Cách cứu người đuối nước nhanh chóng - an toàn

03/11/2020 17:54 +07 - Lượt xem: 5214

Tình trạng đuối nước trong các năm gần đây có xu hướng tăng cao, đặc biệt với lứa tuổi trẻ nhỏ. Do đó, hiện nay có nhiều khóa học dạy bơi, dạy kỹ năng, trang bị kiến thức mềm để có thể xử lý nhanh chóng, kịp thời, tránh trường hợp xấu xảy ra. Trong bài viết hôm nay, Union cung cấp những thông tin chi tiết về cách cứu người đuối nước ra sao? Chăm sóc khi đưa lên bờ thế nào? Cùng tham khảo ngay nhé.

Cách cứu người bị đuối nước

 

Xác định người đó có bị đuối nước không?

Để xác nhận chính xác người bị đuối nước, khi bạn đứng trên bờ thì nên quan tâm một số dấu hiệu dưới đây:

– Nạn nhân đuối nước sẽ có dấu hiệu đầu tiên là 2 tay vùng vẫy liên tục , ngoi ngóp trên mặt nước lúc chìm, lúc ngẩng.

– Nhận thấy miệng luôn hướng ở trên mặt nước, và không thể tự giải cứu mình.

⇒ Nguyên nhân:

– Bị chuột rút

– Đuối sức khi đang bơi

– Không may ngã xuống nước mà không biết bơi,…

 

Hình ảnh người có dấu hiệu bị đuối nước

 

Do vậy, khi nhận thấy một vài dấu hiệu nguy hiểm trên thì chúng ta cần phải nhanh chóng xử lý, giúp đỡ họ tránh để khoảng thời gian quá lâu (từ 20 – 60s) sẽ làm người bơi chết đuối do thiếu oxy để thở. Vây làm sao để cứu người bị đuối nước trong những trường hợp như vậy một cách an toàn thì mời bạn đọc tham khảo phần tiếp theo.

Cách cứu người bị đuối nước an toàn

Tùy từng trường hợp và khả năng bơi lội của bản thân mà bạn có thể lựa chọn một trong các cách cứu người bị đuối nước sau đây:

1. Kêu gọi sự hỗ trợ nếu bạn không biết bơi

Nếu bạn là người không biết bơi thì tuyệt đối không lao người xuống cứu, sẽ gây nguy hiểm cho chính bản thân. Trường hợp tốt nhất là kêu cứu, hô thật to cho mọi người xung quanh chú ý, nhanh chóng tìm người giúp đỡ gần đó, tránh để thời gian quá lâu. Còn trong trường hợp nguy hiểm hơn, khi người bị đuối nước nằm úp mặt xuống nước thì cần gọi ngay dịch vụ y tế khẩn cấp.

 

Kêu gọi sự hỗ trợ khi không biết bơi

 

2. Nằm sấp trên thành bể bơi

Khi người bị đuối nước ở gần phía thành hồ bơi thì bạn hãy thực hiện động tác nằm sấp trên thành bể bơi. Đồng thời 2 chân dang rộng đảm bảo bạn đang ở vị trí thăng bằng. Rất nguy hiểm khi rướn người quá mức về phía bể bơi. Tiếp theo bạn với tay của người bơi và hô thật to sao cho người bị nạn nhìn hoặc nghe thấy. Lưu ý nói to, rõ ràng và chú ý không cứu nạn nhân khi đang đứng có thể bạn sẽ bị lôi xuống nước.

 

Nằm sấp trên thành bể bơi để kéo người bị đuối nước lên bờ

 

3. Sử dụng sào nhôm để kéo người đuối nước lên bờ

Như các bạn đã biết, sào nhôm không chỉ là công cụ hỗ trợ trong quá trình dọn dẹp vệ sinh mà nó còn là phương tiện cứu hộ bể bơi rất hữu hiệu. Trường hợp nạn nhân ở giữa bể thì hãy dùng sào nhôm hoặc gậy, dậy, mái chèo,… và chuẩn bị sẵn sàng, tư thế đứng của bạn phải vững, chắc, và đảm bảo khoảng cách với bể một khoảng an toàn nhất định. Rồi giữ thật chắc để nạn nhân có thể nắm lấy và gọi cho người đuối nước bám vào.

