết ố, nấm mốc ra khỏi quần áo trắng, đem đến màu trắng tinh khiết. Tuy nhiên có nhiều người mắc phải sai lần khi dùng quá nhiều thuốc tẩy dẫn đến mùn vải, dễ rách. Do vậy, trong bài viết hôm nay Union xin hướng dẫn cách sử dụng chi tiết và những lưu ý đặc biệt quan trọng khi sử dụng. Đừng bỏ qua nhé!