Cách cứu người đuối nước nhanh chóng - an toàn

03/11/2020 17:54 +07 - Lượt xem: 14938

Tình trạng đuối nước trong các năm gần đây có xu hướng tăng cao, đặc biệt với lứa tuổi trẻ nhỏ. Do đó, hiện nay có nhiều khóa học dạy bơi, dạy kỹ năng, trang bị kiến thức mềm để có thể xử lý nhanh chóng, kịp thời, tránh trường hợp xấu xảy ra. Trong bài viết hôm nay, Union cung cấp những thông tin chi tiết về cách cứu người đuối nước ra sao? Chăm sóc khi đưa lên bờ thế nào? Cùng tham khảo ngay nhé.

Cách cứu người bị đuối nước

 

Xác định người đó có bị đuối nước không?

Trong giai đoạn đầu của quá trình đuối nước, rất ít nước đi vào phổi. Một lượng nhỏ nước xâm nhập vào khí quản gây ra một cơn co thắt cơ bắp để chặn đường hô hấp và ngăn không cho cả không khí lẫn nước đi vào khí quản cho đến khi người đó bất tỉnh. Điều này có nghĩa là một người chết đuối không thể kêu la hoặc kêu gọi sự giúp đỡ, hoặc tìm kiếm sự chú ý, vì họ không thể có đủ không khí.

Phản ứng đuối nước bản năng là tập hợp cuối cùng của phản xạ tự chủ trong 20–60 giây trước khi chìm dưới nước, và với mắt người chưa được đào tạo có thể trông giống như hành vi khá an toàn bình tĩnh. Nhân viên cứu hộ và những người khác được huấn luyện trong giải cứu học cách nhận ra người chết đuối bằng cách quan sát những chuyển động này. Nếu việc nhận biết người đuối nước bị bỏ qua, người đuối nước nhanh chóng mất ý thức do thiếu oxy, tiếp theo là ngừng tim. Ở giai đoạn này người đuối nước bị ngừng tim thì vẫn có cơ hội cứu sống nếu được cứu hộ nhanh chóng và sơ cứu hiệu quả. Tỷ lệ sống phụ thuộc rất lớn vào thời gian bị ngập. (Theo Wikipedia)

Để xác nhận chính xác người bị đuối nước, khi bạn đứng trên bờ thì nên quan tâm một số dấu hiệu dưới đây:

  • Nạn nhân đuối nước sẽ có dấu hiệu đầu tiên là hai tay vùng vẫy liên tục , ngoi ngóp trên mặt nước lúc chìm, lúc ngẩng.
  • Nhận thấy miệng luôn hướng ở trên mặt nước, và không thể tự giải cứu mình.

⇒ Nguyên nhân bị đuối nước:

  • Bị chuột rút
  • Đuối sức khi đang bơi
  • Không may ngã xuống nước mà không biết bơi
  • Kiệt sức do vui đùa quá trớn…

 

Hình ảnh người có dấu hiệu bị đuối nước

 

Do vậy, khi nhận thấy một vài dấu hiệu nguy hiểm trên thì chúng ta cần phải nhanh chóng xử lý, giúp đỡ họ tránh để khoảng thời gian quá lâu (từ 20 – 60s) sẽ làm người bơi chết đuối do thiếu oxy để thở. Nạn nhân cần được cứu giúp nhanh chóng đưa lên bờ và thực hiện cấp cứu. Với nạn nhân đuối nước thì mỗi giây, mỗi phút đều rất quý giá.

Vây làm sao để cứu người bị đuối nước trong những trường hợp như vậy một cách an toàn thì mời bạn đọc tham khảo phần tiếp theo.

Cách cứu người bị đuối nước an toàn

Tùy từng trường hợp và khả năng bơi lội của bản thân mà bạn có thể lựa chọn một trong các cách cứu người bị đuối nước sau đây:

1. Kêu gọi sự hỗ trợ nếu bạn không biết bơi hoặc cách cứu hộ

Nếu bạn là người không biết bơi thì tuyệt đối không lao người xuống cứu, sẽ gây nguy hiểm cho chính bản thân. Mặt khác, nếu không có kỹ năng cứu hộ trong trường hợp này cũng không nên tùy tiện hành động thiếu suy nghĩ, cho dù bạn biết bơi. Việc bơi ra cứu người đuối nước mà không biết cách chính xác sẽ gây nguy hiểm cho bản thân lẫn người đuối nước.

Trường hợp tốt nhất là kêu cứu, hô thật to cho mọi người xung quanh chú ý, nhanh chóng tìm người giúp đỡ gần đó, tránh để thời gian quá lâu. Còn trong trường hợp nguy hiểm hơn, khi người bị đuối nước nằm úp mặt xuống nước thì cần gọi ngay dịch vụ y tế khẩn cấp.

 

Kêu gọi sự hỗ trợ khi không biết bơi

 

2. Nạn nhân đuối nước gần bờ, gần thành bể bơi

Khi người bị đuối nước ở gần phía thành hồ bơi thì bạn hãy thực hiện động tác nằm sấp trên thành bể bơi. Đồng thời hai chân dang rộng đảm bảo bạn đang ở vị trí thăng bằng. Rất nguy hiểm khi rướn người quá mức về phía bể bơi. Tiếp theo bạn với tay của người bơi và hô thật to sao cho người bị nạn nhìn hoặc nghe thấy. Nếu không tới tầm tay thì có thể dùng chân để duỗi về phía nạn nhân, tay bám vào vật chắc chắn để tránh bị kéo xuống nước. Cách này sẽ dễ dàng và hiệu quả nếu có thêm người, một người duỗi chân, một người níu.