 

Sử dụng sào nhôm để kéo người bị đuối nước lên bờ

 

4. Ném phao cứu hộ xuống cho nạn nhân

Khi người đuối nước ở quá xa bạn, giữa hồ bơi thì hãy nhanh chí tìm kiếm xung quanh xem có áo phao, phao bơi hay đệm nổi rồi ném đến cho nạn nhân. Lưu ý khi ném phao bạn không hướng trực tiếp đến phía người bị nạn mà cần quan sát hướng gió, dòng nước trước khi ném.

Khi chuẩn bị ném bạn lên báo cho nạn nhân biết bạn chuẩn bị ném và họ cần phải nắm nó. Trường hợp không chính xác hoặc người kia không thể nắm lấy, bạn hãy kéo phao lên và thử sử dụng các thiết bị khác nhằm đảm bảo đưa phao đến gần vị trí người bị đuối nước nhất.

 

Ném phao cứu hộ cho nạn nhân

 

5. Trực tiếp nhảy xuống cứu

Nếu bạn chắc chắn về trình độ bơi của mình thì hãy trực tiếp nhảy xuống cứu nạn nhân. Trước khi nhảy bạn nên mặc áo phao hoặc phao nhằm đảm bảo an toàn cho cả 2 người, bởi phản ứng nạn nhân đuối nước là bám hoặc trèo lên người bạn.

Bạn nên thực hiện bơi sải để nhanh chóng tiếp cận người đuối nước. Ở khu vực nước sâu hoặc ở biển, hãy chú ý sử dụng kỹ thuật bơi phù hợp để tránh bị sóng đánh bật lại. Ném phao hoặc dây về phía nạn nhân. Sau khi đã đến được chỗ người đuối nước, hãy bơi thẳng về phía bờ, kéo nạn nhân phía sau. Đảm bảo thường xuyên ngoảnh lại và hướng dẫn nạn nhân nắm lấy áo phao rồi bơi đến chỗ an toàn, thoát khỏi mặt nước, Lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bị đuối nước.

 

Trực tiếp nhảy xuống cứu nạn nhân

 

Cách chăm sóc nạn nhân khi đưa lên bờ

#1. Kiểm tra đường thở – hô hấp – tuần hoàn của nạn nhân

Nên gọi ngày xe cấp cứu 911 và tiến hành kiểm tra một số bộ phận cơ bản trên cơ thể nạn nhân như hệ thống hô hấp có đang hoạt động bình thường không. Trường hợp họ không thở thì bắt mạch cổ tay hoặc phía bên cổ. Thời gian bắt mạch trong khoảng 10 giây.

 

Kiểm tra mạch cho nạn nhân

 

#2. Hồi sức tim phổi

Trường hợp nếu không bắt được mạch đập cần tiến hành hồi sức cho tim phổi ngay lập tức. Bạn hãy đặt gót tay của mình lên giữa ngực nạn nhân hoặc đặt cả hai tay. Thực hiện ép tim 30 lần với tần số 100 lần/phút. Ấn sâu khoảng 5cm, để ngực trở lại bình thường sau mỗi lần ép. Khi đó kiểm tra xem nạn nhân đã thở được chưa.

⇒ Lưu ý:

– Không ấn vào xương sườn của nạn nhân

– Nếu nạn nhân là trẻ nhỏ, đặt 2 ngón tay lên xương ức rồi ấn sâu khoảng 4cm.

 

Tiến hành hô hấp nhân tạo cho nạn nhân

 

#3. Hô hấp nhân tạo nếu nạn nhân không tự thở được

Trường hợp bạn được đào tạo bài bản về hồi sức tim phổi thì thực hiện chính xác việc hô hấp nhân tạo. Khi ấy, hãy để cổ nạn nhân ngửa và nâng cằm lên. Kẹp mũi lại, áp miệng của mình vào miệng nạn nhân, thực hiện 2 lần, mỗi lần 1 giây. Khi đó, bạn nên theo dõi để đảm bảo ngực nạn nhân vẫn nở ra bình thường. Thực hiện hô hấp nhân tạo 2 lần sau 30 lần ép tim. Hãy tiếp tục làm như vậy cho đến khi bệnh nhân tự thở được hoặc khi nhận được sự trợ giúp của đội ngũ y tế.

 

Hô hấp nhân tạo cho nạn nhân

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách cứu người đuối nướcUnion biên soạn. Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp quý bạn đọc có thể xử lý được những trường hợp không may xảy ra khi đi bơi hoặc đi tắm biển nhé.

Union là đơn vị chuyên cung cấp các loại máy bơm bể bơi, bình lọc bể bơi, đèn chiếu sáng hồ bơi. Nếu quý khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ theo hotline: 0888.176.539 để được tư vấn.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  19/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Độ đục, TSS (Tổng chất rắn hòa tan) và độ trong của nước là những chỉ số quan trong để đánh giá chất lượng của nước. Vậy những chỉ số này cụ thể là gì, được đo lường như thế nào và có ý nghĩa quan trọng như thế nào! Cùng Union tìm hiểu trong bài viết này.

 •  
   
  16/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Nước cứng là gì? Nước cứng tác hại thế nào tới sức khỏe và đời sống của chúng ta? Cách xử lý làm mềm loại nước này như thế nào là chuẩn xác nhất?
 •  
   
  09/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Mùa hè này, bạn không thể bỏ lỡ những hoạt động pool party sôi động, khuấy đảo, giải trí vô cùng tưng bừng. Xu hướng tiệc hồ bơi với các hoạt động hấp dẫn, thú vị bên bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, công ty,.....Nếu quý vị chưa biết hay còn bỡ ngỡ mô hình này hãy cùng tham khảo ngày bài viết này để tìm hiểu chi tiết nhé!
 •  
   
  07/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Cách tính m3 như thế nào? Tính thể tích bể bơi sao với từng hình dạng khác nhau? Công thức tính mét khối nước, gỗ, đất, bê tông... có giống cách tính cho nước hồ bơi? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!
 •  
   
  04/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Trong phản ứng Clo tác dụng với nước, Clo là chất gì? Đây là vấn đề quan trọng được nhiều bạn đặc biệt quan tâm và tìm câu trả lời. Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  03/06/2021 | Tin chuyên ngành
  Tính chất hóa học HCl là gì? Nó phản ứng với các chất nào? Có làm thay đổi màu quỳ tím không? Nó là chất oxi hóa hay chất khử? Đây là những câu hỏi Union nhận được về chủ đề về Axit Muriatic. Giúp khách hàng hiểu chi tiết hơn, hãy tham khảo bài viết này nhé.
 •  
   
  09/03/2021 | Tin chuyên ngành
  Máy thổi khí con sò là thiết bị quan trọng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể như nhiệm vụ sục và phân phối khí tăng khả năng oxy hòa tan đảm bảo chất lượng nước trong bể bơi, ngoài ra còn được sử dụng trong các bể sục spa tạo dòng nước thư giãn. Trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dưới đây là thông tin các loại máy thổi khí được ưa chuộng nhất hiện nay. Mời bạn đọc tham khảo.
 •  
   
  02/02/2021 | Tin chuyên ngành
  Quy định về quản lý hồ bơi do BVHTTDL ban hành trong thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL yêu cầu các chủ đầu tư sở hữu bể bơi hoặc kinh doanh mô hình dịch vụ này cần tuân thủ nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn trong các hoạt động thể thao dưới nước. Trong bài viết dưới đây đội ngũ chuyên gia của Union sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng về nghị định này, cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  27/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Nồng độ Clo dư trong nước là vấn đề quan trọng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nó là chỉ số đánh giá mức độ chất lượng nước có đạt chuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng hay không? Trong bài viết dưới đây các chuyên gia của Union sẽ chia sẻ cách kiểm tra nồng độ  Clo dư trong nước và cách khử clo dư trong nước uống, nước sinh hoạt, nước bể bơi hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé!
 •  
   
  01/01/2021 | Tin chuyên ngành
  Bạt che bể bơi hay bạt phủ hồ bơi là vật dụng được ứng dụng phổ biến trong các công trình hồ bơi gia đình, kinh doanh, trường học. Có tác dụng ngăn chặn bụi bẩn, lá cây, rác thải bay vào bể bơi trong những khoảng thời gian bạn không sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Union sẽ giới thiệu đến quý khách hàng loại bạt che có chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!