Lưu ý nói to, rõ ràng để nạn nhân nghe thấy và không cứu nạn nhân khi đang đứng hoặc ngồi, có thể bạn sẽ bị lôi xuống nước.

 

Nằm sấp trên thành bể bơi để kéo người bị đuối nước lên bờ

 

3. Sử dụng sào nhôm để kéo người đuối nước lên bờ

Như các bạn đã biết, sào nhôm không chỉ là công cụ hỗ trợ trong quá trình dọn dẹp vệ sinh mà nó còn là thiết bị cứu hộ bể bơi rất hữu hiệu. Trường hợp nạn nhân ở giữa bể thì hãy dùng sào nhôm hoặc gậy, dây, mái chèo,… và chuẩn bị sẵn sàng, tư thế đứng của bạn phải vững, chắc, đảm bảo khoảng cách với bể một khoảng an toàn nhất định. Rồi giữ thật chắc để nạn nhân có thể nắm lấy và gọi cho người đuối nước bám vào.

 

Sử dụng sào nhôm để kéo người bị đuối nước lên bờ

 

4. Ném phao cứu hộ xuống cho nạn nhân

Khi người đuối nước ở quá xa bạn, giữa hồ bơi thì hãy nhanh chí tìm kiếm xung quanh xem có áo phao, phao bơi hay đệm nổi rồi ném đến cho nạn nhân. Lưu ý khi ném phao bạn không hướng trực tiếp đến phía người bị nạn mà cần quan sát hướng gió, dòng nước trước khi ném.

Khi chuẩn bị ném bạn lên báo cho nạn nhân biết bạn chuẩn bị ném và họ cần phải nắm nó. Trường hợp không chính xác hoặc người kia không thể nắm lấy, bạn hãy kéo phao lên và thử sử dụng các thiết bị khác nhằm đảm bảo đưa phao đến gần vị trí người bị đuối nước nhất.

 

Ném phao cứu hộ cho nạn nhân

 

5. Trực tiếp nhảy xuống cứu

Nếu bạn chắc chắn về trình độ bơi và kỹ năng cứu hộ của mình thì hãy trực tiếp nhảy xuống cứu nạn nhân. Trước khi nhảy bạn nên mặc áo phao hoặc phao nhằm đảm bảo an toàn cho cả 2 người, bởi phản ứng nạn nhân đuối nước là bám hoặc trèo lên người bạn.

Bạn nên thực hiện bơi sải để nhanh chóng tiếp cận người đuối nước. Ở khu vực nước sâu hoặc ở biển, hãy chú ý sử dụng kỹ thuật bơi phù hợp để tránh bị sóng đánh bật lại. Ném phao hoặc dây về phía nạn nhân. Sau khi đã đến được chỗ người đuối nước, hãy bơi thẳng về phía bờ, kéo nạn nhân phía sau. Đảm bảo thường xuyên ngoảnh lại và hướng dẫn nạn nhân nắm lấy áo phao rồi bơi đến chỗ an toàn, thoát khỏi mặt nước, Lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bị đuối nước.

 

Trực tiếp nhảy xuống cứu nạn nhân

 

Cách chăm sóc nạn nhân khi đưa lên bờ

#1. Kiểm tra đường thở – hô hấp – tuần hoàn của nạn nhân

Nên gọi ngày xe cấp cứu 115 và tiến hành kiểm tra một số bộ phận cơ bản trên cơ thể nạn nhân như hệ thống hô hấp có đang hoạt động bình thường không. Trường hợp họ không thở thì bắt mạch cổ tay hoặc phía bên cổ. Thời gian bắt mạch trong khoảng 10 giây.

 

Kiểm tra mạch cho nạn nhân

 

#2. Hồi sức tim phổi

Trường hợp nếu không bắt được mạch đập cần tiến hành hồi sức cho tim phổi ngay lập tức. Bạn hãy đặt gót tay của mình lên giữa ngực nạn nhân hoặc đặt cả hai tay. Thực hiện ép tim 30 lần với tần số 100 lần/phút. Ấn sâu khoảng 5cm, để ngực trở lại bình thường sau mỗi lần ép. Khi đó kiểm tra xem nạn nhân đã thở được chưa.

⇒ Lưu ý:

  • Không ấn vào xương sườn của nạn nhân
  • Nếu nạn nhân là trẻ nhỏ, đặt 2 ngón tay lên xương ức rồi ấn sâu khoảng 4cm.

 

Tiến hành hô hấp nhân tạo cho nạn nhân

 

#3. Hô hấp nhân tạo nếu nạn nhân không tự thở được

Trường hợp bạn được đào tạo bài bản về hồi sức tim phổi thì thực hiện chính xác việc hô hấp nhân tạo. Khi ấy, hãy để cổ nạn nhân ngửa và nâng cằm lên. Kẹp mũi lại, áp miệng của mình vào miệng nạn nhân, thực hiện 2 lần, mỗi lần 1 giây. Khi đó, bạn nên theo dõi để đảm bảo ngực nạn nhân vẫn nở ra bình thường. Thực hiện hô hấp nhân tạo 2 lần sau 30 lần ép tim. Hãy tiếp tục làm như vậy cho đến khi bệnh nhân tự thở được hoặc khi nhận được sự trợ giúp của đội ngũ y tế.

 

Hô hấp nhân tạo cho nạn nhân

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách cứu người đuối nướcUnion biên soạn. Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp quý bạn đọc có thể xử lý được những trường hợp không may xảy ra khi đi bơi hoặc đi tắm biển nhé.

Union là đơn vị chuyên cung cấp các loại máy bơm bể bơi, bình lọc bể bơi, đèn chiếu sáng hồ bơi. Nếu quý khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ theo hotline: 0888.176.539 để được tư vấn.

 
Bài xem nhiều